[review] Basquash! (part2)

posted on 11 Jun 2009 14:13 by bekung in anime

 

 


 

 Basquash! เป็นอนิเมกีฬา แนวไซไฟโลกอนาคต ที่ดำเนินเรื่องบนโลกคู่ขนานของโลกมนุษย์ที่ใช้ชื่อว่า Earthdash  โลกที่มีการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจนระหว่างพื้นโลกและดวงจันทร์  ความแตกต่างระหว่างชาวดวงจันทร์ผู้มีสิทธิพิเศษและเทคโนโลยีล้ำยุคมากมาย กับชนชั้นแรงงานบนพื้นโลก ทำให้การมองไปบนท้องฟ้าทุกครั้งดูมีความหมายลึกซึ้งขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ส่วนนี้ทำให้ผู้เขียนนึกถึง ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองเศษเหล็ก และนครลอยฟ้าซาเล็ม ใน Gunnm  ขึ้นมาเลยทีเดียว (ไม่นับนครอวกาศเยรู หลังจบภาคแรกนะ อันนั้นมันเว่อร์ทะลุโลกไปแล้ว)

  มีคนบอกไว้ว่า เทคโนโลยีของมนุษย์ ล้วนกำเนิดจากจินตนาการอันเว่อร์ทะลุโลกเหล่านี้ เช่นเดียวกับที่ใน Gunnm มีกีฬาสุดโหดสุดมันส์แบบมอเตอร์บอล  Basquash! ก็มี Basquash เช่นกัน ต่างกันตรงที่อันหนึ่งใช้ไซเบอร์กเล่น อีกอันใช้หุ่นยนต์เล่น อันหนึ่งอัดกันยับไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ส่วนอีกอันก็ซัดกันตึกรามบ้านช่องพังเป็นแถบๆ (ต่างกันจริงๆนะ) คงเป็นเพราะหุ่นมันซ่อมได้ ส่วนคนมันซ่อมไม่ได้ละมั้ง จึงสามารถสนุกสนานไปกับความรุนแรงในเกมแบบนี้ได้แบบไม่รู้สึกผิดเท่าไหร่ (ความเห็นตรงนี้ เหมือนกับความคิดเห็นของชาวดวงจันทร์ที่มีต่อ Basquash ว่าเป็นกีฬาป่าเถื่อนของพวกชาวโลก) เมื่อไหร่ที่หุ่นยนต์ถูกสร้างออกมาอย่างแพร่หลายในอนาคต ผู้เขียนก็ค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้เห็นอะไรแบบนี้จริงๆ อย่างน้อยความรุนแรงที่แสดงออกในเกมกีฬา ก็ดูจะมีปัญหาน้อยกว่าความรุนแรงในรูปแบบอื่น ไอ้การที่ได้ทุ่มไปสุดตัว ทำอะไรสักอย่างให้มันเต็มที่นี่มันเท่ห์จริงๆ

  อีกอย่างที่ดูจะเป็นของแปลกในเรื่องก็คือพวกสัตว์เลี้ยงหน้าตาประหลาดๆ ( Pet Acce/ペットアクセ ) ที่ดูมา 10 ตอนแล้ว ยังไม่เจอหน้าตาซ้ำกันเลยสักตัว ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตจริงๆ หรือเป็นพวกที่สร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์ (จาก official site บอกว่าระบบนิเวศน์ของดาวดวงนี้ยังเป็นปริศนา ทำไมถึงมีพวกนี้เกิดมาได้ก็ไม่มีใครรู้เหมือนกัน) เพราะดูแล้วแต่ละตัวอายุยืนกันเหลือเกิน แถมใช้งานได้สารพัดประโยชน์ราวกับเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ และโดยมากจะพูดจาภาษามนุษย์กับเจ้าของซะด้วย ดูแล้วก็อยากได้สักตัวเหมือนกัน(ฮา) 

  ส่วนของ 3D  ที่เห็นในตอนแรกอาจจะรู้สึกว่าตัวหุ่นมันประหลาดๆไปหน่อย แต่พอเข้าฉากแอคชั่น ที่ไม่ใช่การเล่นเห่ยๆของพวกBFB จะทำให้คุณนึกถึง Transformer !! เพราะมันจะกลายเป็น 3Dอนิเมชั่นแบบไฮสปีดแอคชั่นที่มองตามแทบไม่ทันโดยเฉพาะครั้งแรกที่ ดังค์มาสค์ ไอซ์แมน และมิรันด้า แข่งสตรีทบาสกันแบบ 1 on 1 on 1 ในโรลลิ่งทาวน์ (ตอนที่4) ฉากนั้นมันยอดกว่า ฉาก Dogfight ของสองตัวเอกในMacrossF ซะอีก! (ยกมาเปรียบเพราะสตูดิโอเดียวกัน) ด้านคอนเซปท์ดีไซน์ของหุ่นที่ปรากฎในเรื่อง เป็นฝีมือของทีมงานอนิเมชั่นจากฝรั่งเศส Thomas Romain (อ่านว่า โทมัส โรแมง (อะแฮ่ม))ที่เคยร่วมงานกับ Satelight มาแล้ว ใน Kiss Dum 

  ด้าน 2D ก็พูดได้เต็มปากว่าเกินมาตรฐานของอนิเมฉายทีวีปกติ (ตอน 9 และ 10 มีดรอปนิดหน่อย แต่พอรับได้) รอบนี้ดูเหมือน Satelight จะทุนเยอะกว่าตอนทำ MacrossF ซะอีก (อันนั้น เบี้ยวแล้ว เบี้ยวอีก ทั้ง TV และ DVD ส่วนที่ดูดีมีแต่ 3D animation จริงๆ...)  ใน Basquash นั้นใช้คาแรคเตอร์ดีไซน์ถึง 3 คนด้วยกัน แต่ 1 ใน 3 ที่สะดุดตาคนเขียนสุดคือ SUEZEN  เจ้าของผลงาน Yadamon แม่มดน้อย ที่เคยแพร่ภาพทางช่อง7สีทีวีไทยเมื่อสักสิบกว่าปีที่แล้ว ปัจจุบันเป็นอนิเมเตอร์ประจำใน GAINAX (จำได้เพราะเคยวาดกุเรนลากันลายเส้นยาดามอนขึ้นหน้าเว็บด้วย) ก็เลยรู้สึกผูกพันเหมือนไม่เจอกันนาน  ส่วนอีกสองคนคือ Soeta Kazuhiro (Record of Lodoss War, Lord of Lords Ryu Knight  ) และ Yoshimatsu Takahiro ( Future GPX Cyber Formula Zero , (Les) Misérables - Shoujo Cosette , Trigun ) ที่คุ้นงานมากกว่าชื่อเพราะสมัยนั้นไม่ค่อยได้ติดตามส่วนของ Production สักเท่าไหร่  

   จะรีวิว Basquash ทั้งที มีอีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้เพราะเป็นแรงบันดาลใจแรกที่ทำให้อยากดูเลยทีเดียว ทั้งๆที่ตอนแรกเห็นคาแรคเตอร์ดีไซน์ของ3 ตัวเอกแล้วก็รู้สึกเฉยๆ เห็นหุ่นแล้วยิ่งรู้สึกเฉยๆยิ่งกว่า เพราะตอนนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเป็นอนิเมบาสฯ แต่พอได้เห็น...Eclipse  3 ไอดอลและ 3 นักพากย์ผู้ให้เสียง ก็ทำให้อึ้งไปหลายวินาที  ใครเอา 3 คนนี้มารวมกันเนี่ย!!! Nakajima Megumi!!Hayami Saori!!!Tomatsu Haruka!!! นักพากย์หน้าใหม่อนาคตไกลที่เพิ่งแจ้งเกิดได้ปีสองปีกันทั้งนั้น ยิ่งพอกวาดสายตาดูคนอื่นๆในทีมพากย์ แค่นี้ก็ตัดสินใจได้แล้วว่า ต้องดู! 

   ดังนั้นขอเชิญพบกับแนะนำตัวละคร  ได้เลยครับ

 -------------------------------------------------------------------------------

3+1 ตัวเอก + 2 เพทแอคเซ่

 

 

ชื่อ : Dan JD.

CV : Shimono Hiro  >> ผลงานที่ผ่านมา :

 emil stagnir จาก Tales of Symphonia2

Comment : พระเอก ,ไอ้บ้า , ซิสคอน , แป๊กแมน , etc.

  

ชื่อ : Iceman Hotty

CV : Nakamura Yuuichi  >> ผลงานที่ผ่านมา :

 มิสเตอร์บูชิโด พวกเธอเป็นปีกของชั้น Linebarrels อนิเม แป๊ก

Comment : ไอซ์แมน ผู้เล่นBFB ที่ผันตัวมาอยู่ในสังเวียนเดียวกันกับดัน  เบื้องหน้าดูเป็นคนสุภาพและเงียบขรึม แต่ในสังเวียนของBasquash ตัวจริงของไอซ์แมนที่บ้าคลั่งจะปรากฎให้เห็น เปิดตัวด้วยพาสสังหารระยะไกลอย่าง DESTROY ที่ทำลายได้ทุกสิ่งในระยะหวังผล

เพทแอคเซ่ :... มีอยู่สองตัว....

 

ชื่อ : Sela D. Miranda

CV : Itou Shizuka  >> ผลงานที่ผ่านมา :

 ประธาน ประธาน ประธาน คุณพี่ อาเจ๊

Comment : เซล่าปรากฎตัวครั้งแรกในตอนที่1 ในบทคนขายน้ำในสนามกีฬา ตัวจริงของเธอเป็นอดีตผู้เล่นจากลีก BFB เช่นเดียวกับไอซ์แมน มีฉายาว่า Platinum no Shippu (วายุแพลทตินัม) ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างในอดีตทำให้เธอมองหาแต่ชายชาตรีที่แข็งแกร่งเท่านั้น นอกจากจะได้บทพูดลามกๆบ่อยๆแล้ว ยังเป็นพวกมาโซคิสม์ (ชอบถูกกระทำ) อีกด้วย 

Pet Acce ของเซล่าชื่อว่า ครอว์รี่ หน้าตาเหมือนงูตัวขาวๆพันอยู่ที่แขน ให้เสียงพากย์โดย Kobayashi Yuu ที่แม้เรื่องนี้จะไม่ค่อยมีบทพูดกะเขาเท่าไหร่ แต่ผลงานที่ผ่านมาก็ไม่ใช่ย่อยเหมือนกัน >> ผลงานที่ผ่านมา

 คุณกิงขา~ ภาค 3 กำลังมา ประธานลามกจากTouka Gettan ระวัง!

 

น่ารัก แต่น้อยกว่าโคโค่
 

ชื่อ : Flora Skybloom / Alan Naismith

CV : Kugimiya Rie >> ผลงานที่ผ่านมา :

ทาโก้! เตี้ย แบน ซึน เตี้ย แบน ซึน เตี้ย แบน ซึน เตี้ย แบน ซึน

Comment : องค์หญิงคนเล็กแห่งราชวงศ์สกายบลูมที่ชอบยืนบนที่สูง และพูดว่า "ชั้นรู้สึกถึงสายลม"ดูๆไปท่าจะมีสัมผัสพิเศษอะไรสักอย่าง เข้ามาร่วมวงเพราะเป็นประจักษ์พยานในการแข่ง 1 on 1 on 1 ของสามคนข้างบนเข้าโ