[review] Sharin no Kuni , Himawari no Shoujo

posted on 25 Jun 2010 05:09 by bekung in game

 

เรื่องย่อ

     สายลมฤดูร้อนพัดผ่านทุ่งดอกทานตะวันในยามบ่าย ทิวทัศน์อันสุขสงบที่พบเห็นได้ทุกเมื่อเชื่อวันในชนบทห่างไกลความเจริญแห่งนี้ เก็บงำเรื่องราวอันโหดร้ายในยุคปฏิวัติของประเทศนี้เอาไว้   ระบอบการปกครองที่นำโดยยอดคนผู้ถูกเคี่ยวกรำอย่างหนักทั้งกายและใจให้กลายเป็นสุดยอดผู้นำตั้งแต่วัยเด็ก และกฎหมายอันศักดิ์สิทธิ์ที่ให้โอกาสผู้กระทำผิดได้สำนึกตน กลับไม่ใช่หนทางในการแก้ปัญหา   รอยแผลภายในใจของผู้คนที่ถูกอำนาจรัฐกดขี่ก่อให้เกิดแรงขับที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม เปลี่ยนแปลงประเทศที่พวกตนอาศัยอยู่ไปสู่สิ่งที่คิดว่าดีกว่า  หากแต่ว่าการขัดขืนต่ออำนาจนั้นนับเป็นโทษมหันต์ของประเทศนี้ สงครามระหว่างประชาชนและอำนาจรัฐปะทุขึ้น ทุ่งดอกทานตะวันถูกเหยียบย่ำด้วยกองทัพและเหล่าพลรบที่เข้าประชิดเมืองที่ต้องสงสัยว่าเป็นศูนย์กลางในการเคลื่อนไหว ท้องฟ้าถูกย้อมด้วยสีแดงฉาน ครอบครัวแสนสุขนับร้อยครอบครัวต้องแตกแยก ความสูญเสียเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของฝ่ายปฏิวัติ เหล่าผู้คนที่หลงเหลืออยู่จำต้องทนก้มหน้าให้กับอำนาจรัฐ เพื่อที่จะมีชีวิตสืบต่อไป..  

    จากวันนั้น ล่วงเลยมา 7 ปี  ชายหนุ่มผู้หนึ่งและกระเป๋าอลูมิเนียมใบใหญ่ ปรากฎตัวขึ้นที่สุดปลายถนนนอกเมืองที่ตัดผ่านทุ่งดอกทานตะวัน เบื้องหน้าของเขาคือสถานที่แห่งความทรงจำ และสนามสอบสุดท้ายที่ต้องผ่านไปให้ได้เพื่อที่จะเป็น "ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นสูงพิเศษ" ตำแหน่งอันทรงด้วยเกียรติภูมิและอำนาจที่เป็นรองเพียงแค่ผู้นำของประเทศแห่งนี้....  

    7 ปีนั้นมากพอที่จะเปลี่ยนลูกชายเพียงคนเดียวของผู้นำในการปฎิวัติครั้งนั้น ให้กลายเป็นผู้สานต่อเจตนารมณ์ของประเทศ หลงลืมความยุติธรรมที่แท้จริงและคำสั่งสอนของพ่อ ด้วยหรือเปล่า? 

    ชายหนุ่มพบว่า เพื่อนๆที่เขารักในวันนั้นไม่มีใครจำเขาได้เลย จะเหลือก็แต่ความทรงจำที่ว่า ฮิงุจิ เค็น ลูกชายเพียงคนเดียวของฮิงุจิ ซาบุโร่ ผู้นำการปฎิวัติ หนีเอาตัวรอดไปคนเดียว ปล่อยให้พี่สาวตัวเองถูกจับ พ่อถูกฆ่า และเพื่อนๆต้องรับเคราะห์กรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อ  ฮิงุจิ เค็น ในชื่อใหม่คือ โมริตะ เค็นอิจิ จึงจำใจต้องปิดบังตัวตนที่แท้จริงของตัวเองต่อไปแบบเลี่ยงไม่ได้

    ในที่สุดรายละเอียดของการทดสอบรอบสุดท้ายก็เปิดเผย เนื้อหาของการสอบคือการเฝ้าจับตามองเด็กสาวผู้แบกรับตราประทับของผู้กระทำผิดตามกฎหมายของประเทศนี้ทั้งสามคน และชี้นำพวกเธอให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตามเงื่อนไขที่ใช้ยกเลิกผลบังคับของตราประทับ และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติ  โดยผู้คุมสอบก็คือ โฮซุกิ มาซาโอมิ  "ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นสูงพิเศษ" ที่เป็นอาจารย์ของเค็นอิจินั่นเอง

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝันของเธอ  -ความเกียจคร้านนั้นคืออาชญากรรม- 

  มิทสึฮิโระ ซาจิ  หนึ่งในเพื่อนวัยเด็กของเค็น ดูเผินๆคงเป็นเด็กสาวร่าเริงธรรมดาๆ แม้ว่าเธอจะถูกผลของตราประทับบังคับให้เหลือเวลาใช้ชีวิตเพียงวันละ 12 ชั่วโมงรวมเวลานอนเพื่อให้เห็นความสำคัญของเวลาที่เสียไป แต่ก็กลับไม่ใส่ใจอะไร  ซาจิยังคงใช้เวลาที่เหลือเพียงเล็กน้อยที่เหลือจากเวลานอนและเวลาเรียนไปกับการหาเงินวิธีลัดในอินเตอร์เน็ต โดยหลงลืมความฝันในฐานะศิลปินนักวาดภาพ ตรงข้ามกันกับ มาน่า เด็กน้อยชาวต่างชาติที่บอกว่าตัวเองเป็นน้องสาวของเธอ  ที่ออกไปทำงานทั้งคืนในช่วงที่ซาจิถูกจำกัดเวลา เพื่อที่จะนำเงินมาซื้ออุปกรณ์วาดภาพให้กับซาจิ โดยหวังว่าพี่สาวที่เธอรักจะกลับมาวาดภาพได้อีกครั้ง แต่ทว่า สายสัมพันธ์ของพี่น้องกลับต้องถูกสั่นคลอนด้วยอำนาจแห่งทุนนิยมที่ค่อยๆคืบคลานเข้ามา... 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------   

ซุปเปื้อนน้ำตา - เด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า -

  โอเนะ โทวกะ ผู้ถูกบังคับใช้กฎ "ห้ามโตเป็นผู้ใหญ่" จะต้องปฎิบัติตามคำสั่งของผู้ปกครองไปตลอดชีวิตตราบที่ผลของตราประทับนี้ยังคงอยู่ ปัญหาของเคสนี้ในสายตาของเค็นอิจิก็คือ แม่ลูกโอเนะ ไม่คิดว่ามันเป็นปัญหา จนกระทั่งวันที่เค็นอิจิก้าวเข้ามาในบ้านพร้อมกับแจ้งข่าวการประเมินคุณสมบัติของผู้ปกครองของเด็กที่มีตราประทับนี้ นอกนั้นยังมีเรื่องของโทรศัพท์จากชายที่อ้างว่าเป็นผู้ปกครองตัวจริงของโทวกะ และจดหมายทวงสิทธิ์ในการเลี้ยงดูลูกสาวเข้ามา อดีตของโอเนะ เคียวโกะที่บ่งบอกถึงความล้มเหลวในช่วงชีวิตวัยรุ่น และความบกพร่องในการทำหน้าที่ผู้ปกครองจึงแดงขึ้นมา  โทวกะผู้ที่ทำตามคำสั่งของแม่มาตลอดจึงถูกบังคับให้เลือกระหว่างสองทางเลือกที่เจ็บปวด แต่เกี่ยวพันกับชีวิต อนาคตและอิสรภาพของตัวเธอเอง

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ไออุ่นจากฝ่ามือ - สิ่งที่โลกเรียกว่า"รัก"

  ฮินาตะ นัทสึมิ ด่านสุดท้ายของการสอบในครั้งนี้ กลายเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดเพราะผลของตราประทับ "ห้ามมีความรัก" และบุคลิกภาพของตัวเธอเองนั้นขัดกันโดยสิ้นเชิง  นัทสึมิผู้ต้องแบกรับผลกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อ ถูกสังคมมองด้วยสายตาหยามเหยียด เพราะโทษที่เธอแบกรับนั้นคือสิ่งที่บังคับใช้กับผู้หญิงแพศยา ที่หว่านสเน่ห์ล่อลวงผู้ชาย สิ่งเดียวที่ทำให้เธออดทนมาได้จนถึงตอนนี้ก็คือ การรอคอยการกลับมาของ ฮิงุจิ เค็น ชายที่เธอหลงรักเมื่อ 7 ปีก่อน  ซึ่งการเปิดเผยเรื่องนั้นจะทำให้ฮิงุจิ เค็น ในฐานะ โมริตะ เค็นอิจิ สอบตกในทันที  แต่ โฮซึกิ มาซาโอมิ ที่รู้ความจริงเรื่องนี้ดี ได้จงใจยืนข้อเสนอให้ โมริตะ เค็นอิจิ ทำให้เธอสิ้นหวังและฆ่าตัวตายไปเองซะ เพื่อที่เขาจะได้ผ่านการทดสอบครั้งนี้

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ทัณฑ์สูงสุด - เพียงเธอหลับตา

-ไม่เขียนครับ -

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ช่วงบ่น อ่านข้ามไปก็ได้

     นานๆทีจะเล่นเกมจบสักเกม เลยมาเขียนทิ้งไว้สักหน่อย  เพิ่งเริ่มเปิดเกมก็เมื่อสักต้นเดือนนี้เอง กว่าจะเล่นจบก็นานอยู่เหมือนกันเพราะไม่ค่อยมีเวลา ประกอบกับตัวเกมบังคับเดินเรื่องแบบเส้นเดียว แต่มี 9 ฉากจบ ( Good end 5 , Bad end 4 ) กว่าจะถึงฉากจบก็ต้องลุยเนื้อเรื่องครบทุกคนมันเลยนานไม่ใช่เล่น สารภาพว่าถ้าไม่มีpatch แปลนี่หมดแรงแน่ๆ 

     Sharin no kuni  เป็นเกมตลกครับ ตลก จนน้ำตาไหล สมมติว่าประเทศเราใช้กฎหมายที่มีบทลงโทษอิงตามความผิดที่ได้กระทำ และปล่อยให้ผู้กระทำความผิดได้อยู่ร่วมกันในสังคมด้วยเหตุผลที่ว่า"เพื่อโอกาสในการปรับปรุงตัวของผู้กระทำผิด" สิ่งแรกที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริง ก็คงไม่ต่างอะไรกับการประจานตัวเองต่อสาธารณชนเท่าไหร่นัก  ไอ้เรื่องความคิดที่จะปรับปรุงตัวเองเพื่อให้พ้นผิดนั้นคงหายไปกับความอับอายเลยทีเดียว  อย่างที่สองก็คือ โทษเหล่านี้สามารถแบ่งเบาลงได้โดยการใช้สติปัญญาของผู้ถูกลงโทษพิจารณาแก้ไข ปรับปรุงตัวเอง โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ คอยชี้นำ  ตรงนี้ฟังดูดีเหมือนกับคำหวานของผู้มีอำนาจในประเทศในแถบสารขัณฑ์ คำถามคือ มั่นใจได้อย่างไรว่าผู้ทรงคุณวุฒินั้นจะทรงคุณวุฒิอย่างชื่อจริงๆ อย่างที่สามก็คือระบบสืบทอดผู้นำประเทศที่พูดถึงในเกม ที่ว่าหากคนเก่าหมดประสิทธิภาพแล้วก็จะผลักดันให้ผู้ทรงคุณวุฒิคนอื่นที่เหมาะสมกว่าขึ้นเป็นแทน ตามหลักแล้ว มันก็เป็นความคิดที่ดีที่เราจะมีคนที่มีความสามารถคอยบริหารประเทศตลอดเวลา แต่.. แน่ใจได้อย่างไรว่าในหมู่ผู้ทรงคุณวุฒิจะไม่มีการเตี๊ยม  ยิ่งในชารินโนะคุนิ การจะขึ้นรับตำแหน่งผู้มีคุณวุฒิได้นั้น ต้องได้รับการยอมรับจากผู้ทรงคุณวุฒิคนเก่า แปลง่ายๆก็คือการสืบทอดอำนาจและเจตนารมณ์จากรุ่นสู่รุ่นแบบระบบSOTUS สรุปก็คือไม่ว่าจะวางระบบดีแค่ไหน ถ้าคนเรายังเป็นคนแบบเดิมอยู่ก็ไม่มีทางสร้างสรรค์สังคมดีๆขึ้นมาได้ แม้แต่ในเกมนั้นก็มีตัวอย่างการลงโทษผิดคน และการใช้อำนาจโดยมิชอบ ปรากฎอยู่ทั่วไป ไม่แน่ใจว่าคนเขียนบทเขาประชดอะไรรึเปล่า  แต่การสมรู้ร่วมคิดไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน คนที่รับกรรมก็เป็นประชาชนคนรากหญ้าอยู่ดี  สิ่งที่คิดได้ก็คือเราไม่ควรจะไปหวังอะไรจากเหล่าผู้มีอำนาจ  แต่ให้กลับมามองตัวเองแล้วพัฒนาตนให้เป็นแบบอย่างกับคนรอบข้างมากกว่า 

     มองอีกด้าน ระบบลงโทษแบบนี้หากเอามาใช้จริง คงไม่ต่างจากระบบเผด็จการสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามันใช้งานได้ผลตรงตามทฤษฎี มันก็น่าลองนะ โดยเฉพาะในประเทศที่ผู้คนไม่ใส่ใจจะพัฒนาตัวเอง เอาแต่มองหาทางลัด เอารัดเอาเปรียบคนอื่น ตักตวงผลประโยชน์เข้าตัว หรือแม้แต่ก่อคดีฆาตกรรมขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นวัน (ในเกมนั้น กำหนดบทลงโทษฆาตกรโดยใช้ผลของตราประทับห้ามสืบทายาท เรียกว่าตัดตอนกันตั้งแต่ต้นตระกูลเลยทีเดียว) สิ่งที่เป็นปัญหาอย่างเดียวก็คือ การคัดสรรบุคคลอย่าง ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นสูงพิเศษ ที่ดูยังไงๆก็ไม่มีทางเป็นจริงไปได้ จะให้ใกล้เคียงระดับนั้นสุดก็คงต้องให้เครื่องจักรปกครองมนุษย์เท่านั้นเอง 

     หมดจากระบบปกครองในเกมแล้วก็มาพูดถึงเรื่องขำๆ(จริงๆ) บ้าง จากบทของนางเอกทั้ง 4 คนนี่ผมชอบของโทวกะมากสุดนะเนี่ย.. เพราะว่าเล่นแล้วคิดถึงที่บ้าน (ฮา) ชอบบทสรุปตอนท้ายที่บอกเป็นนัยว่า สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่ตัวเด็ก ว่าจะเลือกเป็นแบบไหน กับคำพูดแทงใจคำสุดท้ายของคุณแม่ที่เหมือนกับคนที่จำยอมต่อสภาพของสังคมในปัจจุบัน และยอมรับความพ่ายแพ้ มันช่างเสียดแทงใจคนเล่นยิ่งนัก  ส่วนที่ไม่ชอบนิดหน่อยก็คงตอนจบ  ตรงที่ ป๋ายอมถอยให้ซะอย่างนั้น ซึ่งตรงนี้คิดว่าน่าจะมีอธิบายในภาคต่อตอนปี 2007ที่ยังไม่ได้เล่นกระมัง  

สุดท้ายนี้ก็ขอฝากให้เล่นเกมอย่างมีสติ เสพเนื้อเรื่องอย่างสนุกสนานกันทุกท่านครับ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ps1. เสี้ยนเลยมาเขียนเพิ่ม

ps2. ที่บอกว่าเกมใหม่ล่าสุดเพราะจะรีเมคลง XBOX360 ตอนเดือน 10 ตามลิงค์นี้


 

Comment

Comment:

Tweet

fan disk เจ๋งโคดคับ
มันเล่าถึงอดีตป๋าด้วย ทำให้ตอนจบที่ป๋าถอนตัวไปมันมีเหตผลมากขึ้น จิงๆๆแล้วมันทำให้ทุกอย่างในเกมลงล็อคหมดอ่ะครับ ไม่ได้เล่มเกมติดแบบนี้นานแล้ว เจ๋งดีครับ
เอ้อ fandisc โหลดได้ที่ link นี้ครับ:
http://erogedownload.com/downloads/sharin-no-kuni-yuukyuu-no-shounenshoujo/

#8 By TK (103.7.57.18|202.28.7.215) on 2012-07-23 17:26

เกมสนุกมากครับเพิ่งมามีโอกาสได้เล่นต่อจนจบเมื่อไม่นานนี้เองเล่นค้างไว้ที่ซัจจินปีกว่าๆ
ว่าเเต่ได้เล่น Fan-disk กันมั้ยครับมันเป็นเนื้อเรื่องต่อจากในเกมเลยครับ

#6 By Yamanobe Miki on 2010-11-18 02:19

ภาคนี้มีการจับนางเอกเข้ามุ้งสายบัวด้วย

#5 By Der Kaiser on 2010-06-29 03:14

เห็นภาพแรกเป็นทุ่งทานตะวันนี่ชัฟเฟิ่ลเลย
แต่เนื้อหาไหงแนวแบบนี้หว่า...

ท่าทางจะดราม่าเอาเรื่องเลยนะ sad smile

#4 By kiwi on 2010-06-28 23:24

มาบอก rep ข้างบน โหลดได้ที่นี่เลยครับสำหรับ patch Eng
http://www.tsukuru.info/sharin/
confused smile

#3 By Huntz on 2010-06-26 02:37

ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากครับ

ปล. #1 มี patch eng แล้วหรือครับ? อย่างนี้แจ่ม!!!

#2 By I Love Kyubey on 2010-06-26 01:55

โอ้ เกมนี้โหลดตัวเกมกับ patch eng มาสักพักแล้วแต่ยังไม่มีเวลาเล่นเลยเหมือนกัน มาอ่านที่สรุปเนื้อเรื่องแล้วน่าเล่นเพื่ออ่านเนื้อเรื่องจริงๆแฮะกลับไปรอบนี้ต้องหาเวลาเล่นสักหน่อยแล้ว confused smile

#1 By Huntz on 2010-06-26 00:36

Recommend