[review] Tantei Opera Milky Holmes

posted on 20 Jan 2011 22:20 by bekung in anime
    มิลกี้โฮล์มส์เนี่ยจริงๆเป็นอนิเมที่ทำมาโปรโมทโปรเจคดูดตังค์อันใหม่ของBushiroad ที่มีทั้งเกม ฟิกเกอร์ เทรดดิ้งการ์ด และอื่นๆอีกมากมายเป็นซีรีย์ ซึ่งสิ่งที่คาดหวังได้อย่างแรกของซีรีย์ขายของนี่ก็คือ คาแรคเตอร์! มันต้องขายคาแรคเตอร์แน่ๆ สงสัยคงเป็นพวกโมเอ้ไปวันๆ แบบที่ฝรั่งใน 4ch ชอบเรียกประชด(เคอ๊ง)ว่า Cute girls doing cute things แหงๆชิมิ  ไหนลองกดดูเทรลเลอร์ซิ โอ มาแล้วภาพแรก ก็น่ารักดีนี่นา แต่นี่มันพรีเคียวชัดๆ มีชุดนักสืบแบบสาวน้อยเวทย์มนต์ด้วย บลาๆๆ
 
    ตอนที่ดูตัวอย่างก็คิดแบบนั้นล่ะครับ แต่ตัวเรื่องจริงๆนั้นจะเริ่มขึ้นหลังจากในเทรลเลอร์สี่สาวแปลงร่างสู้กับแก๊งค์โจร โชว์ท่าไม้ตายกับพลังพิเศษกันพอหอมปากหอมคอแล้วก็เสียพลังไปโดยไม่ทราบสาเหตุ
    ชีวิตของนักสืบเยาวชนทั้งสี่ที่โรยด้วยกลีบกุหลาบมาตั้งแต่ก่อนเริ่มเรื่องก็พลิกจากหน้ามือเป็นหลังเท้า  เมื่อใช้พลังพิเศษไม่ได้ สิทธิพิเศษในฐานะนักเรียนดีเด่นของสถาบันนักสืบก็ถูกริบไปจนหมด หนทางเดียวที่จะกู้ชื่อของบรรพบุรุษคืนมาได้มีแต่ต้องแสดงความสามารถให้ทุกคนได้ประจักษ์เท่านั้น! อย่าเพิ่งยอมแพ้ล่ะ มิลกี้โฮล์มส์!!
    ในท้องเรื่องแม้ว่าพวกนักเรียนสถาบันนี้จะแต่งตัวเหมือนอยู่ยุโรป แต่สถานที่นั้นคือโยโกฮาม่าในศตวรรษที่ 21 ครับ เวลาเดินไปเดินมาในฉากเมืองเลยดูเหมือนหลุดยุคไปหน่อย แต่เนื่องจากอนิเมเรื่องนี้มีจุดอื่นที่น่าพิจารณามากกว่านั้น เรื่องความสมจริงอะไรนี่ก็ตัดทิ้งไปได้เลย คิดซะว่ากำลังดูกินทามะ หรืออาราคาว่าใต้สะพาน ก็แล้วกัน
 
    ที่ยกตัวอย่างเป็นกินทามะกับอาราคาว่านั้น มันมีเหตุผลอยู่ ก็คือถึงจะจั่วหัวว่าโรงละครนักสืบ แต่อนิเมเรื่องนี้เป็นอนิเมตลกครับ ไม่ตลกธรรมดา แต่ตลกเสื่อมอีกตะหาก แต่ละอย่างที่ขุดมานี่ ถ้าเป็นคนในยุคการ์ตูนจอมโจรรุ่งเรือง(ก่อนยุคนักสืบคอยนาน)จะเกิดความรู้สึกว่า โอ้ ตูแก่แล้วสินะ ที่ฮากับมุกพรรค์นี้ได้ เลยทีเดียว  (สรุปว่ากลุ่มเป้าหมายคือคนอายุ20+เรอะ...) ในแง่คุณภาพงานนั้น ขึ้นๆลงๆ สไตล์ JC.staff ยุคนี้ ส่วนที่แย่ที่สุดก็ไม่ถึงกับเบี้ยวจนดูไม่ได้ แต่ตอนที่วาดสวยเว่อร์นี่ก็ดูเหมือนจงใจเล่นมุกมากกว่า คงต้องยกให้เป็นข้อดีของอนิเมแนวตลกที่ทำให้รู้สึกแบบนี้ได้ (ถ้าเป็นแนวแอคชั่นขายตัวละครแล้วทำมาแบบนี้จะโดนสวดแทน)
 
   ว่ากันว่าอนิเมนั้นไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เนื้อเรื่องของเกมซึ่งจริงจังกว่า และยังตัดพระเอกออก (พูดถึงแต่ชื่อ) สำหรับผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร (เพราะไม่ได้เล่น ฮา) อีกอย่างจะได้ไม่กลายเป็นแนวฮาเร็มวาดเบี้ยว ที่เป็นgenreสุดโหลของปัจจุบันนี้แทน ซึ่งถ้าเป็นแบบที่ว่านั่นก็คงดูไม่จบเหมือนกัน เพราะมันมาแบบเดิมๆ จนเริ่มดูไม่สนุกซะแล้ว
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
    ต่อไปเป็นสิ่งที่เรียกว่าจุดขายของอนิเมเรื่องนี้ครับ แนะนำตัวละครนั่นเอง
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฝั่งมิลกี้โฮล์มส์
 

ชื่อ : Sherlock Shellingford (ชาร์โร่)
CV : Mimori Suzuko  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : ตัวเอกของเรื่อง เป็นสาวน้อยคิดบวกแบบสุดๆ ก่อนจะมาเป็นนักสืบตกยาก เคยมีToys ที่ใช้พลังในการเคลื่อนย้ายระยะไกล (Telekinesis) เป็นลูกหลานของเชอร์ล๊อคโฮล์มส์ ที่ไม่ได้มีอะไรสืบทอดมาจากท่านบรรพบุรุษเลย แถมยังตกเลขระดับประถมอีก ส่วนผลงานก่อนที่พากย์ซากุระนั้น เป็นซากุระในภาคOVAที่เปลี่ยนคนพากย์จากป้าทามุระยูคาริครับ
 
ชื่อ : Cordelia Glauca (คอร์ดี้)
CV : Kitta Izumi  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : พริบตาที่เห็นนั้น ก็มีคนบอกว่าคอร์ดี้มันต้องเป็นตัวละครซึนเดเระ เปล่าเลยครับ นี่คือสมาชิกที่เพี้ยนที่สุดในกลุ่มมิลกี้โฮล์มส์ คอร์ดี้มีโลกส่วนตัวเป็นทุ่งดอกไม้บานสะพรั่ง(เพ้อ) กลัวความมืด สติหลุดก่อนใครในกลุ่มเมื่อต้องเจอกับเหตุคับขัน แต่ก็ดูเป็นคนที่พึ่งได้มากที่สุดในกลุ่ม(นะ) ความสามารถก่อนจะกลายเป็นนักสืบตกยากคือ การได้ยินสิ่งที่คนอื่นไม่ได้ยิน สัมผัสได้ในสิ่งที่คนอื่นสัมผัสไม่ได้ เป็นความสามารถที่สะดวกสบายเหมาะกับอาชีพนักสืบดีแท้ บรรพบุรุษของเธอนั้นก็คือ Cordelia Gray นักสืบหญิงชื่อดัง (ได้เจ๊อิโนอุเอะ คิคุโกะมาพากย์ด้วยนะ)
 
ชื่อ : Hercule Barton (เอรี่)
CV : Sasaki Mikoi  (Debut)
Comment : เอรี่ ตัวละครสไตล์โอตาคุนิยม มาอยู่ในทีมนี้แล้วเหมือนจะโดนกลืนบทไปหมด เนื่องจากบุคลิกแบบขี้อาย ขาดความมั่นใจ หัวอ่อนเชื่อคนง่าย ใครพาไปไหนก็ไป มีความตั้งใจดีแต่ขาดพลังในการชักจูงคนให้คล้อยตาม ก่อนจะกลายเป็นนักสืบตกอับ เธอใช้Toysที่มีความสามารถเพิ่มกำลังกายจนทะลุขีดสุด ขนาดที่คว้ารถแมคโครมาเขวี้ยงใส่ศัตรูด้วยความเขินอายได้ เป็นสายบ้าพลังที่ไม่เข้ากับบุคลิกคนใช้เอาซะเลยจริงๆ เอรี่นั้นเป็นลูกหลานของปัวโรต์ ตัวเอกในนิยายนักสืบของอกาธ่า คริสตี้
 
ชื่อ : Nero Yuzurisaki (เนโร)
CV : Tokui Sora  (Debut)
Comment : เป็นสาวน้อยเห็นแก่กิน ที่คิดอะไรตื้นๆไปซะหมด เลือดร้อน ชอบชวนทะเลาะ ขี้โวยวาย ไม่มีอะไรดีเลย ชอบกันไปได้ยังไง ไม่เข้าใจจริงๆ
                    เนโรมีToysที่ใช้ในการควบคุมเครื่องจักร ที่สุดท้ายแล้วไปถึงระดับนักเล่นแร่แปรธาตุเหล็กไหลที่แยกส่วนแล้วประกอบใหม่ได้ในพริบตาเลยทีเดียว เธอเป็นลูกหลานของ Nero Wolfe  (คนนี้ไม่เคยได้อ่านเรื่องเขา แต่ท่าจะดังเหมือนกันแฮะ)
 
---------------------------------------------------------------------------------------------
ฝั่งจักรวรรดิจอมโจร (怪盗帝国 ,Kaitou Teigoku)
 
ชื่อ : Arsene
CV : Akesaka Satomi  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : Arsene นี่รู้สึกจะอ้างอิงมาจาก Arsene Lupin (ลูแปง)จอมโจรชื่อดังสัญชาติฝรั่งเศส เรื่องนี้ reference ทั้งหลายก็เอาไว้ประดับให้เป็นบรรยากาศของอนิเมนักสืบไล่จับโจรเท่านั้นแหละครับ อย่าไปยึดถือจริงจังเลย เดี๋ยวจะเครียดเปล่าๆ ว่าเอาต้นฉบับมาทำเสื่อม
                   Arsene เป็นจอมโจรในคราบประธานนักเรียนผู้เข้มงวด ที่ขนาดไม่ได้เมคอัพใดๆยังไม่มีใครรู้ว่าเป็นคนเดียวกัน นี่ก็เป็นเอกลักษณ์ของการ์ตูนแนวนี้ในสมัยก่อนเหมือนกันนะ
ชื่อ : Stone River
CV : Terashima Takuma  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : เบ๊ 01 พวกใช้กำลังธรรมดาๆ
 
ชื่อ : Twenty
CV : Kishio Daisuke  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : เบ๊ 02  จอมโจรผู้งดงาม อา.. คืนนี้พระจันทร์ช่างงดงามเหลือเกิน แต่ก็ยังงดงามไม่เท่าตัวฉัน~ (กรุณาอย่านึกภาพซ้อนกับจอมโจร20หน้าที่ท่านเคยรู้จัก เพราะนี่คือ20หน้าเวอร์ชั่นเสื่อมที่สุดเท่าที่เคยมีมา)
 
ชื่อ : Rat
CV : Shimono Hiro  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : เบ๊ 03 หนุ่มน้อยขาดความอบอุ่น
 
---------------------------------------------------------------------------------------------
ฝั่งG4 (Genius4)
 
ชื่อ : Akechi Kokoro
CV : Nanjou Yoshino  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : หัวหน้าหน่วยG4 ผู้มีIQ 1300  13000 หรือ 13000000 ก็ไม่รุ้เพราะพูดไม่เคยซ้ำกันสักตอนและจบเกียรตินิยมจากฮาวาร์ดอีกตะหาก เป็นเพื่อนสมัยเรียนของชาร์โร่ที่ไม่ถูกกัน ตามสไตล์ตำรวจคู่กัดนักสืบ
                    ส่วนตัวแล้วผมชอบบทยัยนี่พากย์มากเลย มันรัวและฮาซะจนคิดถึงFujimura Ayumi ตอนพากย์คุณแม่เคียวกะในKyouran Kazoku Nikki เลยทีเดียว
 
ชื่อ : Zenigata Tsugiko
CV : Sawashiro Miyuki  >>ผลงานที่ผ่านมา
 
Comment : โซเฟอร์คนขับรถตำรวจ เป็นคนเดียวในเรื่องที่มีปืนใช้
 
ชื่อ : Hasegawa Hirano
CV : Shintani Ryoko  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : ฮิราโนะมันทำอะไรบ้างนะ ลืม
 
ชื่อ : Tooyama Saku
CV : Tamura Yukari  >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment : ซากุ ฝ่ายข้อมูลกรมตำรวจ วันๆไม่ทำอะไรนอกจากคาบอมยิ้มแล้วพิมพ์คอม เป็นตัวตัดมุกคู่กับคนข้างบน หน้าตาละม้ายคล้ายตัวละครชื่อดังตัวหนึ่ง แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่ประการใด ส่วนลายเซ็นคนพากย์นั้น ลายเซ็นเดียวก็มีค่าเท่ากับDVDโซน 2 หนึ่งแผ่นแล้ว(อิงจากการ์ดWS) อยากรู้จังว่าป้าพากย์เรื่องนี้ได้ไปเท่าไหร่ พูดน้อยเหลือเกิน
 
---------------------------------------------------------------------------------------------
 
ps. ไม่ได้เขียนรีวิวแบบนี้ซะนาน เมื่อยน่าดู
ps2. พวกตัวหลักนี่ใช้นักพากย์โนเนมก็จริง แต่เสียงดีไม่น้อยเลย
Edit: อัพเดทเพิ่มMADโคโคโระ
 

Comment

Comment:

Tweet

เห็นแบบนี้ตอนสุดท้ายสู้กันบนอวกาศนะครับ

#4 By bekung on 2011-01-22 01:40

สรุปน่าดูหรือเปล่าละ ตอนแรกเข้าใจว่าการ์ตูนนังกะโยชิด้วยซ้ำ

#3 By ~fs writer~ on 2011-01-22 01:37

ทรงผมนางเอกนี่มันเคียวดรีมชัดๆ


ว่าเเต่ว่ามิลกี้โรสมันอยู่ที่ไหนล่ะนั่น

#2 By Der Kaiser on 2011-01-22 01:36

ผมว่าเหมือนเลยละ
ตัว Tooyama Saku นะ...

#1 By I Love Kyubey on 2011-01-21 20:02

Recommend