ในสายตาของเหล่าเทพเจ้านั้น แดนมนุษย์ก็เหมือนกับเต็มไปด้วยสิ่งโสมม  พวกเขาเหล่านั้นจึงเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ในชุดเกราะคุ้มกายที่เรียกว่า โยอิ (妖夷)  กาลเวลาล่วงเลยผ่านไป เมื่อยุคสมัยของเหล่าเทพสิ้นสุดลง เทพนับล้านที่เคยสถิตย์อยู่บนโลก พากันข้ามผ่านประตูกลับไปยังสถานที่ที่จากมา  เหลือไว้เพียงเหล่าโยอิที่หลับไหลอยู่บนโลกมนุษย์  

   โยอินั้นตอบสนองกับความคิดอันแรงกล้าของมนุษย์ที่คล้ายคลึงกับเหล่าเทพ จนอาจกล่าวได้ว่า พวกมันฟื้นคืนชีพได้อีกครั้งจากจิตใจของมนุษย์  โยอินับร้อยนับพันตนถูกปลุกขึ้นมาจากการหลับไหลโดยไร้การควบคุม มีเพียงบางส่วนที่มีสติปัญญาพอที่จะควบคุมตนเองไม่ให้อาละวาดและกลายเป็นเทพที่มนุษย์เคารพบูชา อย่างปิศาจจิ้งจอกแห่งโรงละคร (ตอน 8-9)  หนึ่งในเหล่าโยอิระดับสูงที่มีเจตจำนงเป็นของตนเอง นอกจากพวกที่กล่าวมาแล้ว พฤติการณ์ของเหล่าโยอิที่ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมา ล้วนแต่เป็นไปตามตำนานของชนชาติที่บันทึกเรื่องราวของพวกมันไว้ในยุคสมัยของเหล่าเทพ      

   ตำนานที่ว่าด้วยต้นกำเนิดของเหล่าอสูรในมัชฌิมโลก ไม่ได้จบเพียงเท่านี้..

   6 เดือนผ่านไปหลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ก่อขึ้นโดยสายเลือดจักรพรรดิเทพที่สาบสูญ(ในภาคทีวี) จบลง เหล่าอายาชิผู้กอบกู้เอโดะในเงามืดถูกวางแผนกำจัดทิ้งเนื่องจากเป็นคนโปรดของรัฐบาลเก่าผู้กุมอำนาจคนเก่าที่โดนปลด โดยยัดข้อหาฆาตกรรมให้โองาสะวาระ ผู้นำของเหล่าอายาชิ  เหล่าสมาชิกที่เหลือต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆเพราะมีรายชื่ออยู่ในหมายจับของทางการ  เหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อศัตรูคู่แค้นของหน่วยอายาชิอย่าง โทริอิ โยโซ แอบให้ความช่วยเหลือให้ที่ซ่อนกับพวกอายาชิด้วยเหตุผลซ่อนเร้นบางประการ นำไปสู่เหตุการณ์วุ่นวายในเอโดะอย่างการวางเพลิงเผาเรือนจำชิงตัวนักโทษการเมืองโองาสะวาระ การแก้แค้นของแพทย์แผนตะวันตกผู้เสียผลประโยชน์จากนโยบายของรัฐบาลบาคุฟุ  ทาค