[review] Taishou Yakyuu Musume

posted on 17 Nov 2009 14:46 by bekung in anime

  

   คริสต์ศักราช 1925  ปีสุดท้ายของยุคไทโชในญี่ปุ่น ( ตรงกับช่วงรัชกาลที่ 6 ของไทย ) กลิ่นไอของสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เพิ่งจบลง สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อสังคมประเทศในกลุ่มตะวันออก ทั้งในด้านวัฒนธรรมและการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยด้วยการเอาอย่างชาวตะวันตก (Westernization)  วิถีเอเชียเดิมที่ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์เรียนหนังสือ  และมีหน้าที่อยู่แค่ในครัว ถูกชาวตะวันตกมองว่าเป็นเรื่องไร้อารยธรรม และประเด็นเรื่องสิทธิสตรีก็ถูกหยิบยกขึ้นมาโจมตีกันระหว่างประเทศในยุคนี้เอง เหมือนกับเหตุผลที่ไทยต้องเปลี่ยนแปลงระบบเก่าๆหลายๆอย่างให้ทัดเทียมกับตะวันตก เพื่อจะได้ไม่ตกอยู่ในสภาพเสียเปรียบจากการถูกมองว่าเป็นประเทศด้อยพัฒนาในขณะนั้น

     เรื่องทั้งหมดมันเริ่มจากที่ โองาสะวาระ อากิโกะ คุณหนูตระกูลดัง(ถ้าใครดูอายาคาชิ อายาชิ จะจำได้ว่านามสกุลนี้เป็นของนักศึกษาศาสตร์ตะวันตกคนดังอย่าง โฮซาบุโร่ ซึ่งถ้าสองคนนี้เป็นญาติกัน ก็คงไม่แปลกที่ลูกหลานจะหัวใหม่เช่นนี้) โดนคู่หมั้นตัวเองตอกหน้าว่า ผู้หญิงก็ควรไปอยู่ในครัวซะ ไม่ต้องไปเรียนมันหรอก หนังสือน่ะ  อากิโกะที่เจ็บใจวางแผนที่ทำให้คู่หมั้นตัวเองรู้สำนึกว่าผู้หญิงก็มีน้ำยา ด้วยการท้าแข่งกีฬาลูกผู้ชายอย่างเบสบอล แต่ด้วยสภาพสังคมในขณะนั้น ใช่ว่าทุกคนจะเป็นหญิงแกร่งได้เหมือนอากิโกะ การตามล่าหาสมาชิกอย่างทุลักทุเลก็เริ่มขึ้น โดยมี สุซุคาวะ โควเมะ ที่ได้เป็นสมาชิกคนแรกด้วยความเข้าใจผิดของอากิโกะเป็นผู้ช่วย
 
    แม้ว่าชื่อเรื่องจะแปลได้ว่าเหล่าสาวๆนักเบสบอลในยุคไทโช แต่ในยุคปัจจุบัน ผู้หญิงก็ยังไม่มีสิทธิ์ได้เล่นเบสบอลอยู่ดี ประโยคนี้สื่อถึงตอนจบของเรื่องแบบกลายๆ อารมณ์เดียวกับที่ดูอนิเมแนวสงครามเซนโกกุแล้วรู้ว่า ตอนจบพระเอกต้องชนะโนบุนางะอยู่ดี  ตรงนี้คือจุดสำคัญของอนิเมอิงประวัติศาสตร์ หรือแนวย้อนยุคทั้งหลายเลยทีเดียว ว่าทำอย่างไรให้เรื่องออกมาสนุกได้โดยที่คนดูรู้ตอนจบคร่าวๆมาก่อนแล้ว และคำตอบนั้นก็อยู่ระหว่างทางนั่นเอง  
   
    ตลอดระยะเวลา 12 ตอน ในไทยากิ(ย่อ) นั้นเต็มไปด้วยมุกเก่าๆ สมัยรุ่นคุณปู่ ชนิดที่ว่าเจ้าของบล๊อคเส้นลึกดูแล้วยังหัวเราะออกมา มันไม่ใช่มุกล้อเลียนอนิเมเรื่องอื่นอย่างที่นิยมกันในสมัยนี้ แต่เป็นเรื่องของยุคสมัยซะมากกว่า อย่างว่าที่พระเอกแบบซาบุโร่ ที่เห็นชัดเลยว่า ถ้าเป็นสมัยนี้ มันต้องเป็นกะเทยแน่ๆ (น้องเจ้าของบล๊อค tm) หรือพฤติกรรมหลายๆอย่างของตัวละครที่ไม่สามารถพบเห็นที่ไหนได้อีกนอกจากในอนิเมแนวย้อนยุค แบบว่าสมัยนี้ไม่มีใครทำกันแล้ว ว่างั้น   ส่วนในเรื่องของเบสบอลนั้น ใครที่คิดว่าดูไม่รู้เรื่อง ไม่ต้องห่วงครับ เพราะถ้าดูไทโชจบจะรู้เลยว่าเมื่อไหร่จะได้จะเสีย กรรมการจะตัดสินอย่างไร   ตรงนี้คิดว่าค่อนข้างสื่อสารกับคนดูได้ดี  (แต่ในญี่ปุ่นนี่ คิดว่าคงไม่มีปัญหาตรงนี้กัน)
   
    คุณภาพงานนี่นับว่าค่อนข้างนิ่ง ส่วนที่เผางานก็มีบ้าง แต่ไม่ถึงระดับทำให้หงุดหงิด เพลงประกอบนี่เห็นเปิดเฉพาะช่วงสำคัญๆ บางตอนแทบไม่ได้ยิน แต่ก็ไม่มีผลกับตัวงานเท่าใดนัก ไทยากิอาจไม่ใช่อนิเมเบสบอลที่ดีที่สุด แถมยอดขายก็ซังกะบ๊วยเพราะBD ดันเป็นเวอร์ชั่นทีวีเอามาupscale แต่ถ้านับเรื่องส่วนประกอบต่างๆที่เป็นอนิเมเรื่องนี้ และความรู้สึกดีๆหลังดูจบ เจ้าของบล๊อคให้เต็ม10 ครับ  ที่มีคนว่าตอนสุดท้ายสนุกสุด ตอนอื่นงั้นๆ ก็จะตอบว่าเพราะทุกตอนที่ผ่านมา มันทำให้ตอนสุดท้ายสนุกครับ นี่แหละ ความหมายของระหว่างทางที่บอกไว้ข้างบน  

ต่อไปเป็นแนะนำตัวละคร ตามประเพณีบล๊อคนี้

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เหล่าสมาชิกชมรมโอกะไค

ชื่อ : Suzukawa Koume

CV : Itou Kanae  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :โควเมะลูกสาวคนเดียวของร้านอาหารตะวันตก (แต่ที่บ้านดันหัวอนุรักษ์ ไม่ซื้อชุดกะลาสีให้ใส่จนเจ้าตัวต้องเก็บเอาไปฝันว่าได้ใส่แล้ว) เรียกได้ว่าเป็นนางเอก และศูนย์รวมจิตใจของทุกคนเลยทีเดียว  รับหน้าที่เป็นแคชเชอร์ ตำแหน่งที่แค่เห็นก็เมื่อยแล้ว... โควเมะเธอช่างอึดจริงๆ

 

ชื่อ : Ogasawara Akiko

CV : Nakahara Mai  >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment :อากิโกะมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าคนอื่นๆ ปกติจะสำรวมอยู่เสมอเนื่องจากเป็นชนชั้นสูง เว้นแต่ตอนที่อยู่กับเพื่อนๆในชมรมโอกะไค  เชื่อมั่นว่าผู้หญิงนั้นเท่าเทียมกับผู้ชาย จึงพยายามอย่างมากเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามยอมรับตัวเอง  เป็นพิชเชอร์มือหนึ่งของทีม

 

ชื่อ : Kawashima Noe

CV : Ueda Kana >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment :ใส่แว่นแบบนี้ต้องบอกมั๊ยว่าทำหน้าที่อะไรในทีม?

 

ชื่อ : Souya Yuki

CV : Noto Mamiko  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :โซยะซังที่เสียงหงิมๆแบบโนโตะแต่ดันเป็นผู้เล่นสายบู๊ ถึงจะพละกำลังไม่เท่าทามากิหรือโทโมเอะ แต่ก็มีทักษะมากกว่าใครอื่นในชมรม เพราะเคยเล่นเบสบอลกับพวกผู้ชายมาก่อน

 

ชื่อ : Ishigaki Tamaki

CV : Hirohashi Ryou  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : ทามะจังที่อยากเป็นนักเขียน โดนโซยะซังเพื่อนสนิทลากเข้าชมรม ด้วยเหตุผลว่าให้ไปหาประสบการณ์ด้วยตัวเองดูบ้าง ถึงจะเป็นนักเขียนที่ดีได้ ไปๆมาๆกลับเป็นผู้เล่นมือดีของทีมไปซะงั้น

 

ชื่อ : Tsukubae Tomoe

CV : Kaida Yuko  >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment : แฝดพี่สาวหล่อ เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆด้วยกัน อุปนิสัย บ้าพลัง ปัญญาไม่ค่อยมี ชอบทำอะไรไม่คิดหน้าคิดหลัง ยังดีที่มีน้องช่วยปรามไว้บ้าง  หลงรักโควเมะแต่แรกพบจึงยอมเข้าชมรม

 

ชื่อ : Tsukubae Shizuka

CV : Kitamura Eri  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :แฝดน้องผู้โดดเด่นในด้านวรรณศิลป์ อุปนิสัยคุณหนูเรียบร้อย เข้าโอกะไคเพราะ...

                                  "ทำไมชั้นต้องมาเล่นเบสบอลด้วยเนี่ย ฮึ!"

 

ชื่อ : Owari Noriko

CV : Fujimura Ayumi  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : อันนี้ ดูจนจบแล้ว ตกลงยัยโนริโอะมันเป็นสมาชิกรึเปล่า?? ซ้อมก็ไม่ซ้อม แต่ตอนไปเข้าค่ายดันไปกะเค้าด้วย ออกแนวขอมีส่วนร่วมว่างั้น (จริงๆก็ทำตัวมีประโยชน์นะ)

 

ชื่อ : Sakurami Kyouko

CV : Makino Yui  >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment :รุ่นน้องหน้าผากกว้างที่เห็นครั้งแรกนึกว่าเหม่งน้อยอิโอริจาก im@s มาเอง ฝีมืออยู่ในขั้นบ๊วยทั้งเรื่องเรียนและเรื่องกีฬา เป็นเพื่อนสนิทของโคโชว  แต่ที่เข้าโอกะไคเพราะตามโทโมเอะมา

 

ชื่อ : Kikusaka Kochou

CV : Goto Saori  >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment :อิง..โป๊ะ เอ้ย โคโชวนั้นไม่ได้เป็นสมาชิกของโอกะไคตั้งแต่เริ่มแรก แต่ย้ายมาจากชมรมกรีฑาอันเนื่องจากความสามารถพิเศษที่ไม่เป็นที่ต้องการของชมรมกรีฑา กลับเป็นได้ถึงอาวุธสุดท้ายของชมรมโอกะไค ลักษณะพิเศษของเธอที่เห็นครั้งเดียวแล้วจำได้เลยคือจงอยผมชี้ขึ้นอันเบ้อเร่อ (ล้ำยุคมาก)

 

 

ตัวละครสำคัญอื่นๆ

ชื่อ : Anna Curtland

CV : Arai Satomi  >>ผลงานที่ผ่านมา

   

Comment : คุณครูแอนนา ที่ปรึกษาของชมรมโอกะไค  นิสัยไม่ค่อยสมหญิงในสายตาอาจารย์ท่านอื่น แต่ก็เป็นที่ปรึกษาที่ดี ทั้งในเรื่องชมรม เรื่องเรียน จนไปถึงเรื่องกลุ้มใจของเด็กๆ

 

ชื่อ : Suzukawa Yoichiro & Suzukawa Yae

Comment : คุณพ่อคุณแม่ตัวอย่าง ในยุคสถาบันครอบครัวเข้มแข็ง เลี้ยงลูกได้น่ารักมากครับ

 

 ชื่อ : Kitani Saburou

 CV : Hino Satoshi  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : พระเอกละครไทยยุคเก่า เวลาเขาขอลูกสาวเถ้าแก่มันเป็นแบบนี้กันหมดสินะ 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

season ใหม่ ฉายกันไป 6-7 ตอนแล้วเพิ่งจะได้เขียน


edit @ 17 Nov 2009 21:41:01 by bekung

Comment

Comment:

Tweet

หนูอากิโกะนี่สวยเเบบคุณหนูสมัยก่อนเลยเเฮะ ดูดีจริงๆ เรียบร้อย เงียบขรึม เยือกเย็น ไม่เหมือนตัวละครที่เป็นคุณหนูในสมับใหม่เเฮะที่ชอบทำตัวเป็นพวกลืมเก๊ก

#4 By Der Kaiser on 2009-11-19 01:14

ผมหาชื่อมานานในที่สุดก็รู้ซะทีว่าเรื่องอะไร ขอบคุณมากๆครับ

ชอบการ์ตูนเบสบอลอะ

Goto Saori ขวัญใจ ผม

#3 By salemanbps on 2009-11-18 23:27

70-80% ของตัวละคร(ผลงานที่ผ่านมา)ผมรู้จักทุกตัวเลยครับ

#2 By I Love Kyubey on 2009-11-17 22:44

ว่าแต่มัน พระเอกละครไทยยุคเก่า เวลาเขาขอลูกสาวเถ้าแก่มันเป็นแบบนี้กันหมดสินะ <--- ตรงไหนน่ะ

#1 By Jammaster X on 2009-11-17 22:02

Recommend