[review] Sharin no Kuni,Yuukyuu no Shounenshoujo

posted on 10 Aug 2010 13:14 by bekung in game

 

SPOILER!! สำหรับผู้อ่านครั้งแรก กรุณาย้อนกลับไปอ่าน ของภาคแรก เสียก่อน

 

เรื่องย่อ

       ค่ำคืนหนึ่งที่พายุโหมกระหน่ำ ชายวัยกลางคนในชุดสูทสีดำอันคุ้นตานั่งประจำที่อยู่บนโต๊ะทำงานที่มีแสงไฟเพียงเล็กน้อยพอให้มองเห็นเอกสารฉบับหนึ่งที่อยู่ในมือ  เนื้อความของมันกล่าวถึงคดีความของลูกชายผู้มีอำนาจเหนือรัฐบาลคนหนึ่งที่กระทำผิดซ้ำซากอยู่เสมอ

       ชายอีกคนในห้องพยายามใช้อำนาจที่ตัวเองมีบีบบังคับให้เขาตัดสินใจโดยเร็ว แต่กลับไม่มีเสียงตอบรับใดๆกลับมา นอกจากสีหน้าครุ่นคิดนั้น

       สิ่งที่โฮซุกิ มาซาโอมิ กำลังครุ่นคิด ไม่ใช่เรื่องที่ว่าหากเขาใช้อำนาจเข้าแทรกแซงเพื่อให้ลูกชายผู้มีอิทธิพลผู้นี้พ้นผิดได้ ตำแหน่งทางสังคมที่สูญเสียไปจะกลับมาดังเดิมหรือไม่ แต่เป็นเรื่องของผู้สืบทอดเจตนารมณ์ที่เขาปล่อยให้หลุดมือไป และอนาคตของประเทศนี้ 

      ชายผู้มีอิทธิพลพยายามใช้อำนาจที่เขาได้มาโดยมิชอบเข้ากดดันอีกครั้ง แต่คราวนี้กลับถูกโฮซุกิปฎิเสธอย่างไร้เยื่อใย เขาคำนวณผิดไปที่คิดว่าโฮซุกิที่ถูกลดชั้นจากหนึ่งในผู้ทรงคุณวุฒิชั้นสูงพิเศษที่มีอำนาจที่สุดในประเทศจากความผิดพลาดที่จงใจปล่อยให้ผู้เข้าสอบครั้งก่อนหนีไปได้จะพยายามทุกทางเพื่อให้ได้กลับมายืนในตำแหน่งเดิม  แต่เปล่าเลย สิงห์ก็ยังคงเป็นสิงห์อยู่วันยังค่ำ

      ในเวลานี้ เรื่องในอดีตของโฮซุกิในวัยหนุ่มก็เวียนกลับเข้ามาในความคิดอีกครั้ง...

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ความจริงในบทกวี -ผิดที่รักเธอ...หมดหัวใจ- 

     เสียงปืนสามนัดดังก้องทุ่งทานตะวัน พร้อมการจบชีวิตลงของสามผู้ผ่านการคัดเลือกมาจนถึงรอบสุดท้ายของการสอบชิงตำแหน่ง"ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นสูงพิเศษ" เหลือเพียง อาคุทสึ มาซาโอมิ และ ฮิงุจิ ซาบุโร่  ที่ยังสับสนกับเรื่องที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา 

     เขม่าควันจากกระบอกปืนในมือ โฮซุกิ อารี ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นสูงพิเศษที่ดูแลการสอบครั้งนี้บอกใบ้ถึงอำนาจสั่งตายในกำมือของเธอให้ชายหนุ่มทั้งสองได้รับรู้ถึงขั้วหัวใจ..

     โจทย์ของการสอบครั้งนี้คือ ไซกะ มีนะ  หญิงสาวจากตระกูลผู้นำทางศาสนาของประเทศผู้ถูกบังคับใช้กฎของตราประทับห้ามความเป็นส่วนตัวที่ครอบคลุมทั้งการแสดงออกทางการกระทำและความคิด  ทุกกิริยาและคำพูดที่แสดงออกมาจะต้องเป็นสิ่งที่เชิดหน้าชูตาแก่วงศ์ตระกูล ห้ามทำสิ่งใดที่จะทำให้เกิดความขุ่นข้องหมองใจแก่คนรอบข้างเป็นอันขาด  ไซกะ มีนะ เลือกที่จะละทิ้งความคิดและการกระทำที่เป็นตัวเองแล้วสวมเปลือกของความเป็นผู้ดีมีตระกูลที่เกิดมาเพื่อรับใช้สังคม ใช้ชีวิตไปวันๆในเมืองชายแดนแห่งนี้โดยไม่คิดจะเปลี่ยนตัวเองจากใจจริง

    การแข่งขันระหว่างสองผู้มีคุณสมบัติเริ่มขึ้น ณ เมืองแห่งนี้ การสอบชิงตำแหน่งอันโหดร้ายที่นำไปสู่มิตรภาพและการหักหลัง และท้ายที่สุดก็จบลงด้วยโศกนาฎกรรมที่ถูกกล่าวถึงในภาคแรกของชารินโนะคุนิฯ  ปริศนาเรื่องพ่อแม่ตัวจริงของฮิงุจิ เคน ตัวเอกภาคแรก และสิ่งที่หล่อหลอมให้โฮซุกิ มาซาโอมิ กลายเป็นคนเย็นชาได้ถึงเพียงนั้น ทั้งหมดจะถูกเปิดเผยในบทนี้...

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Review

     บทของไซกะนี้ จะว่าไปก็เป็นบทที่ถูกเขียนมาเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับเนื้อหาที่มีรอยรั่วบางจุดในภาคแรก(อย่างน้อยก็ที่เจ้าของบล๊อกเล่นแล้วสงสัย)ได้ครบถ้วน และยังเพิ่มส่วนของเนื้อเรื่องหลังฉากจบของแต่ละคนในภาคแรกและ bad end พิเศษให้อีกตามสไตล์ fandisk  

     ในส่วนของเนื้อหาบทบังคับตราประทับของไซกะ มีนะ นั้น แรกๆก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าห้ามแล้วได้อะไร จนกระทั่งเล่นไปเรื่อยๆ (ที่จริงต้องเรียกว่าอ่านไปเรื่อยๆเพราะไม่มีchoice) จะเข้าใจว่ามันคือพฤติกรรมแบบ อามิ ณ Toradora! นั่นเอง แต่แรงจูงใจเป็นคนละแบบ อีกอย่าง การจับคู่ระหว่างไซกะ มีนะ ผู้ละทิ้งความเพียบพร้อม กับ มาซาโอมิ ผู้ไขว่คว้าหาสิ่งที่ตัวเองไม่เคยได้รับในวัยเด็กโดยไม่เลือกวิธีการนั้น เป็นอะไรที่เข้ากันได้กับธีมเรื่องในยุคสงครามมาก อ่านเท่านี้อาจจะรู้สึกว่าน้ำเน่า แต่มันมีประเด็นของการเมืองการปกครองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เลยกลายเป็นดราม่าที่ถูกบีบคั้นด้วยสภาพสังคมกับตรรกะที่บิดเบี้ยวของมนุษย์ผู้มีอำนาจบางคน

     ภาคนี้มีเนื้อหาส่วนที่พูดถึงความโหดร้ายของค่ายดัดสันดานได้น่ากลัวพอๆกับค่ายกักกันชาวยิวของนาซีเลยทีเดียว ระบบการปกครองแบบเผด็จการกับกฎหมายตัดตอนผู้เป็นอันตรายต่อสายพันธุ์นี่ก็แนวคิดแบบนาซีเหมือนกัน  นั่นก็คือในความเป็นจริง มนุษย์เราได้ผ่านช่วงที่เลวร้ายแบบนั้นมาแล้ว  แต่... ก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้นสักเท่าไหร่ ความสงบที่เห็นจริงๆก็เป็นแค่ฉากกั้นอะไรๆที่ผู้มีอำนาจอยากจะปิดบัง  พอเล่นจบแล้วก็พอเข้าใจชื่อภาคเสริมหนุ่มสาวแห่งนิรันดร์ มันก็คือการฝากฝังสิ่งที่ผิดพลาดไว้ให้เป็นบทเรียนแก่หนุ่มสาวรุ่นถัดไปนั่นเอง

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

ชอบตอนจบของเกมนี้จริงๆครับ "สุดยอดมาก"เเต่ทิ้งท้ายไว้ไม่เคลียมากอย่างน้อยๆก็อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจนจบ

#4 By Yamanobe Miki on 2010-11-18 02:22

ผมขอเก็บไว้อ่านวันเสาร์ละกันครับ
พอดีงานยุ่งๆอยู่

#3 By I Love Kyubey on 2010-08-12 04:37

เป็นเกมที่เนื้อหาดีมากเลยแฮะ Hot! Hot! Hot!

#2 By boboverlord on 2010-08-11 17:25

เท่าที่อ่านมาจากตัวเกมมา ไม่น่าใช่ค่ายกักกันดัดสันดานนะครับ เเต่เป็นค่ายลูกเสือชาวบ้านต่างหาก

ถ้าไม่เชื่อ ขอให้คุณเจ้าของบล็อกนี้ดูคลิปวิดีโออันนี้ดีกว่าครับ จะทำให้เก็ตมากยิ่งขึ้น

http://www.youtube.com/watch?v=9nbGDxMzyCk

#1 By Der Kaiser on 2010-08-11 13:30

Recommend