[review] Sora no Manimani

posted on 22 Jul 2009 01:42 by bekung in anime

     ไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่มนุษยชาติเกิดสนใจปรากฎการณ์บนฟากฟ้าในยามราตรี  

     ไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่  ที่หมู่ดาวไร้ชื่อมากมายบนท้องฟ้า เริ่มถูกกำหนดวิธีเรียกขาน

      ไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่  ที่ดาราศาสตร์ เข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตของมนุษย์ตัวเล็กๆอย่างแยกไม่ออก

     กว่า 400 ปีมาแล้ว ที่กาลิเลโอเบิกทางให้กับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ด้วยการประดิษฐ์กล้องโทรทัศน์ขึ้นมาบนโลกนี้ ภาพที่มองเห็นผ่านเลนส์ในตอนนั้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งต่างๆมากมายในปัจจุบัน ทฤษฎีใหม่ที่ล้มล้างทฤษฎีเก่า วัฒนธรรมและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากความเชื่อที่ถูกสั่นคลอนด้วยความจริงทางวิทยาศาสตร์ ประกายแสงของดวงดาวจำนวนนับไม่ถ้วนที่มองเห็นได้จากทางช้างเผือก!  ภาพของพื้นผิวดวงจันทร์ดาวบริวารของโลก! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ในระบบสุริยจักรวาล!  ทุกอย่างเหมือนจะกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ด้วยความคิดที่ว่า ดวงดาวและห้วงอวกาศ ไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป  

     ที่ร่ายมายาวทั้งหมดนี้ ก็เพื่อที่จะบอกว่า ปีนี้ ทางสหประชาชาติประกาศให้เป็นปีดาราศาสตร์โลก (International Year of Astronomy 2009) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะให้เกิดความรู้ความเข้าใจเรื่องของดาราศาสตร์ในหมู่ประชาคมโลก  ซึ่งก็เป็นเวลา 400ปีพอดี นับจากครั้งแรกที่กาลิเลโอหยิบกล้องตัวเล็กๆตัวนั้นมาส่องดูท้องฟ้า

                                            "THE UNIVERSE: YOURS TO DISCOVER"

      Sora no manimani (หากว่าฟ้าจะปราณี หรือชื่อฉบับภาษาไทย ยัยตัวป่วนชวนดูดาว) เป็นหนึ่งในโปรเจคที่ถูกผลักดันขึ้นมาเพื่อต้อนรับปีนี้ พร้อมกับ Futatsu no Spica (ชื่อฉบับภาษาไทย แหวกฟ้าคว้าดาว) ฉบับละคร Sora no manimani (จากนี้ไปขอเรียกว่า Soramani) เป็นอนิเม love-comedy ใสๆ ที่มีเรื่องของชมรมดาราศาสตร์มาบังหน้า เป็นธีมหลัก ตัวเอกสาวไฟแรงสูง แบบ มิโฮชิ นั้น ช่างสร้างมาได้หลุดโลก ยังกับโนดาเมะภาคดูดาวเลยทีเดียว และยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้บรรยากาศของการดูดาวในเรื่องนี้ แตกต่างจากใน Futatsu no Spica โดยสิ้นเชิง ไม่มีดราม่าสะเทือนใจคนดูเหมือนเคสคุณไลอ้อน ไม่มีเรื่องความจริงอันโหดร้ายคอยทำร้ายจิตใจคนดูแบบ**spoiler**  มีแต่ความประทับใจในความบ้าบอของตัวละคร และมุกตลกเฮฮาที่แทรกเข้ามาเป็นระยะๆ (จริงๆตรงที่จริงจังมันก็มีนะ แต่มันเทียบไม่ได้กับ Futatsu no Spica เลยจริงๆ เพราะอันนั้นมันแรงกว่าจม)

     Soramani ในความคิดของเจ้าของบล๊อค อาจไม่ใช่เรื่องที่สนุกที่สุดใน season แต่ด้วยบรรยากาศของเรื่องที่ดูแล้วทำให้รู้สึกลืมแก่ได้  ธีมเรื่องที่ว่าด้วยการเฝ้ามองท้องฟ้าและดวงดาวในยามค่ำคืนที่ไม่ว่าจะเอามาใช้เมื่อไหร่ก็ดูไม่เบื่อซะที มุกโบราณๆที่ยังขำอยู่ ลายเส้นเก่าๆที่คิดถึง และเพลงจบที่เพราะจนน้ำตาซึม  เท่านี้ก็มีค่าพอจะรีวิวถึงแล้วล่ะครับ (คะแนนความลำเอียง 10/10)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ต่อไปเป็นช่วงแนะนำตัวละคร

 

 

ชื่อ : Ooyagi Saku

CV : Maeno Tomoaki  >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment :  หนุ่มแว่นหนอนหนังสือ ผู้มีอดีตอันขมขื่นเพราะมิโฮชิ จากตอนนั้นเขาต้องย้ายตามครอบครัวไปตามที่ต่างๆ จนกระทั่งกลับมาที่เมืองนี้อีกครั้ง เวลาที่ผ่านไปถึง 7 ปี จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างนะ

 

 

 

ชื่อ : Ageno Mihoshi 

CV : Itou Kanae  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : รุ่นพี่ปีสองสมาชิกชมรมดาราศาสตร์ผู้เป็นเลิศด้านการทำอะไรไม่สนใจใคร อุปนิสัยร่าเริงและมองโลกในแง่ดีแบบสุดกู่ คอยตามติดซากุที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กแบบไม่มีเวลาว่างให้เจ้าตัวได้หายใจ (ไม่รู้ว่าเห็นเป็นของเล่นหรืออะไร ชักไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะดูคุณเธอสนุกสนานเหลือเกิน)

 

 

 

ชื่อ : Makita Hime

CV : Tomatsu Haruka  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : โทมัจจิอีกแล้ว! ฮิเมะผู้เป็นไอดอลของโรงเรียน แอบโผล่มานิดเดียวในตอน 1 เพิ่งจะมาเปิดตัวในตอน2 ว่าจริงๆแล้วมีความในใจบางอย่างจะบอกซากุ แต่ก็ไม่วายโดนรุ่นพี่อย่างมิโฮชิเข้ามาขัดจังหวะ  มองมิโฮชิเป็นคู่แข่งด้านความรัก (โทมัจจิเป็นหนึ่งใน sphere ที่ร้อง op ของเรื่องนี้ด้วยนะ)

 

 

 

ชื่อ : Yarai Sayo

CV : Hayami Saori  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :  ซาโยะจิน เพื่อนสนิทปีเดียวกันของมิโฮชิ ดูเป็นคนธรรมดาๆที่สุดในกลุ่ม บทก็ธรรมดาๆ แต่ฮายามิ คนพากย์ นั้นร้องเพลงเพราะไม่ธรรมดา 

 

 

 

ชื่อ : Kotozuka Fumie

CV : Koshimizu Ami  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : ประธานนักเรียน สมาชิกชมรมวรรณกรรม ผู้ตั้งตัวเป็นศัตรูกับชมรมดาราศาสตร์ที่เบิกงบมหาศาลไปใช้ซื้ออุปกรณ์(แต่ก็ยังเบิกไม่ได้) ทั้งที่สมาชิกไม่ครบเกณฑ์และกำลังจะถูกยุบในไม่ช้า ไปไหนมาไหนกับเบ๊อีกคนนึง ชื่ออะไรสักอย่างลืมไปแล้ว ไม่ต้องไปสนใจ

 

 

 

2คนทางขวา เนื่องจากบทช่างจืดจาง จึงขอรวมไว้ในรูปเดียว

ชื่อ : Edogawa Masashi

CV : Takagi Reiko  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : ไม่ได้เป็นสมาชิกชมรมกะเค้าหรอก แต่ติดสอยห้อยตามซากุมาด้วยในฐานะเพื่อนร่วมห้อง 

 

ชื่อ : Roma Takeyasu

CV : Majima Junji  >>ผลงานที่ผ่านมา   

Comment :  ท่านประธานผู้มีตัวตนที่บอบบางยังกะประธานชมรมเก็นชิเค็น มาพร้อมกับโรคประจำตัวบางอย่างที่ทำให้ต้องกระอักเลือดบ่อยๆถึงร่างกายจะไม่พร้อม แต่จิตวิญญาณของประธานชมรมนั้น มีอยู่เต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

(..อ้าว ริวจิ กับโซมะหน้าโง่ คนพากย์เดียวกันเรอะเนี่ย ฮา)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Comment

Comment:

Tweet

ดูไปสองตอน สนุกจนไม่น่าเชื่อ

#4 By Jammaster X on 2009-07-25 02:36

อ้ะ อ่านรีวิวแล้ว

ต้องไปหามาดูซะแล้ว

อ่านหนังสือการ์ตูนแล้วชอบมากเลย confused smile

#3 By ChipSaku on 2009-07-22 23:20

เฮ้ย เป้นอนิเมทด้วย หรอ แถมภาพสวยมากๆ

ใครยังไม่รุ็ว่า หนังสือตูนเป้นยังไง แนะนำ อ่านรีวิว บล็อคผมครับ

http://salemanbps.exteen.com/20090118/sora-no-manimani (แอบโฆษณาบล็อคตัวเอง ) confused smile

#2 By salemanbps on 2009-07-22 19:38

คนพากย์คาโอล่า ซูกลับมาด้วยล่ะเทอ ยังจำคาโอล่าได้รึเปล่า

#1 By Der Kaiser on 2009-07-22 16:38

Recommend