[review] Durarara!! (ครึ่งแรก)

posted on 20 Mar 2010 14:06 by bekung in anime

 

 

  ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวของอนิเมสาวน้อยเซอร์วิสกระจายขายคนลามกใน winter seasonนี้ หนึ่งในเรื่องที่ขายดีที่สุด(รองจาก4สาวเรลกัน) กลับเป็น Durarara!! อนิเมจากไลท์โนเวลชื่อดังของ Narita Ryoko (ผู้เขียน Baccano) ที่มีท่าไม้ตายกระชากใจแม่ยกทั้งส่วนคาแรคเตอร์ดีไซน์ที่ดูดีมีสไตล์ของ อ.Suzuhito Yasuda และนักพากย์หนุ่มๆระดับตัวพ่อมากมายให้สาววายได้ฝึกฝนจินตนาการ(!?)   

  โดยทั่วไปอนิเมจากไลท์โนเวลนั้นจะมีฐานผู้ชมและผู้ซื้อจากตัวไลท์โนเวลเองอยู่แล้วส่วนหนึ่ง ถึงจะทำออกมาแล้วเจ๊งกะบ๊ง ยังไงๆ ก็ต้องมีแฟนๆนิยายช่วยอุดหนุน แต่จากยอดขายหลักหมื่นในสัปดาห์แรกของ Durarara!! นั้น เป็นหลักฐานที่เห็นชัดๆว่าแม้อนิเมจะทำออกมาได้งงงวยขนาดไหน แต่ถ้าคาแรคเตอร์ดีไซน์กับเสียงพากย์ผ่าน ยังไงแม่ยกก็ซื้อ  ที่พูดแบบนี้ได้เพราะมีตัวอย่างในวงการอยู่มากมายหลายเรื่องที่นำเสนอเนื้อเรื่องได้ดีถึงดีมาก แต่ตัวละครไม่ถูกใจ ก็จบแบบอนาถๆไป ด้วยยอดขายเฉลี่ยแค่พันสองพัน 

  ด้วยคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นขนาดกลืนกันไม่ลงของDurarara และการนำเสนอของอนิเมในแบบเด่นกันไปคนละตอนนั้น อาจทำให้ผู้ดูที่เป็นคนทั่วไปแต่รังเกียจอนิเมขายแม่ยก เกิดอาการยี้กันได้ง่ายๆ  แต่ถ้าดูแบบอดทนด้วยใจเป็นกลางแล้ว จะเห็นว่าอนิเมเล่าเรื่องแบบกระจายก็จริง แต่ค่อยๆผูกเรื่องกลับมาที่กลุ่มตัวเอกแบบช้าๆ จนในที่สุดก็เริ่มเข้าเรื่องหลักที่คนดูอยากเห็นเอาในตอนที่ 10  ซึ่งถ้าไม่มีคนอ่านนิยายมาเป่าหูนี่คงไม่ทนดูแน่ๆ (หรือนี่จะเป็นแผนของ Dengeki ค่ายต้นสังกัดไลท์โนเวล!? ถ้าเป็นงั้นจริงน่าจะทำให้สนุกตั้งแต่แรกมากกว่านะ)

  แม้ตัวเรื่องหลักของ Durarara จะนำเสนอแบบกั๊กๆ จนน่าด่า แต่เรื่องที่น่าชมก็มีอยู่บ้าง เช่น คุณภาพงานโดยเฉลี่ยที่น่าประทับใจของค่าย Brain Base ที่ทำ Natsume Yuujinchou , Denpa teki na Kanojo หรือ Baccano! ที่เหมือนจะใช้โลกเดียวกันกับ Durarara (ทำให้เกิดความรู้สึกอยากหามาดูเล็กน้อย) บรรยากาศที่ทำให้นึกถึง เกมตระกูล Persona , เพลงประกอบที่ถูกใจอยู่หลายเพลง  จนไปถึงเรื่องตัวละครบ้าๆบอๆ หลายๆตัวที่โผล่มาให้ได้รู้จักกัน เอาว่าที่น่าด่าสุดก็เรื่องกั๊กนี่แหละ ส่วนไอ้ที่กั๊กไว้นั่น จะทำให้ผิดหวังรึเปล่า คงต้องรอดูกันต่อไป

  ในส่วนของเนื้อเรื่องรอบนี้ขอเกริ่นรวมไปกับแนะนำตัวละครเลยแล้วกันครับ  

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แนะนำตัวละคร เรียงตามกลุ่มความสัมพันธ์

กลุ่มมิคาโดะและคณะ

ชื่อ : Ryugamine Mikado

CV : Toyonaga Toshiyuki  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :ตัวเรื่องหลักของ Durarara!!นั้น คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบๆตัวของมิคาโดะ นักเรียนที่เพิ่งย้ายเข้ามาเรียน ม.ปลายในอิเคะบุคุโระ มิคาโดะที่ใช้ชีวิตแบบจืดชืดมาตลอด 15 ปีในชีวิต แอบหวังว่าชีวิตใหม่ในเมืองหลวงจะทำให้อะไรๆในชีวิตเขาเปลี่ยนไปได้บ้าง (รู้สึกว่าตอนพากย์ Zettai Shonen ก็บทแบบนี้ พอเปลี่ยนเรื่องแล้วพี่ท่านก็ยังได้พากย์บทเดิมอีกนะ ) สำหรับท่านที่ฟังมิคาโดะพล่ามตอนแรกแล้วรู้สึกง่วง แนะนำให้หา Zettai Shonen มาดู แล้วจะรู้ว่า Durarara นั้นไม่ง่วงเลยเมื่อเทียบกับ Zettai Shonen 5 ตอนแรก    

ชื่อ : Kida Masaomi

CV : Miyano Mamoru  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : เพื่อนสมัยเด็กของมิคาโดะที่ชอบเล่นมุกไม่ขำ ขี้หลี แถมยังพูดไม่หยุดปากคนนี้ มีความหลังที่ไม่อยากจดจำอยู่มากมาย ต่อหน้ามิคาโดะอาจจะทำตัวร่าเริงให้เพื่อนประทับใจ แต่คอยกันมิคาโดะให้อยู่ห่างๆกับ"ด้านมืด"ของอิเคะบุคุโระอยู่ตลอดเวลาที่อยู่ในสายตา  ในตอนที่ 5 ของอนิเมนั้น อดีตบางส่วนของคิดะจะเริ่มเปิดเผยออกมา ทั้งเรื่องการต่อสู้กันของสองแก๊งค์ใหญ่ในอดีต และคนรู้จัก(?)ของคิดะที่อยู่ในโรงพยาบาล

ชื่อ : Sonohara Anri

CV : Hanazawa Kana  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :หัวหน้าห้องจำเป็นที่รับอาสาทำหน้าที่เพราะไม่มีใครทำ  แถมเพื่อนที่มีอยู่น้อยนิดก็ดันกลายเป็นพวกโรคจิตแอบตามคนที่ชอบ (stalker) แล้วหายสาบสูญไป รู้จักกับมิคาโดะจากอีเวนท์เลือกตัวแทนชั้นเรียนเหมือนโชคชะตานำพาให้มาเจอ  อันริดูเหมือนจะเป็นสาวน้อยขี้อาย แต่จากสปอยล์ที่แอบเห็นมามันช่างไม่น่าเชื่อ  ไม่น่าเชื่อจริงๆ อันริเนี่ยนะจะเป็น ***ตื๊ด*** แล้วก็ ***ปี๊ป*** (อันหลังนี่ unexpect มากมาก) 

 

กลุ่มตัวอันตรายแห่งอิเคะบุคุโระ

ชื่อ : Orihara Izaya

CV : Kamiya Hiroshi  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :เกรียน เกรี๊ยน เกรียน คำว่าเกรียนอยู่ที่ใจ ใช่ศีรษะ คงอธิบายพฤติกรรมของตัวละครตัวนี้ได้เป็นอย่างดี แต่อย่าเพิ่งดูถูกไป อิซายะนั้นเป็นตัวละครที่มีแฟนๆวาด fanart ให้มากเป็นอันดับ 1 ในเว็บPixiv ด้วยจำนวนภาพถึง 14xxx ภาพเลยเชียวนะ (ตัวเลขนี้เช็คขณะตอน 11 เพิ่งฉาย) คาดว่าสาวๆคงติดใจในลีลาการกวนตีนที่ไม่เหมือนใคร ถึงได้เป็นที่นิยมถึงเพียงนี้  แถมยังได้ คามิยะ นักพากย์ยอดเยี่ยมประจำปีที่แล้วมาพากย์ให้อีก เหมือนติดเชื้อไฟให้เหล่าแม่ยกได้กรี๊ดกันยิ่งกว่าเดิม อย่าลืม ปีนี้ยังมี นัทสึเมะ 3 อีกนะ!!

     อิซายะมีความสำคัญต่อเนื้อเรื่องของทุกคนเพราะยุ่งเรื่องของชาวบ้านไปหมด แถมยังมีงานอดิเรกคือการtroll ที่เจ้าตัวดูจะสนุกสนานมากกับผลงานตัวเอง 

ชื่อ : Heiwajima Shizuo

CV : Ono Daisuke  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :ชิซุจังจอมบ้าพลัง เหยื่ออันดับ 1 ของอิซายะ เจอกันทีไรเป็นต้องวิ่งไล่จับ แถม Ono Daisuke กับKamiya Hiroshi ยังจัดรายการวิทยุที่มีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นสาวๆคู่กันทุกสัปดาห์ และแน่นอนว่าคู่นี้จะเป็นคู่ยอดฮิตที่โดนนำไปวาดเป็น fanart เป็นอันดับ 1 ของเรื่องนี้ ไม่สิ ของอนิเม season นี้เลยทีเดียว ส่วนตัวคนเขียนบล๊อคค่อนข้างชอบดีไซน์ชิซุโอะเป็นพิเศษ เพราะเท่ห์ดี (ไม่ได้ชอบเพราะเอาไปจิ้นYกันแต่อย่างใด)

    ชิซุโอะนั้นรับจ๊อบเป็นพนักงานทวงหนี้ที่มีชื่อเสียงมาก ประมาณว่า แค่ลูกหนี้ได้ยินชื่อก็ยอมจ่ายหนี้ทันที

ชื่อ : Celty Sturluson

CV : Sawashiro Miyuki  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :เซลตี้ผีไร้หัว เปรียบเหมือนมาสคอตของ Durarara เพราะ ตัวละครแบบนี้ไม่เคยปรากฎที่ไหนมาก่อนในวงการอนิเม เซลตี้สื่อสารกับคนอื่นๆผ่านการพิมพ์ข้อความในมือถือ แต่เพิ่งมามีเสียงพากย์เอาตอนหลังๆ ซึ่งก็เป็นเสียงแทนคำพูดที่พิมพ์บนมือถือที่ไม่ได้โชว์ให้คนดูเห็นอยู่ตลอดเวลา  เธอเปลี่ยนม้าตัวเองเป็นมอเตอร์ไซต์เพื่อตบตาผู้คนข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากไอร์แลนด์ เพื่อมาตามหาศีรษะและความทรงจำที่หายไปเมื่อ 20 ปีก่อนด้วยความร่วมมือจากพ่อลูกชินระ

ชื่อ : Kishitani Shinra

CV : Fukuyama Jun  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : เขาว่ากันว่า ยามะจุนชอบพากย์บทแปลกๆ มันคงจะเป็นเรื่องจริง มาคราวนี้รับบทเป็นหมอเถื่อนผู้หลงรักสาวไร้หัว ดูๆไปช่างน่าสงสาร ชินระรู้เรื่องที่ศีรษะของเซลตี้ถูกเก็บไว้ ณ ที่แห่งหนึ่งในบริษัทยางิริเภสัชกรรมมานาน  แต่กลับปิดเรื่องไว้ไม่ให้เซลตี้รู้เพราะกลัวว่าถ้าเธอได้ศีรษะคืนแล้ว ทุกอย่าง จะเปลี่ยนไป

 

กลุ่มบริษัทยางิริเภสัชกรรม

ชื่อ : Yagiri Namie

CV : Kobayashi Sanae  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :นามิเอะ นิยามความรักของตัวเธอไว้ว่าเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ไม่เหมือนใคร  เป็นความรักที่แค่ได้มอบความรักให้ ได้เห็นคนที่รักมีความสุขก็ดีใจ  ซึ่งมันคงจะดีถ้าคุณเธอหมายความแค่ที่พูดจริงๆ นามิเอะเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยยาผู้มีความสามารถเป็นที่ยอมรับของบริษัทแม้จะถูกค่อนขอดในช่วงแรกว่าสืบทอดตำแหน่งมาจากลุง ปัจจุบันยางิริเภสัชกรรมใช้เงินตราสร้างอำนาจในโลกด้านมืดของอิเคะบุคุโระและกำลังลักลอบวิจัยอะไรบางอย่างที่ผิดกฎหมายอยู่

ชื่อ : Yagiri Seiji

CV : Horie Kazuma  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :จากโรคจิตติดพี่ชอบเล่นตุ๊กตา โตมากลายเป็นคนคลั่งรัก (และโรคจิตกว่าเดิม)

ชื่อ : ???/Celty/Harima Mika

CV : Ise Mariya  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : กุญแจหลักของปริศนาคาใจว่าหัวเซลตี้อยู่ที่ไหน อยู่ที่สาวน้อยที่หน้าละม้ายคล้ายคลึงกับเพื่อนstalker ของอันริผู้หายสาบสูญไปคนนี้นี่เอง แต่ตัวเธอนั้นไม่มีความทรงจำทั้งของเซลตี้และมิกะอยู่เลย

 

พวก DOLLARS

ชื่อ : Kadota Kyouhei

CV : Nakamura Yuuichi  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : โดตะจิน เป็นหนึ่งในสมาชิก Dollarsที่เปิดเผยตัวกับผู้ชมแล้วแต่ยังปิดบังกับพวกมิคาโดะอยู่ เป้าหมายหลักๆของ Dollars นั้นไม่มีอะไรชัดเจน เป็นกลุ่มที่ใครตั้งขึ้นมาก็ไม่รู้ กฎเกณฑ์อะไรก็ไม่มี แต่กลับเป็นกลุ่มที่โด่งดังขึ้นมาหลังจากยุคแก๊งค์เสื้อสีปะทะกันจนหายสาบสูญ ในฐานะ แก๊งค์ไม่มีสี  ด้วยเหตุนี้จึงมีคนแอบอ้างชื่อของแก๊งค์ไปกร่างบ่อยๆ เพราะนึกว่าเป็นแก๊งค์ใหญ่คุมเมือง (แต่จริงๆ เป็น community ของคนรักสงบ?)

ชื่อ : Karisawa Erika & Yumasaki Walker

Erika CV : Takagaki Ayahi  >>ผลงานที่ผ่านมา

Walker CV : Kaji Yuuki  >>ผลงานที่ผ่านมา

 Comment :โอตาคุ ไลท์โนเวล สมาชิก Dollars

ชื่อ : Togusa Saburou

CV : Terashima Takuma  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :คนขับรถตู้ บ้าไอดอล สมาชิก Dollars

 

พวกตัวประกอบอื่นๆ(ก็มันไม่มีบท)

ชื่อ : Simon

CV : Kuroda Takaya  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :หนุ่มรัสเซียขายซูชิ ชื่อร้าน รัสเซียซูชิ (จริงๆนะ) 

ชื่อ : Kamichika Rio

CV : Tomatsu Haruka  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : อดีตสาวแว่นจิตตกผู้มีปัญหาครอบครัว มีบทแค่สองตอนแรกแล้วก็หายสาบสูญ

 

 

แถมพิเศษ น้องสาวอิซายะ

 

ชื่อ : Orihara Mairu & Orihara Kururi

Mairu CV : Kitamura Eri  >>ผลงานที่ผ่านมา

Kururi CV : Kanemoto Hisako (Aikawa Juri)  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment :สิ่งเดียวที่จะทำให้ชอบอิซายะขึ้นมาได้บ้างก็คือการแปลงมันให้เป็นผู้หญิงไปซะเลย นั่นเป็นคำนิยามของหนึ่งในสองน้องสาวฝาแฝดของอิซายะ ไมรุ ที่ถอดแบบมาจากพี่ในด้านการกวนประสาทชาวบ้าน แถมยังชอบดูหนังสือโป๊ เรียกได้ว่ามีบุคลิกโดดเด่นโดนใจผู้ชม(คนเขียนบล๊อค)มากเลยทีเดียว ตรงข้ามกับคุรุริ ที่เหมือนเกิดมารับกรรมต้องโดนคนอื่นกลั่นแกล้งอยู่เรื่อยไป จะมีบทเมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้ แต่นักพากย์สองคนนี้เดี๋ยวนี้มาเป็นแพคคู่แล้วเรอะ...

 

พิเศษกว่า

 

ชื่อ : Awakusu Akane  ( 粟楠 茜 )

CV : ????

Comment : 10/10

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ps. นัทสึเมะ S3 มาปีนี้นะ เดาๆว่าคงประกาศหลัง durarara ฉายจบ

Comment

Comment:

Tweet

Hot! ถ้าดูไม่จบไม่เก็ทนะเนี่ย

เราว่ามันปริศนานานไปหน่อย ถ้าแม่ยกไม่อวยขนาดนี้ เลิกดูไปนานแล้วววว

(แต่สุดท้ายก็ติดนะจ๊ะ 55)

#4 By [ Sai ];charot on 2011-07-07 01:29

คนที่พากษ์อิซายะ รู้สึกว่า พากษ์ให้ โคจิ จากเรื่อง ดิจิม่อน 04 ด้วยนิ หุหุ

#3 By [-MysteryKatia-] on 2010-06-06 10:44

แต่จากยอดขายหลักหมื่นในสัปดาห์แรกของ Durarara!! นั้น เป็นหลักฐานที่เห็นชัดๆว่าแม้อนิเมจะทำออกมาได้งงงวยขนาดไหน แต่ถ้าคาแรคเตอร์ดีไซน์กับเสียงพากย์ผ่าน ยังไงแม่ยกก็ซื้อ
<<แอบเห็นตรงข้ามนะ รีวิวบอกว่าทำได้งงงวย แต่เราว่าเดินเรื่องดีเลยแหละ ที่เราติดdurarara เหตุผลหนึ่งเพราะการเดินเรื่องของมันเนี่ยแหละ ค่อยๆเผยค่อยๆผูกเรื่องราวเข้าไว้ด้วยกัน เป็นอะไรที่สุดยอดมากๆเลย big smile

#2 By Kumei-MewS. on 2010-03-22 20:55

นี่รู้จักเเค่คุณ อิเซะ มาริยะเท่านั้นน่ะเนี่ยที่ไปพากย์พรีเคียว นอกนั้นไม่รู้จักเลยใครมั้ง

#1 By Der Kaiser on 2010-03-21 02:50

Recommend