ในสายตาของเหล่าเทพเจ้านั้น แดนมนุษย์ก็เหมือนกับเต็มไปด้วยสิ่งโสมม  พวกเขาเหล่านั้นจึงเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ในชุดเกราะคุ้มกายที่เรียกว่า โยอิ (妖夷)  กาลเวลาล่วงเลยผ่านไป เมื่อยุคสมัยของเหล่าเทพสิ้นสุดลง เทพนับล้านที่เคยสถิตย์อยู่บนโลก พากันข้ามผ่านประตูกลับไปยังสถานที่ที่จากมา  เหลือไว้เพียงเหล่าโยอิที่หลับไหลอยู่บนโลกมนุษย์  

   โยอินั้นตอบสนองกับความคิดอันแรงกล้าของมนุษย์ที่คล้ายคลึงกับเหล่าเทพ จนอาจกล่าวได้ว่า พวกมันฟื้นคืนชีพได้อีกครั้งจากจิตใจของมนุษย์  โยอินับร้อยนับพันตนถูกปลุกขึ้นมาจากการหลับไหลโดยไร้การควบคุม มีเพียงบางส่วนที่มีสติปัญญาพอที่จะควบคุมตนเองไม่ให้อาละวาดและกลายเป็นเทพที่มนุษย์เคารพบูชา อย่างปิศาจจิ้งจอกแห่งโรงละคร (ตอน 8-9)  หนึ่งในเหล่าโยอิระดับสูงที่มีเจตจำนงเป็นของตนเอง นอกจากพวกที่กล่าวมาแล้ว พฤติการณ์ของเหล่าโยอิที่ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมา ล้วนแต่เป็นไปตามตำนานของชนชาติที่บันทึกเรื่องราวของพวกมันไว้ในยุคสมัยของเหล่าเทพ      

   ตำนานที่ว่าด้วยต้นกำเนิดของเหล่าอสูรในมัชฌิมโลก ไม่ได้จบเพียงเท่านี้..

   6 เดือนผ่านไปหลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ก่อขึ้นโดยสายเลือดจักรพรรดิเทพที่สาบสูญ(ในภาคทีวี) จบลง เหล่าอายาชิผู้กอบกู้เอโดะในเงามืดถูกวางแผนกำจัดทิ้งเนื่องจากเป็นคนโปรดของรัฐบาลเก่าผู้กุมอำนาจคนเก่าที่โดนปลด โดยยัดข้อหาฆาตกรรมให้โองาสะวาระ ผู้นำของเหล่าอายาชิ  เหล่าสมาชิกที่เหลือต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆเพราะมีรายชื่ออยู่ในหมายจับของทางการ  เหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อศัตรูคู่แค้นของหน่วยอายาชิอย่าง โทริอิ โยโซ แอบให้ความช่วยเหลือให้ที่ซ่อนกับพวกอายาชิด้วยเหตุผลซ่อนเร้นบางประการ นำไปสู่เหตุการณ์วุ่นวายในเอโดะอย่างการวางเพลิงเผาเรือนจำชิงตัวนักโทษการเมืองโองาสะวาระ การแก้แค้นของแพทย์แผนตะวันตกผู้เสียผลประโยชน์จากนโยบายของรัฐบาลบาคุฟุ  ทาคาโนะ โชวเอย์   การหักหลังของสมาชิกกลุ่มอายาชิ  เหล่าโยอิที่บ้าคลั่ง และการฟื้นคืนชีพของเทวตำนาน...

   ที่หยิบเรื่องนี้มาเขียนอีกครั้งก็เพราะเพิ่งมีโอกาสได้ดู OVA 3 ตอนสุดท้าย(จาก 5ตอน)ที่เป็นตอนจบที่แท้จริงของเรื่องซะที หลังจากที่รอมากว่าสองปี ค่ายนี้ยังไม่เคยทำให้ผิดหวังในความเป็นออริจินอลเลยนับตั้งแต่..

Wolf's rain                                   : BONESSSSSSSSSSSSSSSSS

FMA (original end)                     : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSSSS

RahXephon                                : BONESSSSSSSSSSS....SSSSSSSSSSSSSSS....SSSSSSSS....

Eureka7                                      : BONESSSSSSS

Darker than Black                      : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSS

Eureka7 the movie                    : BONESSSSSSSSSSSSSSSS

Tokyo Magnitude 8.0               : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSFFFFFFFFFFFF   

Darker than Black 2                  : BONESSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSx10BONES

สำหรับ Ayakashi Ayashi นั้นความอลังการอาจจะไม่เท่ากับ DTB2 แต่ความประทับใจส่วนตัวนี่ค่อนข้างเยอะครับ เพราะเป็นเรื่องที่หยิบเอาช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์มารวมกับแนวที่ชอบหลายๆอย่าง เช่นประเด็นความขัดแย้งระหว่างตะวันออกและตะวันตกในยุคนั้น เรื่องราวของภูตผีปิศาจ การเมืองและสังคม เทวตำนาน ภาษาศาสตร์ในยุคต้นกำเนิด และอนิเมโรบอต(?)  มารวมกันเป็นเรื่องเดียวได้นี่ คนเขียน(Aikawa Shou ที่เขียนตอนจบของFMAอนิเมรอบแรก) คงผูกเรื่องเก่งมิใช่น้อย แต่ก็น่าเสียดายที่เรทติ้งต่ำจนต้องโดนหั่นจาก 52 ตอนเหลือ 25 ตอน พี่แกเลยไประบายไอเดียกับอนิเมอีกเรื่องในปีเดียวกัน ก็คือ Oh! Edo Rocket ของค่าย Madhouse ที่คนเขียนบล๊อครับประกันความถูกใจไม่แพ้กันเลย 

    ต่อไปเป็นสปอยล์ฉากจบ ผู้อ่านท่านใดสนใจก็กด ctrl+a แล้วอ่านตรงที่ถมขาวไว้ได้เลยครับ    

    สิ่งที่ทิ้งไว้ในตอนจบของภาค OVA นั้น... มีอยู่ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจและเกี่ยวพันกับชื่อภาคOVA นั่นก็คือคำพูดของทาคาโนะ โชวเอย์ ที่แสดงให้เห็นว่า เรื่องไตรภูมิ นรกสวรรค์นั้นเป็นเรื่องโกหก เพราะสุซาโนโอะ เทพที่น่าจะหลับไหลอยู่ในนรกภูมิตามตำนาน กลับอยู่บนโลกมนุษย์ นั่นเป็นข้อพิสูจน์ว่านรกภูมินั้นแท้จริงแล้วก็คือโลก ส่วนสรวงสวรรค์ที่เหล่าเทพกลับไปก็คือ อิไค (異界) แดนพิศวงที่มอบอำนาจพิเศษในการใช้อายากามิให้แก่ยูกิอัตสึนั่นเอง มนุษย์เกิดมาในนรก ต่อสู้ดิ้นรนอย่างไร้ความหมายและตายอยู่ในนรก นั่นเป็นสาเหตุที่มนุษย์โหยหาภพอื่นที่สูงกว่าอย่างอิไคเพื่อความหลุดพ้นของตนเอง (ซึ่งเป็น themeหลักของเรื่อง)  สุดท้ายแล้วยูกิอัตสึที่เข้าใกล้ความเป็นโอโรจิเข้าไปทุกทีก็ได้ร้องขอกับคิคุริฮิเมะเทพองค์สุดท้ายบนโลกมนุษย์ให้นำร่างของเขาไปยังอิไค เพื่อที่จะจบเรื่องราวทั้งหมด แผนการของโทริอิที่จะใช้โอโรจิเป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับต่างชาติก็เป็นอันต้องล้มไป พร้อมกับเสียงหัวเราะอย่างสะใจของโชวเอย์  แต่ยูกิอัตสึผู้ที่ต้องเผชิญกับการถูกเนรเทศของสังคมมาตลอดควรจะพบกับจุดจบเช่นนี้หรือ?  

    อิไค ไม่ใช่สวรรค์

    หากแต่เป็นสถานที่ปลายทางของการหนีจากโลกแห่งความจริง

    ยูกิอัตสึที่เหมือนตายไปแล้วในโลกแห่งความจริง ได้รับความช่วยเหลือจากเหล่าเพื่อนพ้องอายาชิและอาโทรุ ให้กลับมาใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ได้อีกครั้ง...  

   ...ในช่วงเวลาที่เรื่องราวทุกอย่างยังไม่เริ่มต้น ก่อนยูกิอัตสึจะหนีออกจากบ้าน 

   25 ปีในชีวิตของยูกิอัตสึที่สูญเสียไป ได้กลับคืนมาอีกครั้ง พร้อมกับกระดิ่งของอาโทรุ ที่คอยเตือนว่าเขาจะต้องไม่เดินทางชีวิตที่ทำให้ต้องเสียใจในภายหลังอีก    

   อวสานเรื่องราวของเหล่าอายาชิแต่เพียงเท่านี้

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  ขณะที่ดูอนิเมเรื่องนี้ ใคร่ขอแนะนำว่า ให้ลองเอาชื่อบุคคลสำคัญในเรื่องไปสืบค้นข้อมูลดู จะเจออะไรสนุกๆอีกเยอะครับ แต่ส่วนใหญ่เรื่องแบบนี้คนที่ดูอนิเมย้อนยุคคงทำกันประจำอยู่แล้วล่ะมั้ง เรื่องค้นข้อมูลนี่ พวกสาวกเซนโกกุ กับสามก๊ก  ถ้าชอบจริงๆก็ต้องมีไปหาข้อมูลเชิงลึกกันอยู่แล้ว สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับอนิเมย้อนยุคก็ลองดูได้ครับ เผื่อจะค้นพบตัวเองในแนวใหม่ ที่ดูเข้าท่ากว่าไปหาข้อมูลมุกตลกเพื่อมาดูอนิเมบางเรื่องให้ขำเยอะ

   เรื่องงานภาพและดนตรีนั้นยังคงเป็นสไตล์ของ BONES ที่ใช้มาตั้งแต่ Wolf's rain ต่างกันตรงที่หนุ่มๆในเรื่องนี้ก็ไว้ผมทรงมาตรฐานผู้ชายยุคนั้นกันแทบทุกคน ยกเว้นพวกอายาชิบางคนที่ไว้ทรงผมบ่งบอกถึงสถานภาพตัวเอง(คนเร่ร่อน-มิโกะ-ชาวภูเขา) พวกสถานที่ที่ปรากฎในเรื่องทั้งหลายก็ล้วนแต่มีอยู่จริง อันที่เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ก็ยังเอามาสอดแทรกไว้ในเนื้อเรื่องได้แบบไม่รู้สึกว่าโดนยัดเยียดข้อมูลทางประวัติศาสตร์หรือคำอธิบายยืดยาวชวนหลับ เรียกได้ว่าเอาข้อมูลทั้งหมดมาใช้ได้แบบกระชับและไม่เสียของเลยทีเดียว (ตัวอย่างที่แย่ก็คือการยกของพวกนี้มาใช้แล้วไม่กล่าวถึงอะไรเลย เหมือนกับเอามาตั้งประกอบฉากไว้เฉยๆ ไม่มีความสำคัญอันใด แถมยังเห็นแล้วขัดความรู้สึก ของพวกนี้ขอเรียกรวมๆว่าsettingที่ไร้ประโยชน์ ซึ่งไม่มีในอนิเมเรื่องนี้ครับ) ด้านเพลงประกอบก็เป็น composer มือดีอย่าง Kou Ootani ไม่ว่าเพลงบรรเลงที่เน้นความอลังการแบบตอนที่ทำ Shadow of Colossus หรือเพลงที่สื่อถึงความสงบสุขอย่างที่ใช้ใน Haibane Renmei ก็ถูกหยิบมาใช้ในหลายๆฉาก  ก็เรียกได้ว่า งานภาพดี ดนตรีเยี่ยม ผูกเรื่องได้ยอดและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  10/10 ครับ  

  แนะนำตัวละคร

  กลุ่มอายาชิทั้ง 5 

ชื่อ : Ryuudou Yukiatsu

CV : Fujiwara Keiji   >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment : ยูกิอัตสึในวัย 39 ปี มนุษย์เพียงคนเดียวที่เข้าไปยังอิไค (異界)แล้วกลับออกมาได้นั้นยังคงร่อนเร่พเนจรเหมือนกับที่เคยทำมาหลายสิบปีตั้งแต่วันที่หนีออกจากบ้านเดิมที่เป็นตระกูลซามูไรเก่า  ความสามารถของยูกิอัตสึที่ติดตัวกลับมาจากอิไค คือ อายากามิ (漢神) พลังที่จะดึงชื่อจริงของสรรพสิ่งออกมาแล้วเปลี่ยนมันให้เป็นอาวุธหรืออะไรก็ตาม ขึ้นกับความหมายของชื่อนั้น หลังจากเหตุการณ์ในภาคทีวีจบลง เขากลายเป็นกำลังหลักที่พึ่งพาได้ของเหล่าอายาชิอย่างเต็มตัว   และทำตัวเป็นผู้เป็นคนขึ้นตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับอาโทรุ

 

ชื่อ : Ogasawara Houzaburo

CV : Kawashima Tokuyoshi   >>ผลงานที่ผ่านมา

   

Comment : นักศึกษาศาสตร์ตะวันตกวัย 20 ปี ผู้เคยสับสนกับหน้าที่ตนเองในฐานะอายาชิ บัดนี้กลายเป็นผู้นำของเหล่าอายาชิอย่างเต็มตัวแล้ว  ไม่ใช่หน้าที่โดยตำแหน่งอย่างที่เคยเป็นมา  โฮซาบุโร่นั้นรับหน้าที่ติดต่อประสานงานและเจรจากับขุนนางชั้นผู้ใหญ่ และยังเป็นคนโปรดของ มิซุโนะ ทาดาคุนิ สมัยที่ยังมีอำนาจในรัฐบาลบาคุฟุ  6 เดือนผ่านไปจากตอนจบของภาคทีวี  มิซุโนะถูกปลดออกจากตำแหน่ง เหล่าอายาชิที่นำโดยโฮซาบุโร่ จึงถูกมองเป็นก้างขวางคอ และถูกวางแผนกำจัดโดยผู้กุมอำนาจคนปัจจุบัน

 

ชื่อ : Edo Genbatsu

CV : Miki Shinichiro   >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment : เอโดะเก็น เป็นนักบวชของศาสนาชินโตที่แต่งกายชวนให้เข้าใจผิดว่าเป็นผู้หญิงตลอดเวลา แต่ไม่ได้เบี่ยงเบนเป็นเพศที่สามแต่อย่างใด สิ่งที่เอโดะเก็นเชี่ยวชาญ นอกจากพิธีขององเมียวแล้ว ยังมีอีกอย่างคือ ปืนไฟ (กรุณาดูผลงานที่ผ่านมา...) ในภาค OVA เอโดะเก็นก็ยังคงเป็นหนุ่มเจ้าสำราญคนเดิมนั่นแหละ

 

ชื่อ : Abi

CV : Koyama Rikiya   >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment : ชาวภูเขา ล่ำ ดำ ถึก  ใช้หอกพุ่งเป็นอาวุธคนนี้เป็นสุภาพบุรุษยิ่งกว่าใครๆในกลุ่มอายาชิ อาจเป็นเพราะปมในใจที่ต้องสูญเสียพี่สาวที่เคารพรักไป ในภาค OVA เหมือนจะโดนวางบทให้ได้ใกล้ชิดคิคุริฮิเมะมากกว่าใครๆ แต่ก็นั่นล่ะนะ ถ้ามีตอนต่อให้อีกสักหน่อยอาจจะมีลุ้นมากกว่านี้

 

ชื่อ : Saizou

CV : Niino Michi   >>ผลงานที่ผ่านมา

   

Comment : ไซโซ ลูกสาวเจ้าของคณะละครคาบุกิ ที่ตายหมดบ้านในเหตุการณ์วางเพลิงเผาโรงละคร ถูกเลี้ยงมาแบบชายชาตรี เพราะที่บ้านไม่มีลูกชายที่จะแสดงเป็นตัวเอกของละครคาบุกิ และลูกผู้หญิงอย่างเธอก็ไม่มีสิทธิ์ได้แสดงบทนั้น แม้ว่าที่บ้านจะเสียไปแล้ว แต่ไซโซก็ยังคงยืนยันจะแต่งชายต่อไป  ภายหลังจากที่โฮซาบุโร่โดนยัดข้อหาและโดนขังแล้ว ไซโซได้ก่อความวุ่นวายโดยวางเพลิงเรือนจำโดยมีนักโทษการเมืองอย่างทากาโนะ โชเอย์ คอยหนุนหลังอย่างลับๆ โดยไม่มีใครในกลุ่มอายาชิล่วงรู้  ความสามารถในการเต้นรำที่ปลุกและสะกดโยอิได้ของไซโซ ถูกใช้เป็นเครื่องมือของโชเอย์เพื่อกระทำการอย่างหนึ่ง...

 

ตัวละครสำคัญมาก

ชื่อ : Atl

CV : Orikasa Fumiko   >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment : อาโทรุ เดิมทีเป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองในอเมริกาใต้ในยุคที่สเปนออกล่าอาณานิคม บ้านของเธอถูกสังหารโดยชาวต่างชาติอย่างทารุณ อาโทรุในตอนนั้นเองได้ติดต่อกับอิไคเป็นครั้งแรก และอัญเชิญเทพในตำนานของชนเผ่าAztec (ที่จริงเป็นโยอิ) ออกมาได้ด้วยความตั้งใจของตัวเอง ตัวเธอและเทพองค์นั้นที่ภายหลังอยู่ในร่างม้า ได้ออกเดินทางเร่ร่อนข้ามทะเลมาเพื่อตามหาแดนสวรรค์จนมาถึงประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ต้องพบกับการเหยียดชนชั้นในเวลานั้นที่เล็งเป้าหมายไปที่ชาวต่างชาติ  อาโทรุที่โดดเดี่ยวในแดนไกล ในที่สุดก็ได้เข้าร่วมกับคณะละครเร่เพื่อความอยู่รอด ได้เรียนภาษาและใช้ชื่อปลอมว่าโออุมะออกแสดงร่วมกับยูกิวะในร่างม้า

                    หลังจากเหตุการณ์ที่ยูกิวะคลั่งออกอาละวาดจบลง อาโทรุถูกหมายหัวจากทางการในฐานะชาวต่างชาติที่พาตัวอันตรายเข้ามายังประเทศ เธอจึงตกอยู่ในความดูแลของเหล่าอายาชิ  (โดยเฉพาะยูกิอัตสึ) 

ตัวละครสำคัญอื่นๆ

ชื่อ : Yukiwa/Kumoshichi

CV : Ueda Yuji   >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment : ที่เห็นมีสองชื่อเพราะยูกิวะในตอนนี้ เป็นร่างรวมของ Quetzacoatl เทพมังกรสายฟ้าของชาวAztec และเพื่อนรักของยูกิอัตสึ คุโมะชิจิ ที่ยูกิอัตสึดึงอายากามิออกมาเพื่อสะกดมังกรที่อาละวาดอย่างบ้าคลั่ง  ยูกิวะเป็นชื่อที่อาโทรุใช้เรียก แต่ ยูกิอัตสึจะเรียกว่า คุโมะชิจิ แทนเพื่อนรักของเขาที่ตายไปนั่นเอง

              ในภาค OVA ยูกิวะในร่างมังกรนั้น เป็นหนึ่งใน "หัว" ทั้ง 8 ของโอโรจิตามเทวตำนาน 

 

ชื่อ : Torii Yozo

CV : Wakamoto Norio   >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment :โทริอิ โยโซ ผู้พิพากษาผู้เป็นปฏิปักษ์กับหน่วยอายาชิ มาในภาค OVA นี้ เขาให้ความช่วยเหลือพวกยูกิอัตสึด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง 

 

ชื่อ : Takano Choei

CV : Ohtsuka Akio   >>ผลงานที่ผ่านมา

  

Comment :  แกนนำระดับตัวพ่อในเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นศัตรูของโทริอิ แต่ก็ไม่ใช่มิตรของพวกอายาชิ ดูรายชื่อที่ลุงแกพากย์มาแล้วตกใจจริงๆ...

 

ชื่อ : Kikuri-Hime

CV : Sakamoto Maaya   >>ผลงานที่ผ่านมา

 

Comment : เทพองค์สุดท้ายที่สถิตอยู่บนแดนดิน คิคุริฮิเมะ  บทพูดกระจึ๋งนึง

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ps. ชอบนีโน่รูปนี้จังแฮะ

Comment

Comment:

Tweet

ใช้เวลาอ่านเอนทรีนี้ทั้งหมด 4 วินาที รู้เรื่องอย่างเดียวคือ ซึซากิ อาโอบะ เป็นนางเอกของจินกิ เอกซ์เทนด์

#2 By Der Kaiser on 2010-05-29 01:08

ไซโซน่ารักสุดในเรื่องเลยเธอว์(ฮา)

#1 By Huckbein on 2010-05-27 23:15

Recommend