ห่างหายจากรีวิวไปแปลเพลงไม่นาน ไม่ทันไรก็ปิดseasonหน้าหนาวต้นปีซะแล้ว แม้จะเหลือมาโดกะเรื่องเดียวที่ยังโดนงดฉายเนื่องจากพิษอุบัติภัยธรรมชาติในญี่ปุ่น แต่เจ้าของบล๊อกก็ตัดสินใจเลือกเรื่องที่รีวิวได้แล้ว จากทั้งหมด 4 เรื่องที่ตามดูจนจบและเกือบจบ 
 
   อันที่จริงเห็นหัวentry ก็บอกแล้วว่าจะเป็นรีวิวเรื่องอะไร มันก็คือออริเรื่องใหม่สุดของโบนส์ สตูดิโออนิเมที่เจ้าของบล๊อกอวยอยู่เสมอๆนั่นเอง! แม้รอบนี้จะมาโทนขายสาวๆ เลยโกยรายได้ไปอย่างมากมายไม่เจ๊งกะบ๊งเหมือนเรื่องก่อนๆที่จบได้หลุดโลกจนอึ้งกันไปทั้งประเทศ ก็ยังมีองค์ประกอบที่โดนใจหลายๆอย่างให้หยิบมาพูดถึง นอกจากการจับคู่ชน คนนั้นxคนนี้ 
 
   ก่อนที่จะมีคนดักว่ารีวิวอนิเมตามกระแสอีกแล้ว ขอบอกไว้ก่อนว่า ขึ้นชื่อว่าออริจินอลอนิเม ที่เปิดไลน์ใหม่เริ่มต้นจาก 0 นั้นมีความเสี่ยงในการลงทุนสูง ยิ่งถ้าฉายต่อเนื่องนานๆ แล้วดึงคนดูไม่อยู่ก็จบเห่ ก็คือ การจะอยู่ในกระแสได้ มันต้องมีของแข็งของดีเหมือนกันนะเฟ้ย! (สุดท้ายเอ็งก็ไม่ปฎิเสธว่าตามกระแสนี่หว่า!)
 
   เกริ่นมาพอสมควรแล้วก็มาเริ่มส่วนของเนื้อหาอนิเมกันบ้าง
 
   เราสอง สามคน
   Star driver เปิดฉากด้วยท้องฟ้าพร่างดาวที่ตัดกับขอบฟ้าและทะเล  การเข้ามาของ"คนนอก"อย่างทาคุโตะ ในชีวิตคู่หมั้นที่หมั้นหมายกันตามตามประเพณีของตระกูล วาโกะ และ สุงาตะ  สร้างความปั่นป่วนได้ไม่น้อย ทั้งกับวาโกะที่มีความฝันว่าจะออกไปจากเกาะ แต่ถูกกีดกันด้วยตำแหน่งและหน้าที่ และ สุงาตะ ที่มีเป้าหมายของตัวเองในใจ และไม่อยากให้ใครมาขวาง 
    สำหรับเจ้าของบล๊อกแล้ว ทาคุโตะนั่นเองที่ทำให้เกิดการละลายพฤติกรรมของทั้งคู่ (แถมยังส่งผลไปยังคนอื่นๆในเรื่องด้วย)  เหมือนกับว่าวางตัวละครไว้กลุ่มนึงนิ่งๆ แล้วเอาทาคุโตะไปวิ่งผ่าน แล้วก็เกิดความเปลี่ยนแปลงกับทุกคนในกองนั้น ทำนองเหมือนว่าจุดประกายให้ชีวิตวัยรุ่นด้วยตัวตนที่สว่างไสว อะไรแบบนั้น  ในท้องเรื่องเองก็แง้มอดีตของทาคุโตะที่หล่อหลอมให้กลายเป็นคนแบบนั้นมาได้หน่อย นั่นคือประสบการณ์ร่วมกับเพื่อนในวัยเด็ก ผู้เหลือชีวิตเพียงน้อยนิด แต่ก็ใช้มันอย่างมีคุณค่าจนน่าอิจฉา 
    ในแง่แรงบันดาลใจที่ทาคุโตะมอบให้ทั้งคู่นั้นยังไม่ใช่มุมมองทั้งหมดในแง่อนิเมวัยรุ่นของเรื่องนี้ เรื่องของทาคุโตะที่ตกหลุมรักวาโกะเข้าเสียเอง ก็กลายเป็นความสัมพันธ์แบบสามเส้าที่น่าประทับใจเหมือนกัน ส่วนตัวเจ้าของบล๊อก(อีกแล้ว) คิดว่าความรักที่ทั้งคู่มีให้วาโกะนั้น อยู่คนละมิติกันครับ ทั้งสุงาตะและทาคุโตะเอง แม้จะรักชอบผู้หญิงคนเดียวกัน แต่ก็ดูไม่เหมือนว่าจะแข่งกันให้ใครแพ้หรือชนะ นั่นอาจเป็นเพราะท้ายที่สุดแล้วก็จะไม่มีใครแทนที่ใครได้ในใจของวาโกะอยู่ดี ใช่ไหม?
 
  องค์กรลึกลับ สมาพันธ์ดาวจรัสแสง  (綺羅星十字団)
  ด้านมืดที่ถูกซ่อนไว้ของเกาะ คือฐานลับขององค์กรที่ถือครองสุดยอดอาวุธแห่งอารยธรรมทางช้างเผือก จักรกลยักษ์ไซบอดี้ที่เคลื่อนไหวได้เฉพาะในห้วงเวลาที่ถูกผนึก สมาชิกองค์กรระดับปฎิบัติการทั้งหมดแฝงตัวอยู่กับชาวเกาะและมีผู้สนับสนุนระดับโลกอยู่เบื้องหลัง ทุกคนล้วนปิดบังใบหน้าที่แท้จริงไว้เบื้องหลังหน้ากากและชื่อฉายา
  ต้นกำเนิดวลีฮิตติดปากที่ได้ยินทุกครั้งก็ต้องนึกถึงเรื่องนี้ก็คือคำทักทายประจำสมาพันธ์
  "คิระโบชิ!"
  ที่มาพร้อมท่ายกมือขวาชูสามนิ้วแบบตัวV โดยเว้นช่องว่างระหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นระดับสายตาส่วนนิ้วโป้งก็ชี้มันลงล่างตามท่าบังคับ (ตามภาพด้านล่าง)
   องค์กรท่าทางชั่วร้ายที่ปั๊มศัตรูออกมาให้พระเอกได้เก็บเลเวลรายสัปดาห์นั้น ช่างเป็นมุกสุดโบราณ จนทำให้ใครๆหลายคนเลิกดูไปตั้งแต่ 4-5 ตอนแรกเพราะแพทเทิร์นเดิมๆ จุดน่าสนใจก็มีแค่หุ่นประจำสัปดาห์นี้จะเป็นตัวอะไร ใครจะโดนยำ ซึ่งกว่าการต่อสู้ด้วยไซบอดี้จะเปลี่ยนทิศไปก็ช่วงที่เริ่มมีการข้ามเฟสด้วยการทำลายผนึก การเปลี่ยนคนร้องเพลงสังหาร จากน้องปลาไปเป็นน้องมิซุโนะ ที่ทำให้เห็นความสำคัญจริงๆของผนึกที่โดนทำลายตั้งแต่ตอนแรก และการปรากฎตัวของ Ayingott ไซบอดี้สุดชั่วร้าย ที่นับได้ว่าเป็นบอสกลางซีรีย์ ที่ช๊อคทั้งดีไซน์และความสามารถ จะว่าเป็นช่วงปล่อยของของStar driver ก็ว่าได้ (เจ้าของบล๊อกก็กลับมาตะบี้ตะบันดูช่วงนี้แหละ) 
    แม้ว่าจะดูไปจนจบเรื่องแล้ว ก็ยังมีปริศนาที่ยังรอคำเฉลยอยู่อีกมากมาย (โดยเฉพาะเรื่องที่มาของไซบอดี้และสมาพันธ์ ที่ไปต่อซีรีย์สปินออฟยังได้ ) สิ่งเดียวที่เรียกได้ว่าสรุปหมดจริงๆก็คือความสัมพันธ์ของสามตัวละครหลัก  จนออกมาเป็นตอนจบที่ประทับใจ จนลืมข้อสงสัยว่ามันมาจากไหนไปโดยปริยาย
 
  แล้วคุณภาพงานล่ะ? 
  ถ้าพูดถึงงานภาพ ก็มาตรฐานBONES เสมอต้นเสมอปลายดีไม่เคยทำให้ผิดหวัง
  ถ้าพูดถึงงานดีไซน์ หุ่นออริจินอลดีไซน์สุดประหลาด ที่ทำเอานึกถึงพวกกันบัสเตอร์ พอดูชื่อสตาฟก็คนเดิมจากยูเรก้าเซเว่นนี่หว่า รอบนี้เอาซะหลุดโลก สงสัยจะต่อมาจาก Nirvash spec.4 ของภาค movie กระมัง
  ถ้าพูดถึงบท แล้วทุกคนจะจำ...ENOKIDOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO (Utena) ไปได้อีกนาน
  ถ้าพูดถึงเพลงinsert song   เคย์โตะ>น้องปลา>มิซุโนะ>>>วายโกะ  (เกณฑ์ส่วนตัวเจ้าของบล๊อก)
 
  ถ้าพูดถึงตัวละครและเซย์ยู  ก็ไปอ่านต่อด้านล่าง
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เหล่าสมาชิกชมรมการละครเที่ยวบินราตรี [夜間飛行]


ชื่อ : Tsunashi Takuto
CV : Miyano Mamoru    ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : หนุ่มน้อยปริศนาที่โดนคลื่นซัดมาเกยฝั่งต่อหน้าวาโกะ และ สุงาตะ โดยมีเป้าหมายคือการตามหาพ่อ อะไรนะ โดนซัดมาเกยฝั่งแบบมีเป้าหมาย!?  แถมยังได้เฟิร์สคิสคู่หมั้นชาวบ้านใน 5 นาทีแรกของซีรีย์อีก! ไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญหรือจงใจ เขาก็ก้าวเข้ามาในใจกลางของเรื่องราวทั้งหมดซะแล้ว
           คำว่า "กิงกะบิโชเน็น" ที่ฝ่ายตรงข้ามใช้เรียกแทนทาคุโตะยามขึ้นควบคุมทาวเบิร์น ไซบอดี้ตัวสุดท้ายนั้น เป็นกุญแจที่สื่อไปถึงจุดประสงค์ในการมีอยู่ของไซบอดี้บนโลกใบนี้ เป็นสิ่งที่ถ้าไม่ใช่ทาคุโตะ ก็ทำไม่ได้จริงๆ  ไม่ได้แปลว่าหนุ่มรูปงามแห่งทางช้างเผือกเฉยๆหรอกนะ  
 
 
ชื่อ : Shindou Sugata
CV : Fukuyama Jun     ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : สุงาตะเป็นลูกชายคนเดียวของตระกูลชินโด ค่อนข้างสงวนท่าที ไม่แสดงความรู้สึกใดๆออกมามากนัก ส่วนใหญ่จะบอกใบ้ด้วยการกระทำ (จะไปรู้เอ็งเรอะ) ด้วยความเป็นคนมีมาด ดูเข้าถึงยาก จึงทำให้สุงาตะแทบจะไม่มีเพื่อนวัยเดียวที่สนิทกันเลย จนกระทั่งพบกับทาคุโตะ (แถมยังเกิดวันเดียวกันอีก)
           เป็นที่รู้กันตั้งแต่ตอน 6 ว่าไซบอดี้ของสุงาตะคือ ซาเมค ไซบอดี้แห่งราชา ที่ผู้สืบทอดทุกรุ่นที่ผ่านมาไม่เคยมีใครเรียกใช้ได้ เนื่องจากหมดสติตั้งแต่ใช้พลังชีวิตไปกับความสามารถเฟสแรก "เสาแห่งราชันย์"
 
 
ชื่อ : Agemaki Wako
CV : Hayami Saori     ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : วายโกะอยากเป็นนักร้อง สำหรับสาวๆนี่คงเป็นตำแหน่งนางเอกในฝัน มีพระเอกหล่อสองแนวประกบไม่รู้จะเลือกใคร หล่อคูล หรือ หล่ออารมณ์ดี (หรือจะเป็นแบบมาครอสF พวกเธอเป็นปีกของชั้น)
 
 
ชื่อ : Endou Sarina
CV : Sakamoto Maaya     ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : ประธานชมรมการละคร มาพร้อมมาสคอตจิ้งจอกน้อยผู้เป็นรองประธาน รู้เรื่องของไซบอดี้พอสมควร เป็นคนที่พูดจามีใจความแอบแฝงบ่อยๆ แต่เป็นในฐานะของผู้เฝ้ามองซะมากกว่า
 
 
ชื่อ : Yamasugata Jaguar
CV : Ushida Hiroko     ผลงานที่ผ่านมา>> ไม่มีเด่นๆเลย
Comment : เมด แว่น หูแมว แห่งบ้านสุงาตะ
 
 
ชื่อ : Sugatame Tiger
CV : Tooyama Nao   ผลงานที่ผ่านมา>> นี่ก็ใหม่พอกัน
Comment : ชื่อเสือทำไมหูกระต่าย
 
 
ชื่อ : You Mizuno
CV : Hidaka Rina    ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : มิซุโนะ เป็นมิโกะตะวันตกที่ไม่เคยมีใครหาพบเพราะอยู่ภายใต้เงาของมาริโนะพี่สาวผู้เป็นสปอร์ตไอดอลที่ทำอะไรก็เก่งไปหมด แต่ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อทาคุโตะ ก้าวเข้ามาในชีวิตของทั้งคู่
               มิซุโนะเป็นตัวละครที่เหมือนหลุดมาจากเรื่องอื่น เพราะความร่าเริงและความซื่อแบบไม่มีอะไรเจือปน ต่างจากวาโกะจอมจิ้น น้องปลาimplying และคุณหัวหน้าห้องชอบอมพะนำ เพลงของเธอนั้นออกจะใสซื่อแม้จะไม่เพราะเท่าของเคย์โตะที่ฟังดูลึกล้ำ แต่ก็ชนะเพลงวายโกะที่เจ้าของบล๊อกไม่พิศมัยในตัวละครได้แบบไม่เห็นฝุ่น (จริงๆ ฮายามิ ที่ร้องเพลงวาโกะน่ะ ร้องเพลงเพราะ แต่ตัวละครนี่สิไม่ปลื้ม)
 
สมาพันธ์ดาวจรัสแสง[綺羅星十字団]
 
 
Codename  : Head
ชื่อจริง          : Miyabi Reiji / Tsunashi Tokio
สังกัด            : Vanishing Age
CV                : Ishida Akira    ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : ชายผู้ทำตัวเป็นแกนนำสมาพันธ์ ปรากฎตัวพร้อมรอยยิ้มแบบตัวโกง หลังจากที่ทำลายผนึกน้องปลาแล้วก็จับเธอขังไว้ในกรงแล้วล่ามโซ่ให้เล่านิทานให้ฟังทุกคืน  เป็นโรคเบื่อง่าย ต้องหาอะไรใหม่เสมอๆ สังเกตได้จากนิสัยชอบยื่นนามบัตรแล้วพูดว่า "ไปเป็นแบบว