[review] Working!!

posted on 21 Aug 2010 15:49 by bekung in anime

   มีใครสักคนบอกไว้ว่า ถ้ายังดูไม่จบอย่าสะเออะเขียน เค้าไม่เรียกว่ารีวิว!! ด้วยเหตุผลที่ว่านั้น รีวิวเรื่องนี้ก็เลยออกมาหลังจากอนิเมจบไปราวๆครึ่งเดือน(ตอนนี้เลื่อนไปเป็นเดือนกว่าแล้ว) เปล่าหรอกครับ เหตุผลจริงๆก็คือเพิ่งดูจบเลยมาเขียนไว้เป็นที่ระลึกเหมือนเคยน่ะแหละ แต่ครั้งนี้ออกจะเป็นอนิเมเรื่องดังสักหน่อย นั่นก็เพราะนานๆทีจะมีอนิเมที่ดูแล้วถูกใจเหมือนชาวบ้านชาวช่องกะเขาบ้าง  (เรื่องน่ารู้ : ปกติอนิเมที่ลงรีวิวที่นี่โอกาสเจ๊งค่อนข้างสูง ประมาณ 80%)

   ที่จริงแล้วผมได้ดู working ตอนแรกก่อนเรื่องอื่นๆใน season เดียวกันด้วยซ้ำ แต่ด้วยเซนส์อะไรบางอย่างทำให้ดองเรื่องนี้ไว้จนเกือบจบ season แล้วค่อยขุดมาดูอีกที ระหว่างที่ดองไว้ไม่ได้ดูนั้น ก็ได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง เช่นเพื่อนที่มันต้องให้เราเลือกอนิเมให้ดู อยู่ๆก็โผล่มาแนะนำให้ดู working!! แถมคนอื่นๆในห้อง irc ที่เจ้าของบล๊อกสิงอยู่ก็ดูกันหมด เข้าบอร์ดนอกก็เจอฝรั่งโม้กันทั้งวันตอนมันเพิ่งฉายจบ ส่วนบอร์ดในประเทศไม่ต้องพูดถึง(เพราะไม่ได้เช็ค..) ก็เลยตัดสินใจว่า  ..มะ ไม่ได้อยากดูหรอกนะ!!  ก็แค่อยากจะรู้ว่ามันจะเจ๋งกว่าอาราคาว่า (อนิเมบ้าบอคอแตกของSHAFTที่ outsourceไปให้ค่ายอื่นทำก็ยังฮาเพราะความเทพของต้นฉบับเดิม) สักแค่ไหนเชียว ก็เท่านั้นเอง!!

    พอได้ดูแบบต่อเนื่องแล้วก็เกิดปัญญาขึ้นมา  

       นี่มัน... ละครซิทคอม!! เวอร์ชั่นอนิเมนี่หว่า!!

           ฉากที่ใช้ดำเนินเรื่องหลักๆวนๆอยู่สองสามฉาก มุกตลกแบบคนธรรมดาก็ฮาได้ที่ยิงแบบต่อเนื่องไม่เว้นแม้ช่วง eyecatch! ความสัมพันธ์ของตัวละครที่จะคืบหน้าก็ไม่คืบหน้าซะที มัวแต่ยึกๆยักๆ เพราะมีเวลาดำเนินเรื่องมากมายตลอดทั้งปี (แต่น่าเสียดายที่อนิเมมีแค่ 13 ตอน) เพลงประกอบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่เปิดปุ๊ปก็เรียกคนติดซิทคอมงอมแงมมานั่งหน้าจอได้ ถ้าเป็นของแบบนี้ล่ะก็จะให้ดูไปเรื่อยๆทุกวันก็ยังได้

       ทั้งๆที่ตอนอ่านต้นฉบับก็ไม่เห็นจะขำเท่าไหร่แท้ๆ...   

           ในแง่ของการดัดแปลงต้นฉบับเป็นอนิเม A-1 ทำได้น่าชื่นชมครับ ตอนที่อ่านต้นฉบับคอมิคแล้วลองจินตนาการนั้น ยังได้ไม่เท่าอนิเมจริงๆเลย จะเรียกว่าเกินความคาดหมายก็ไม่ผิดนัก ทั้งเรื่องลายเส้นที่อัพเกรดขึ้นจากต้นฉบับ และความไหลลื่นของมุก พอเป็นอนิเมแล้วเหมือนจะพอดีไปซะหมด ไอ้ตรงที่พอจะเรียกเสียงหัวเราะหึหึได้ พอเป็นอนิเมดันขำกว่าเดิมซะอีก ซึ่งตัวอย่างแบบที่แปลงต้นฉบับธรรมดาออกมาเป็นอนิเมแล้วรุ่งที่น่ากล่าวถึงอีกเรื่องก็คือ Lucky star แต่เนื่องจากมุกตลกไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนดูปกตินัก ทำให้เรื่องนี้โด่งดังในหมู่โอตาคุอย่างมากมาย ถึงขั้นที่ใครดูแล้วเข้าใจมุกจะต้องเป็นโอตาคุ อะไรเทือกนั้นเลย  (แต่เจ้าของบล๊อกไม่เข้าใจ เลยไม่ใช่โอตาคุ ซึ่งก็ดีแล้วล่ะ) K-On!! ที่โด่งดังก็จัดอยู่ในประเภทที่ต้นฉบับธรรมดาๆ แต่แปลงเป็นอนิเมแล้วดังไม่ธรรมดาเช่นกัน แต่ที่ไม่เคยเอามาเขียนถึงก็เพราะมันขายพวกเฉพาะกลุ่มมากไปหน่อย ถึงขั้นว่าทำเรื่องกลวงๆให้ตัวละครมาลื่นหกล้มก็ขายได้แล้วมันก็เกินไป จึงไม่อยากนับว่าขายได้เพราะมันสนุกจริงๆสักเท่าไหร่นัก แต่นั่นแหละ เพราะพวกนี้ช่วยจุดกระแสอนิเมจากต้นฉบับคอมิค 4 ช่องจบให้ต่อเนื่องจากยุคAzumanga Daioh เลยอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่มีคนกล้าหยิบเรื่องนี้มาทำอนิเมก็ได้นะ

     ดูแบบอนิเมแล้วติดใจจนต้องเผยแพร่ 

           สรุปได้ว่าความบันเทิงจากworking!! นั้นแทบจะเหมือนกับความบันเทิงจากการดูละครซิทคอมแบบคนธรรมดา อย่างเนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร เป็นต่อ หรือ บางรักซอย9 ฯลฯ ถ้าอยากจะแนะนำให้ใครที่เป็นคนธรรมดาได้รับรู้ถึงความสนุกของอนิเมที่ไม่ต้องยัดเยียดความโมเอะ (แต่ยัดเยียดบทอีต่อย) ขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ  มุกตลก การเดินเรื่อง ความน่าสนใจของแต่ละตัวละคร คุณภาพงานและเพลงประกอบ  10/10  !!!       

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แนะนำตัวละคร ตามประเพณีบล๊อกบี้ๆ

 สมาชิก พนักงาน ผู้จัดการ ร้านWagnaria เดอะ แฟมิลี่เรสตัวรองค์

 

ชื่อ : Takanashi Souta

CV : Fukuyama Jun >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: ยามะจุนในบทบาทเพี้ยนๆอีกแล้ว รอบนี้เขาเป็นหนุ่มแว่นผู้นำเฟติชเก่าๆในชื่อใหม่มาสู่โลก นั่นก็คือ "มินิคอน"...ซึ่งเป็นอาการที่เหนือกว่าโลลิคอนขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเหมารวมทุกอย่างที่เล็กๆน่ารักๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งไรน้ำ เข้ามาด้วย

 

ชื่อ : Satou Jun

CV : Ono Daisuke >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: พ่อครัวมาดขรึมจากอีสต์บลู ลูกจ้างประจำที่อยู่มาตั้งแต่ร้านเปิดจนปัจจุบัน มีความสัมพันธ์ที่ไม่คืบหน้าสักทีกับ"เพื่อน"รุ่นเดียวกันอย่าง ยาจิโยะ

 

ชื่อ : Souma Hiromi

CV : Kamiya Hiroshi >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: ชายหนุ่มอีกคนผู้ซ่อนความเจ้าเล่ห์ไว้ภายใต้ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม  ...รู้สึกเดี๋ยวนี้คามิยะจะพากย์ตัวแบบนี้ขึ้นดีจัง  จะว่าไป 3 หนุ่มนี่ก็ยกกันมาจาก Durarara ที่รีวิวไว้คราวก่อนหมดเลยนี่หว่า...

 

ชื่อ : Taneshima Popura

CV : Asumi Kana >>ผลงานที่ผ่านมา

comment:ไรน้ำ  (หมายรวมถึงทั้งขนาดตัวและความสำคัญต่อเนื้อเรื่อง)

 

ชื่อ : Inami Mahiru

CV : Fujita Saki >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: อีต่อย (น่ารัก)

 

ชื่อ : Yamada Aoi (?)

CV : Hirohashi Ryou >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: สาวน้อยปริศนา!? อาโออิจัง!?

 

ชื่อ : Todoroki Yachiyo

CV : Kitamura Eri >>ผลงานที่ผ่านมา

 

comment:ไม่มีคำพูดใดจะสามารถอธิบายความซื่อบื้อของตัวละครตัวนี้ได้...

 

ชื่อ : Shirafuji Kyouko

CV : Watanabe Kumiko >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: ผู้จัดการร้านที่มีหน้าที่สำคัญคือการไม่ต้องทำอะไรเลย

ชื่อ : Otoo Hyougo

CV : Nakata Jouji >>ผลงานที่ผ่านมา

comment:เจ้าของร้านที่ดูเหมือนเบ๊ของผู้จัดการที่เป็นลูกจ้างตัวเอง...

 

                       --------------------------------------------------------------------------------

บ้านทากาฮาชิ

ชื่อ : Takanashi Nazuna

CV : Saito Momoko >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: น้องคนเล็กแห่งบ้านทาคานาชิ เรียนอยู่ชั้นประถมแต่ตัวไซส์ใหญ่กว่าสาวมัธยมทั้งเรื่อง...

 

ชื่อ : Takanashi Kozue

CV : Itou Shizuka >>ผลงานที่ผ่านมา

 

comment:คุณพี่ ขี้เมา  แฟนทิ้ง

 

ชื่อ : Takanashi Izumi

CV : Hikasa Yoko >>ผลงานที่ผ่านมา

comment: พี่รองบ้านทาคานาชิ นักเขียนนิยายผู้ดำรงชีวิตแบบไม่โดนแสงอาทิตย์และยังนิยมการปั่นต้นฉบับโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์

 

ชื่อ : Takanashi Kazue

CV : Shiraishi Ryoko >>ผลงานที่ผ่านมา

comment:พี่ใหญ่แห่งบ้านทาคานาชิ ทำงานด้านกฎหมาย

 ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ps. รีวิวเพิ่งออกตอนอยากเปลี่ยนหัวblog จาก working เป็น sonanyl แทนซะงั้น  รีวิวถัดไปเป็นเรื่องที่ยังฉายไม่จบลองเดากันดูว่าจะเป็นเรื่องอะไร

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเรื่องนี้แบบไม่มีเหตุผล 555
นี่สินะ สเน่ห์ลึกลับของอนิเม

#6 By [ Sai ];charot on 2011-07-07 01:27

ทั้งเอนทรี่ที่อ่านมาทั้งหมดนี้ รู้จักเเค่เคียว เบอรี่เท่านั้นอเอง นี่มันยังไงกันเเน่ บล็อกมีปัญหา อนิเมมีปัญหา รึว่าผมมีปัญหาเองล่ะเนี่ย

#5 By Der Kaiser on 2010-08-22 01:29

เรื่องนี้โดนดึงดูดให้ดูเพราะโปปุล่าในตัวอย่างตอนที่ 1 กับคำว่า "มินิคอน" ดูไปดูมาสนุกดีแฮะ แต่โปปุล่่าหายสาบสูญไปเป็นตัวจืดจาง....

#4 By JiBi_AI on 2010-08-22 00:23

เป็นอนิเมที่โหดร้ายมาก เอาโลลิ ไม่แบนมาล่อ
แต่มันทำให้เรารู้สึกว่าสาวผมสั้นและหมัดหนักก็น่ารักขึ้นมาได้

#3 By Aklare on 2010-08-22 00:20

เห็น op กับแนวเรื่องแล้วสนใจอยู่นะเรื่องนี้

อยากลองดูเหมือนกันอนิเมแนวซิทคอม ไว้มีไปลองขอไถจากใครสักคนแถวนี้ดูดีกว่า big smile

#2 By kiwi on 2010-08-21 15:58

ดูเพราะอาโออิจังเลยนะนี่เรื่องนี้

ตอนหลังๆ ดูไปแล้วเกิดอาการว่าไม่อิมแพค แต่ถ้าถามหาอนิเมดูสบายๆเรื่องนี้ก็ ok นะ

#1 By Jammaster X on 2010-08-21 15:57

Recommend