[review] Basquash! (part2)

posted on 11 Jun 2009 14:13 by bekung in anime

 

 


 

 Basquash! เป็นอนิเมกีฬา แนวไซไฟโลกอนาคต ที่ดำเนินเรื่องบนโลกคู่ขนานของโลกมนุษย์ที่ใช้ชื่อว่า Earthdash  โลกที่มีการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจนระหว่างพื้นโลกและดวงจันทร์  ความแตกต่างระหว่างชาวดวงจันทร์ผู้มีสิทธิพิเศษและเทคโนโลยีล้ำยุคมากมาย กับชนชั้นแรงงานบนพื้นโลก ทำให้การมองไปบนท้องฟ้าทุกครั้งดูมีความหมายลึกซึ้งขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ส่วนนี้ทำให้ผู้เขียนนึกถึง ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองเศษเหล็ก และนครลอยฟ้าซาเล็ม ใน Gunnm  ขึ้นมาเลยทีเดียว (ไม่นับนครอวกาศเยรู หลังจบภาคแรกนะ อันนั้นมันเว่อร์ทะลุโลกไปแล้ว)

  มีคนบอกไว้ว่า เทคโนโลยีของมนุษย์ ล้วนกำเนิดจากจินตนาการอันเว่อร์ทะลุโลกเหล่านี้ เช่นเดียวกับที่ใน Gunnm มีกีฬาสุดโหดสุดมันส์แบบมอเตอร์บอล  Basquash! ก็มี Basquash เช่นกัน ต่างกันตรงที่อันหนึ่งใช้ไซเบอร์กเล่น อีกอันใช้หุ่นยนต์เล่น อันหนึ่งอัดกันยับไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ส่วนอีกอันก็ซัดกันตึกรามบ้านช่องพังเป็นแถบๆ (ต่างกันจริงๆนะ) คงเป็นเพราะหุ่นมันซ่อมได้ ส่วนคนมันซ่อมไม่ได้ละมั้ง จึงสามารถสนุกสนานไปกับความรุนแรงในเกมแบบนี้ได้แบบไม่รู้สึกผิดเท่าไหร่ (ความเห็นตรงนี้ เหมือนกับความคิดเห็นของชาวดวงจันทร์ที่มีต่อ Basquash ว่าเป็นกีฬาป่าเถื่อนของพวกชาวโลก) เมื่อไหร่ที่หุ่นยนต์ถูกสร้างออกมาอย่างแพร่หลายในอนาคต ผู้เขียนก็ค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้เห็นอะไรแบบนี้จริงๆ อย่างน้อยความรุนแรงที่แสดงออกในเกมกีฬา ก็ดูจะมีปัญหาน้อยกว่าความรุนแรงในรูปแบบอื่น ไอ้การที่ได้ทุ่มไปสุดตัว ทำอะไรสักอย่างให้มันเต็มที่นี่มันเท่ห์จริงๆ

  อีกอย่างที่ดูจะเป็นของแปลกในเรื่องก็คือพวกสัตว์เลี้ยงหน้าตาประหลาดๆ ( Pet Acce/ペットアクセ ) ที่ดูมา 10 ตอนแล้ว ยังไม่เจอหน้าตาซ้ำกันเลยสักตัว ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตจริงๆ หรือเป็นพวกที่สร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์ (จาก official site บอกว่าระบบนิเวศน์ของดาวดวงนี้ยังเป็นปริศนา ทำไมถึงมีพวกนี้เกิดมาได้ก็ไม่มีใครรู้เหมือนกัน) เพราะดูแล้วแต่ละตัวอายุยืนกันเหลือเกิน แถมใช้งานได้สารพัดประโยชน์ราวกับเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ และโดยมากจะพูดจาภาษามนุษย์กับเจ้าของซะด้วย ดูแล้วก็อยากได้สักตัวเหมือนกัน(ฮา) 

  ส่วนของ 3D  ที่เห็นในตอนแรกอาจจะรู้สึกว่าตัวหุ่นมันประหลาดๆไปหน่อย แต่พอเข้าฉากแอคชั่น ที่ไม่ใช่การเล่นเห่ยๆของพวกBFB จะทำให้คุณนึกถึง Transformer !! เพราะมันจะกลายเป็น 3Dอนิเมชั่นแบบไฮสปีดแอคชั่นที่มองตามแทบไม่ทันโดยเฉพาะครั้งแรกที่ ดังค์มาสค์ ไอซ์แมน และมิรันด้า แข่งสตรีทบาสกันแบบ 1 on 1 on 1 ในโรลลิ่งทาวน์ (ตอนที่4) ฉากนั้นมันยอดกว่า ฉาก Dogfight ของสองตัวเอกในMacrossF ซะอีก! (ยกมาเปรียบเพราะสตูดิโอเดียวกัน) ด้านคอนเซปท์ดีไซน์ของหุ่นที่ปรากฎในเรื่อง เป็นฝีมือของทีมงานอนิเมชั่นจากฝรั่งเศส Thomas Romain (อ่านว่า โทมัส โรแมง (อะแฮ่ม))ที่เคยร่วมงานกับ Satelight มาแล้ว ใน Kiss Dum 

  ด้าน 2D ก็พูดได้เต็มปากว่าเกินมาตรฐานของอนิเมฉายทีวีปกติ (ตอน 9 และ 10 มีดรอปนิดหน่อย แต่พอรับได้) รอบนี้ดูเหมือน Satelight จะทุนเยอะกว่าตอนทำ MacrossF ซะอีก (อันนั้น เบี้ยวแล้ว เบี้ยวอีก ทั้ง TV และ DVD ส่วนที่ดูดีมีแต่ 3D animation จริงๆ...)  ใน Basquash นั้นใช้คาแรคเตอร์ดีไซน์ถึง 3 คนด้วยกัน แต่ 1 ใน 3 ที่สะดุดตาคนเขียนสุดคือ SUEZEN  เจ้าของผลงาน Yadamon แม่มดน้อย ที่เคยแพร่ภาพทางช่อง7สีทีวีไทยเมื่อสักสิบกว่าปีที่แล้ว ปัจจุบันเป็นอนิเมเตอร์ประจำใน GAINAX (จำได้เพราะเคยวาดกุเรนลากันลายเส้นยาดามอนขึ้นหน้าเว็บด้วย) ก็เลยรู้สึกผูกพันเหมือนไม่เจอกันนาน  ส่วนอีกสองคนคือ Soeta Kazuhiro (Record of Lodoss War, Lord of Lords Ryu Knight  ) และ Yoshimatsu Takahiro ( Future GPX Cyber Formula Zero , (Les) Misérables - Shoujo Cosette , Trigun ) ที่คุ้นงานมากกว่าชื่อเพราะสมัยนั้นไม่ค่อยได้ติดตามส่วนของ Production สักเท่าไหร่  

   จะรีวิว Basquash ทั้งที มีอีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้เพราะเป็นแรงบันดาลใจแรกที่ทำให้อยากดูเลยทีเดียว ทั้งๆที่ตอนแรกเห็นคาแรคเตอร์ดีไซน์ของ3 ตัวเอกแล้วก็รู้สึกเฉยๆ เห็นหุ่นแล้วยิ่งรู้สึกเฉยๆยิ่งกว่า เพราะตอนนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเป็นอนิเมบาสฯ แต่พอได้เห็น...Eclipse  3 ไอดอลและ 3 นักพากย์ผู้ให้เสียง ก็ทำให้อึ้งไปหลายวินาที  ใครเอา 3 คนนี้มารวมกันเนี่ย!!! Nakajima Megumi!!Hayami Saori!!!Tomatsu Haruka!!! นักพากย์หน้าใหม่อนาคตไกลที่เพิ่งแจ้งเกิดได้ปีสองปีกันทั้งนั้น ยิ่งพอกวาดสายตาดูคนอื่นๆในทีมพากย์ แค่นี้ก็ตัดสินใจได้แล้วว่า ต้องดู! 

   ดังนั้นขอเชิญพบกับแนะนำตัวละคร  ได้เลยครับ

 -------------------------------------------------------------------------------

3+1 ตัวเอก + 2 เพทแอคเซ่

 

 

ชื่อ : Dan JD.

CV : Shimono Hiro  >> ผลงานที่ผ่านมา :

 emil stagnir จาก Tales of Symphonia2

Comment : พระเอก ,ไอ้บ้า , ซิสคอน , แป๊กแมน , etc.

  

ชื่อ : Iceman Hotty

CV : Nakamura Yuuichi  >> ผลงานที่ผ่านมา :

 มิสเตอร์บูชิโด พวกเธอเป็นปีกของชั้น Linebarrels อนิเม แป๊ก

Comment : ไอซ์แมน ผู้เล่นBFB ที่ผันตัวมาอยู่ในสังเวียนเดียวกันกับดัน  เบื้องหน้าดูเป็นคนสุภาพและเงียบขรึม แต่ในสังเวียนของBasquash ตัวจริงของไอซ์แมนที่บ้าคลั่งจะปรากฎให้เห็น เปิดตัวด้วยพาสสังหารระยะไกลอย่าง DESTROY ที่ทำลายได้ทุกสิ่งในระยะหวังผล

เพทแอคเซ่ :... มีอยู่สองตัว....

 

ชื่อ : Sela D. Miranda

CV : Itou Shizuka  >> ผลงานที่ผ่านมา :

 ประธาน ประธาน ประธาน คุณพี่ อาเจ๊

Comment : เซล่าปรากฎตัวครั้งแรกในตอนที่1 ในบทคนขายน้ำในสนามกีฬา ตัวจริงของเธอเป็นอดีตผู้เล่นจากลีก BFB เช่นเดียวกับไอซ์แมน มีฉายาว่า Platinum no Shippu (วายุแพลทตินัม) ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างในอดีตทำให้เธอมองหาแต่ชายชาตรีที่แข็งแกร่งเท่านั้น นอกจากจะได้บทพูดลามกๆบ่อยๆแล้ว ยังเป็นพวกมาโซคิสม์ (ชอบถูกกระทำ) อีกด้วย 

Pet Acce ของเซล่าชื่อว่า ครอว์รี่ หน้าตาเหมือนงูตัวขาวๆพันอยู่ที่แขน ให้เสียงพากย์โดย Kobayashi Yuu ที่แม้เรื่องนี้จะไม่ค่อยมีบทพูดกะเขาเท่าไหร่ แต่ผลงานที่ผ่านมาก็ไม่ใช่ย่อยเหมือนกัน >> ผลงานที่ผ่านมา

 คุณกิงขา~ ภาค 3 กำลังมา ประธานลามกจากTouka Gettan ระวัง!

 

น่ารัก แต่น้อยกว่าโคโค่
 

ชื่อ : Flora Skybloom / Alan Naismith

CV : Kugimiya Rie >> ผลงานที่ผ่านมา :

ทาโก้! เตี้ย แบน ซึน เตี้ย แบน ซึน เตี้ย แบน ซึน เตี้ย แบน ซึน

Comment : องค์หญิงคนเล็กแห่งราชวงศ์สกายบลูมที่ชอบยืนบนที่สูง และพูดว่า "ชั้นรู้สึกถึงสายลม"ดูๆไปท่าจะมีสัมผัสพิเศษอะไรสักอย่าง เข้ามาร่วมวงเพราะเป็นประจักษ์พยานในการแข่ง 1 on 1 on 1 ของสามคนข้างบนเข้าโดยบังเอิญ จึงตัดสินใจหนีออกจากปราสาทแล้วปลอมตัวเป็นชายมาเข้าร่วมทีมเป็นตัวสำรองแทนในตอนที่ 5 ใช้ชื่อว่า อลัน ไนสมิธ  โดยมีโคโค่เป็นโค้ชสอนบาสฯให้อย่างลับๆ (โดยที่พี่ไม่รู้)  มีความเกี่ยวข้องอะไรกับดวงจันทร์หรือพวกEclipse รึเปล่านั้นให้ไปดูต่อเอาเอง

อลัน เอ้ย ฟลอร่า มีเพทแอคเซ่กับเขาเหมือนกัน ชื่อว่า  คุณปู่ (爺や)

 

 

ชื่อ : Spanky

CV : Endou Aya >> ผลงานที่ผ่านมา :

นางฟ้าแห่งแกแลกซี่ ตำรวจอวกาศญ

Comment : เพทแอคเซ่ของดัน เป็นเพทแอคเซ่ที่พูดมากที่สุดในเรื่อง อุปนิสัย ตะกละ ดุร้าย กินไม่เลือก ฟันหน้าแหลมคม จนดันเอาไปเปิดกระป๋องบ่อยๆ นิสัยน่าเตะน่าเหยียบตั้งแต่ตัวเล็กๆ แปลงร่างได้สารพัดสิ่ง ตั้งแต่หมวก หน้ากาก เครื่องเปิดกระป๋อง และล่าสุด สบู่

                               ----------------------------------------------------------------------

ฝ่ายสนับสนุน

 

 

ชื่อ : Haruka Gracia

CV : Ohara Sayaka  >>ผลงานที่ผ่านมา :

คุณอารีเซีย ยัคจัง อาเจ๊ยูโกะ บอสอึดไม่ยอมตาย

Comment :  คุณป้า อาเจ๊ผู้มีขนาดหน้าอกใหญ่สะบึมเพราะเป็นชาวดวงจันทร์ที่เติบโตบนที่ที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำ เป็นช่างทำรองเท้าที่มองเท้าคนอื่นก่อนมองหน้า มีความเชี่ยวชาญเรื่องเท้าเป็นพิเศษขนาดที่วิเคราะห์คนได้จากเท้าเลยทีเดียว  เป็นเหมือนกับผู้จัดการทีม (ที่แอบโฆษณาขายรองเท้า)

 

 

 

ชื่อ : Ayukawa Miyuki

CV : Asano Masumi >> ผลงานที่ผ่านมา :

คุณฮิราอิ! นาจิมิ Doujin work  

Comment : รักแรกของดัน? เธอนั้นเป็นเพื่อนตอนเด็กที่ต้องจากไปที่อื่นเพราะเหตุผลอะไรไม่แน่ชัด แต่กลับมาเมืองนี้ก็เพราะมีบิ๊กฟุตทำงานอยู่มากมาย มิยูกิเป็นช่างซ่อมบิ๊กฟุตที่ต้องเดินทางไปๆมาๆ กับครอบครัว ที่ตอนนี้เหลือแค่ปู่โซอิจิคนเดียว ทั้งคู่กินนอนอยู่ในรถที่เป็นเหมือนอู่เคลื่อนที่ จอดอยู่ริมแม่น้ำ ต่อไปที่นี่จะเป็นจุดรวมพลของทีม

 

 

 

ชื่อ : Ganz Bogard

CV : Tsuda Kenjiro >> ผลงานที่ผ่านมา :

Comment : ถึงหน้าตาจะดูเป็นตัวประกอบ แต่เขาก็เป็นคนแรกที่ออกไอเดียเรื่องรองเท้าของบิ๊กฟุต! หลังจากที่ดันโดนจับก็หันมาทำธุรกิจถูกกฎหมายด้วยการขายสินค้ามาสคอตดังค์มาสค์แทนชิ้นส่วนทีวี เป็นที่ถูกใจของฮารุกะเป็นพิเศษเพราะหน้าตาละม้ายคล้ายฝ่าเท้า (หน้าส้นตีน?)

 

 

 

ชื่อ : Bel Lindon

CV : Kobayashi Yumiko >> ผลงานที่ผ่านมา :

เล่มใหม่ไปไหน เจปัง... ท่านศาสดา!

Comment :  เพื่อนดันอีกคนที่มีหน้าที่สำคัญในการวางแผนเส้นทางในการวิ่งตอนส่งของ เบลนั้นถนัดเรื่องสถาปัตยกรรม และรู้แผนผังเมืองของโรลลิ่งทาวน์เป็นอย่างดี ถ้าเป็นการแข่งในเมืองนี้ล่ะก็ ดันได้เปรียบเห็นๆ

                           ---------------------------------------------------------------------------

3 ไอดอล / Eclipse

 

ชื่อ : Rouge 

CV : Tomatsu Haruka >> ผลงานที่ผ่านมา

คิ้วโกร๋น อนิเมที่ดี น้องรองบ้านมิดาเระซากิ Asu no Yoichi

Comment : ถึงจะโดนดันเรียกว่าไอดอลเร้ด แต่ก็ไม่ใช่หัวหน้าทีมเหมือนสีแดงในขบวนการเซนไต รูจนั้นมีบุคลิกแบบพวกไอดอลเริ่ดเชิดหยิ่ง จึงค่อนข้างจะเหยียดดันมากในตอนแรกที่เจอตัวจริง เรียกได้ว่าเกลียดขี้หน้ากันตั้งแต่แรกพบเลยทีเดียว

 

ชื่อ : Citron

CV : Nakajima Megumi >> ผลงานที่ผ่านมา

รันกะวิ๊งค์!~

Comment : ถึงจะเพิ่งเคยพากย์เป็นงานที่สาม แต่ก็ออกซิงเกิ้ลมามากมายยิ่งกว่าคนแรกซะอีก  ในเรื่อง ซีตรองจะรับบทเป็นหัวหน้าของกลุ่มไอดอล Eclipse ที่ดูท่าทางจะเป็นสาวน้อยช่างฝัน แต่ก็มีความรับผิดชอบสูงเกินตัว แอบปลื้มไอซ์แมนอยู่นิดๆ และยิ่งปลื้มขึ้นอีกในตอนหลังๆ (เป็นหัวหน้าทีมแท้ๆ แต่ไหงใน nOlimit โดนเสียงโทมัจจังกลืนเรียบ)

 

ชื่อ : Violette

CV : Hayami Saori >> ผลงานที่ผ่านมา

ไม่ใช่นางเอก

Comment : เป็น 1 ใน 3 ไอดอลที่ข้อมูลน้อยสุดเพราะไม่ค่อยมีบท.. แต่เสียงของฮายามินี่ ร้องเพลงช้าได้กินใจดีจริงๆนะ ร้องอะไรก็เพราะไปหมด แต่พอมาร้อง nOlimit โดนโทมัจจิกลืนเรียบเช่นเดียวกัน... แต่ฟังออกมากกว่าเสียง Nakajima Megumi หน่อย เพราะเสียงเธอมีลูกคอเฉพาะตัว (ติดตามฟังมาตั้งแต่เดบิวครั้งแรกด้วยบทโมโมกะใน Touka Gettan เลยจำแม่น)

                              -------------------------------------------------------------------------

ตัวละครสำคัญอื่นๆ

 

 

ชื่อ : Coco JD.

CV: Hanazawa Kana >> ผลงานที่ผ่านมา :

ซังเงะจัง 1 ครั้ง 100 เยน มิคังส์ ~

Comment : โคโค่น้องสาวที่รักพี่มากแต่ไม่แสดงออก (คูลเดเระ?) ชอบขังตัวเองอยู่ในห้องมากกว่าจะโผล่หน้าออกไปให้พี่เห็น ปัจจุบันนั่งรถเข็นไฟฟ้าตลอดเวลาเพราะประสบอุบัติเหตุระหว่างเล่นบาสกับพี่ ปกติจะพูดกับดันด้วยคำพูดที่เรียบเฉยและเย็นชา ให้พี่ชายเอาไปจิ้นต่อเอาเอง ถนัดการใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เหมือนกำลังทำอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลา

 

 


 

ชื่อ : Aurora Skybloom

CV : Fujimura Ayumi >> ผลงานที่ผ่านมา

Comment : พี่สาวของฟลอร่า ยังไม่มีบท แต่เอามาใส่เพราะ Fujimura Ayumi พากย์ 

                        ---------------------------------------------------------------------------------------

                                                                      ถ้ามีตัวละครแปลกๆน่าสนใจโผล่ใน eyecatch อาจจะอัพเดท

ps. คืนนี้(พฤหัสฯ) มี Basquash 11 !!

edit @ 12 Jun 2009 02:00:35 by bekung

Comment

Comment:

Tweet

#10 By (85.28.10.73|85.28.10.73) on 2014-08-08 12:40

Hello to all, the contents existing at this site are in fact remarkable for people knowledge, well, keep up the nice work fellows. ekbfdbckbeffefce

#9 By (197.210.252.44|148.251.92.48, 197.210.252.44) on 2014-08-07 11:45

โครตสนุก ดูจบแล้วประทับใจที่สุดที่การ์ตูนกี่ฬาเลย

ถ้าบาสนะเรื่องใหนๆ ก็ไม่อยากสู้เรื่องนี้ได้สำหรับผมอะสุด
ยอดดด

#7 By (118.172.222.236) on 2011-05-02 13:35

ฉีกกฎการ์ตูนหุ่นยนต์ซะแหลกเลย

เห็น PV แล้ว น่าดูสุดๆ

#6 By NaROs on 2010-01-29 00:06

สนุกมากกกกกกกกกกกกก
แต่ดูแค่ตอน 4 เองรอซับไทยอยู่ฮะ TwT
อยากเห็น รูทอ่ะ แล้วก็...
ผมโดนสปอย เจ้าหญิงไปเต็มๆ เลย TwT

#5 By Zero-Freedom on 2009-07-08 22:28

เห็นชื่อนักพากย์แล้วอยากดูขึ้นมาเลยแฮะ confused smile

#4 By kiwi on 2009-06-26 22:39

นางเอกมันต้องเป็นไอดอลเรดแหงแซะ ไม่ใช่มิยูกิหรอก

#3 By bekung on 2009-06-18 00:07

อาตี๋ : นางเอกเรื่องนี้โมเอะที่สุดแร้ว
บรึ้มๆ

ขี้เกียจล็อคอินใหม่ใช้เป็ดตอบไปก่อนแล้วกัน

#2 By Bloodstones on 2009-06-17 16:44

ยังไม่ได้ดูเลยวุ้ยเรื่องนี้

#1 By Jammaster X on 2009-06-12 02:32

Recommend