ในสายตาของเหล่าเทพเจ้านั้น แดนมนุษย์ก็เหมือนกับเต็มไปด้วยสิ่งโสมม  พวกเขาเหล่านั้นจึงเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ในชุดเกราะคุ้มกายที่เรียกว่า โยอิ (妖夷)  กาลเวลาล่วงเลยผ่านไป เมื่อยุคสมัยของเหล่าเทพสิ้นสุดลง เทพนับล้านที่เคยสถิตย์อยู่บนโลก พากันข้ามผ่านประตูกลับไปยังสถานที่ที่จากมา  เหลือไว้เพียงเหล่าโยอิที่หลับไหลอยู่บนโลกมนุษย์  

   โยอินั้นตอบสนองกับความคิดอันแรงกล้าของมนุษย์ที่คล้ายคลึงกับเหล่าเทพ จนอาจกล่าวได้ว่า พวกมันฟื้นคืนชีพได้อีกครั้งจากจิตใจของมนุษย์  โยอินับร้อยนับพันตนถูกปลุกขึ้นมาจากการหลับไหลโดยไร้การควบคุม มีเพียงบางส่วนที่มีสติปัญญาพอที่จะควบคุมตนเองไม่ให้อาละวาดและกลายเป็นเทพที่มนุษย์เคารพบูชา อย่างปิศาจจิ้งจอกแห่งโรงละคร (ตอน 8-9)  หนึ่งในเหล่าโยอิระดับสูงที่มีเจตจำนงเป็นของตนเอง นอกจากพวกที่กล่าวมาแล้ว พฤติการณ์ของเหล่าโยอิที่ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมา ล้วนแต่เป็นไปตามตำนานของชนชาติที่บันทึกเรื่องราวของพวกมันไว้ในยุคสมัยของเหล่าเทพ      

   ตำนานที่ว่าด้วยต้นกำเนิดของเหล่าอสูรในมัชฌิมโลก ไม่ได้จบเพียงเท่านี้..

   6 เดือนผ่านไปหลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ก่อขึ้นโดยสายเลือดจักรพรรดิเทพที่สาบสูญ(ในภาคทีวี) จบลง เหล่าอายาชิผู้กอบกู้เอโดะในเงามืดถูกวางแผนกำจัดทิ้งเนื่องจากเป็นคนโปรดของรัฐบาลเก่าผู้กุมอำนาจคนเก่าที่โดนปลด โดยยัดข้อหาฆาตกรรมให้โองาสะวาระ ผู้นำของเหล่าอายาชิ  เหล่าสมาชิกที่เหลือต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆเพราะมีรายชื่ออยู่ในหมายจับของทางการ  เหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อศัตรูคู่แค้นของหน่วยอายาชิอย่าง โทริอิ โยโซ แอบให้ความช่วยเหลือให้ที่ซ่อนกับพวกอายาชิด้วยเหตุผลซ่อนเร้นบางประการ นำไปสู่เหตุการณ์วุ่นวายในเอโดะอย่างการวางเพลิงเผาเรือนจำชิงตัวนักโทษการเมืองโองาสะวาระ การแก้แค้นของแพทย์แผนตะวันตกผู้เสียผลประโยชน์จากนโยบายของรัฐบาลบาคุฟุ  ทาคาโนะ โชวเอย์   การหักหลังของสมาชิกกลุ่มอายาชิ  เหล่าโยอิที่บ้าคลั่ง และการฟื้นคืนชีพของเทวตำนาน...

   ที่หยิบเรื่องนี้มาเขียนอีกครั้งก็เพราะเพิ่งมีโอกาสได้ดู OVA 3 ตอนสุดท้าย(จาก 5ตอน)ที่เป็นตอนจบที่แท้จริงของเรื่องซะที หลังจากที่รอมากว่าสองปี ค่ายนี้ยังไม่เคยทำให้ผิดหวังในความเป็นออริจินอลเลยนับตั้งแต่..

Wolf's rain                                   : BONESSSSSSSSSSSSSSSSS

FMA (original end)                     : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSSSS

RahXephon                                : BONESSSSSSSSSSS....SSSSSSSSSSSSSSS....SSSSSSSS....

Eureka7                                      : BONESSSSSSS

Darker than Black                      : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSS

Eureka7 the movie                    : BONESSSSSSSSSSSSSSSS

Tokyo Magnitude 8.0               : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSFFFFFFFFFFFF   

Darker than Black 2                  : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSx10BONES

สำหรับ Ayakashi Ayashi นั้นความอลังการอาจจะไม่เท่ากับ DTB2 แต่ความประทับใจส่วนตัวนี่ค่อนข้างเยอะครับ เพราะเป็นเรื่องที่หยิบเอาช่วงหน