[review] Mahou Shoujo Madoka Magica

posted on 02 Jun 2011 15:02 by bekung in anime
  หลังจากปล่อยให้บล๊อกร้างไปเสียนานเพราะภารกิจส่วนตัว หลังจากที่ทำใจได้กับความตกต่ำของวุฒิภาวะโดยรวมของแฟนๆอนิเมเรื่องหนึ่ง และหลังจากที่บรรลุได้ว่าคุณค่าของผลงานมันก็ไม่ได้ด้อยค่าลงเพราะแฟนๆกลุ่มนั้นแต่อย่างใด
 
  ผมจึงตัดสินใจรีวิวอนิเมเรื่องนี้ได้สักที 
  ขอบอกไว้ก่อนครับ ว่าหนึ่งในจุดประสงค์ที่ผมเขียน ก็เพื่อดึงคนที่ไม่คิดจะดูเพราะรับไม่ได้กับเหล่าแฟนบอยมากมายหลายประเภทของเรื่องนี้ ให้ลืมความหมั่นไส้และความรำคาญที่เคยมี กลับมามองเฉพาะตัวผลงาน เพราะระหว่างที่อนิเมเรื่องนี้ออกอากาศอยู่นั้น แทนที่จะดูได้สนุก กลับมาต้องมามีเรื่องให้ทะเลาะกันให้อารมณ์เสียทุกคืนที่มาโดกะฉาย ไม่ก็เจอคนแอนตี้ขนาดที่ว่าไม่ดูเลยเพราะรำคาญพวกชอบโชว์พาวก็เยอะ
  ความเห็นแฟนๆก็เป็นแค่ความเห็นครับ การตีความอะไรกันไปเรื่อยนั้นก็เป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ ขออย่างเดียวว่าอย่าอคติไปเสียก่อนจะได้รับชมของจริง เพราะสิ่งที่มาโดกะทำกับวงการอนิเม ไม่ใช่สิ่งที่ทไวไลท์ทำกับวงการวรรณกรรมครับ (ส่วนอันนี้ไม่ได้อคติ และไม่ได้ชวนทะเลาะ)
  เคยเขียนไว้ในบล๊อกนี้สมัยเพิ่งจบ winter season (seasonท้ายปีก่อน-ต้นปีนี้) ว่ามาโดกะนั้นรวมStaffมีชื่อไว้หลายท่านในชื่อของ Magica Quartet ดังรายนามต่อไปนี้
  •   Shinbo Akiyuki - กำกับ
  •   Urobuchi Gen - เขียนบท
  •   Aoki Ume - ออกแบบตัวละคร
  •   Kajiura Yuki - เพลงประกอบ

  สำหรับนาทีนี้มั่นใจว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก อุโรบุจิ เก็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อ่านบล๊อกนี้ (อะไรนะ ยังไม่รู้จักอีกเรอะ งั้นไปอ่าน "สิ่งนี้" ซะ) ส่วนผู้กำกับชินโบนั้นเคยมีบุญคุณกับผมมาก่อนเพราะเคยทำให้ต้องเสียทรัพย์กับ

(ตามภาพ) ส่วนอ.อุเมะนั้นโด่งดังมาก่อนด้วยการวาด Hidamari Sketch ที่พอเป็นอนิเมแล้วดันมีรีเวิร์สของยอดขายแต่ละภาค จากปกติที่ภาคต่อจะต้องยอดตกจากภาคแรกเสมอกลายเป็นพุ่งขึ้นเรื่อยๆ เป็นสิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างของสตูดิโอนี้ ส่วนคนสุดท้าย คาจิอุระ ยูกิ ถ้าเป็นยุคก่อน 2005 จะติดหูในฐานะคู่หู see-saw กับอิชิคาวะ จิอากิ(ใครจำได้มั่งเนี่ย)และผู้ทำเพลงให้กับซีรีย์ยาวอย่าง .Hack ในช่วงยุคหลังๆมานี้ ที่เห็นว่าดังระเบิดก็เห็นจะเป็น Kara no Kyoukai ที่ปั้นวงนักร้องสาวอย่าง Kalafina มาร้องเพลงให้อีกด้วย

  จะเห็นได้ว่า แค่ชื่อ 4คนนี้โผล่มาในโปรโมแรกที่ไม่มีอะไรเลยแม้แต่ดีไซน์ตัวละคร แค่นั้นก็เป็นเหตุผลให้เจ้าของบล๊อกตั้งหน้าตั้งตารอดูแล้วครับ

  ความคาดหวัง

  ลองนึกสภาพอนิเมสาวน้อยเวทมนต์โดยผู้เขียนซายะลายเส้นฮิดามาริเพลงประกอบคาระโนะเคียวไคและกำกับโดยผู้กำกับ อ.สิ้นหวัง ดูสิครับ ถ้าทำได้ก็ให้ลืมว่ามาโดกะนั้นเคยฉาย แล้วนึกจากความว่างเปล่าดู

  นอกจากลายเส้น อ. อุเมะ ที่เหลือนั้นคือองค์ประกอบแห่งความโหดร้ายแทบทั้งนั้น ทั้งที่อนิเมสาวน้อยเวทมนต์(ที่ส่วนใหญ่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กๆ) จะต้องเป็นเนื้อเรื่องชวนฝัน จิตใจบริสุทธิ์ของสาวน้อยนั้นทำได้ทุกอย่าง เป็นมิตรแท้แห่งความเที่ยงธรรม แบ่งแยกขาวดำชัดเจน

  แต่จากในภาพที่สร้างขึ้นเมื่อกี้ มันต้องมีอะไรผิดไปจากทำนองคลองธรรม ผิดไปจากความเป็นสาวน้อยเวทมนต์ปกติแน่ๆ จากรายชื่อสตาฟ4คนนั้น ไม่มีทางให้คิดเป็นอื่นได้เลย นอกจากว่าจะเป็นอนิเมหวานเคลือบพิษ ที่ลวงหลอกด้วยลายเส้นน่ารักๆแล้วทรมานจิตใจคนดูให้บอบช้ำ

  ด้วยการเอาตัวละครมาตาย? แบบนั้นโดนมาแล้วครับในไมฮิเมะ แถมโดนหักหลังตอนจบ ไม่มีทางจะโดนมุกแบบนี้ได้อีกรอบหรอก (หัวเราะ)

  และการตอบรับ(?)

  ด้วยการที่เราอยู่ในยุคอินเตอร์เน็ตไฮสปีดและโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คครองเมือง การโต้ตอบระหว่างผู้ดูและผู้สร้างสรรค์จึงเกิดขึ้นได้รวดเร็ว แต่ในเรื่องมาโดกะนี้ที่เป็นที่โจษจันกันมากก็คือการ"แพล่ม"อะไรบางอย่างนิดๆหน่อยๆของตอนถัดไปผ่านทางtwitter ของทีมงาน ที่ดูเหมือนจะจุดระเบิดให้เกิดหัวข้อสนทนาได้ยิ่งกว่าพรีวิวเสียอีก บางคนมองว่าเป็นการโฆษณา บางคนก็มองเป็นการควบคุมอารมณ์คนดู  แต่ที่จริงแล้วเจ้าของบล๊อกไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะเวลาเห็นคนคุยกันเรื่องหนังละครที่เรารู้ตอนต่อไปมันก็จะก่อให้เกิดอาการ"คัน" อยากสปอยล์เป็นธรรมชาติของมนุษย์อยู่แล้ว ดังนั้นใครที่ไม่รู้เรื่องข้อมูลตอนต่อไปมาจากสื่อไหนก็ตาม ก็ไม่เป็นไรหรอกครับ เพราะมันก็คือการสื่อสารแบบสมาคมแม่บ้านคุยกันเรื่องละครเมื่อคืนเหมือนกันนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็น "ตอนนี้เราอยู่บนยอดสุดของโรลเลอร์โคสเตอร์ที่กำลังจะทิ้งดิ่ง" หรือ "ตอนจบที่เต็มไปด้วยความฝันและความหวัง" พวกนี้ยังนับเป็นสีสัน ไม่ใช่ข้อมูลที่ทำให้ใครเหนือกว่าใครแบบที่สาวกนิสัยเสียชอบพล่าม(และเดา)ตอนจบกัน

 จริงๆถ้าพูดถึงการตอบรับความคาดหวัง มันก็ต้องพูดถึงตัวงานสินะ เผลอพูดถึงคนกับกระแสไปอีกแล้ว เอาล่ะครับเราจะเข้าเรื่องกันจริงๆซะที ว่าหลังจากที่ได้ดูจนจบนั้นมันเกิดอะไรขึ้นกับภาพหวังที่วาดไว้แต่แรกบ้าง

  อันพล๊อตเรื่องการทำสัญญากับปิศาจมาสคอตนั้นเป็นเรื่องสุดแสนจะปกติในอนิเมแนวนี้ที่นางเอกของเราจะได้ตกที่นั่งลำบากแล้วแปลงร่างกันตั้งแต่ตอนแรก

  แต่.. ฉากแปลงร่างของมาโดกะที่ทุกคนรอคอยนั้นกลับกลายเป็นว่าจะได้เห็นกันเฉพาะในเพลงเปิดเท่านั้น!

  กว่าสาวน้อยเวทมนต์มาโดกะจะได้แผลงศรตามในดีไซน์ก็นู่น... รอไปเถอะครับ เพราะการทำสัญญาเป็นสาวน้อยเวทมนต์ในเรื่องนี้ ดูจะเป็นเรื่องคอขาดบาดตายเลยทีเดียว จากการบอกใบ้ด้วยการกระทำของโฮมุระและมามิในตอนที่ 1 ถึง 3 ค่อยๆสร้างความกดดันในการตัดสินใจให้กับสองสาวผู้ฝันอยากจะเป็นสาวน้อยเวทมนต์อย่างมาโดกะและซายากะเพิ่มขึ้นทีละนิด จนมาถึงเหตุการณ์สำคัญในตอน 3 ที่ทำเอาหลายๆคนคิดกันว่า เร็วไปหรือเปล่า โหดไปหรือเปล่า อ้าว แล้วแบบนี้ใครมันจะอยากเป็น? (ฉากแปลงร่างที่รอคอยหายไปไกลเลยทีนี้)

  และในขณะที่ความลับอันชั่วร้ายในการล่อลวงสาวๆมาทำสัญญาภายในเรื่อง ค่อยๆเปิดเผยเมื่อมันสายไปแล้ว ชาวแอนตี้มาโดกะหลายๆท่านก็บ่นกันว่า ทำไม ทำไม ทำไม ไม่บอกก่อน แบบนี้มันเขียนบทปะผุกันเห็นๆ ตัวละครทำอะไรไม่มีเหตุผล ไร้เจตจำนง บลาๆๆ ส่วนนี้ก็เป็นปัญหาโลกแตกในการนำเสนอ  ว่าจะพล่ามมาเป็นชุดให้งงก่อนแล้วจึงจะเกิดเหตุ หรือจะให้เกิดเหตุก่อนแล้วจึงอธิบาย ในมาโดกะเองบอกไว้ชัดครับ เพราะหนึ่งในตัวละครทั้งหมด เคยตั้งคำถามแบบนั้น และพบคำตอบด้วยตัวเอง  ซึ่งคำตอบนั้นนำไปสู่วิธีแก้ปัญหาในแบบของตัวเธอในบทสุดท้ายของเรื่องราวทั้งหมด

   ย่อหน้าที่ผ่านมาอาจทำให้งงว่าเกี่ยวกับการตอบรับความคาดหวังตรงไหน หลังจากด่าแฟนบอยแล้วมันก็เขียนด่าแอนตี้อีกใช่มั๊ย เปล่าครับ เพียงแต่อยากจะบอกว่า เหตุการณ์ต่างๆภายในเรื่องที่ทำให้คนดูก่ายหน้าผาก ปริศนาที่ค้างคาทั้งหลายนั้น ทุกอย่างจะจบลงในตัวของมัน จบลงที่ตรงนั้น แบบที่ไม่ต้องมีอะไรมาต่อก็รู้สึกได้ถึงความสมบูรณ์ของตอนจบ ในครั้งแรกที่ดูก็ไม่ได้คิดเหมือนกันว่าจะทำให้จบลงแบบนั้นได้ เป็นตอนจบที่เต็มไปด้วยความฝันและความหวังอย่างที่คนเขียนพูดไว้จริงๆ  นี่แหละจบบริบูรณ์ ไม่ต้องยกคัมภีร์อะไรมาอธิบายตอนจบให้เหนื่อยใจเลย

  ลืมเรื่องสำคัญไปอีกอย่างครับ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมดูอนิเมค่ายนี้แล้วไม่เกิดเหตุการณ์เผางานจนเละกลางซีรีย์ หรือว่านี่จะเป็นสาเหตุที่แท้จริงของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่กันนะ! 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เหล่าตัวละครสุดสำคัญ

ชื่อ: Kaname Madoka

CV: Yuuki Aoi  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment: มาโดกะสาวน้อยช่างฝัน มองโลกในแง่ดี มิตรแท้แห่งความเที่ยงธรรม ตัวเอกของเรื่องผู้แทบจะไม่มีบทเลยจนกระทั่งช่วงสุดท้าย เพราะมีชีวิตแบบคนปกติที่เพรียบพร้อม ไม่ได้โลดโผนหรือมีแรงบันดาลใจอันสูงส่งอันใด เป็นตัวละครที่เกิดมาก็เห็นโลกนี้เป็นสีชมพู (อย่างน้อยก็ก่อนเริ่มเรื่องละนะ) แม้ว่าความนิยมจะต่ำเตี้ยติดดินมาเกือบทั้งซีรีย์ แต่เพียงแค่ตอนสุดท้ายตอนเดียวก็สามารถดึงความนิยมในฐานะนางเอกตัวจริงมาได้แบบท่วมท้น

ชื่อ: Miki Sayaka

CV: Kitamura Eri  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment: ต้องยอมรับว่าเคสของซายากะนั้น เป็นที่โจษจันกันในวงสนทนาบนอินเตอร์เน็ตในระดับต้นๆของseasonที่ฉายเลยทีเดียว เพราะบทบาทที่เข้มข้นมากเกินกว่าจะเป็นตัวละครในอนิเมสาวน้อยเวทมนต์ เป็นคนที่ไม่สมควรจะอยู่ในอนิเมแนวนี้เลยด้วยซ้ำตามความเห็นเจ้าของบล๊อก แต่ก็ทำให้ได้เห็นว่าการตัดสินใจด้วยความคิดเพียงชั่ววูบมันทำให้เกิดความทุกข์ระดับชั่วฟ้าดินสลายได้จริงๆ

ชื่อ: Tomoe Mami

CV: Mizuhashi Kaori >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment: รุ่นพี่ใจดีสุดเก่ง หนึ่งเดียวในเรื่องที่ตะโกนชื่อท่าไม้ตายตอนใช้ กลับกลายเป็นของแปลกเพราะเรื่องนี้ไม่มีใครเขาทำกัน ถ้าย้ายซีรีย์อาจจะรุ่งกว่านี้อีกก็ได้นะ เลิฟเลิฟเทนเคียวเคน!

ชื่อ: Akemi Homura

CV: Saito Chiwa  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment: โฮมุระที่คอยขัดขวางการทำสัญญาของมาโดกะ มีความหลังกับมามิ ไม่ไยดีซายากะ แถมยังรู้จักเคียวโกะสาวน้อยเวทมนต์จากนอกเขต เป็นตัวตนที่มีความลับของทั้งซีรีย์รวมกันมากที่สุด ตอนที่เปิดเผยความเป็นมาของเธอนั้น จะเป็นหนึ่งตอนที่จะต้องรำลึกถึงไปอีกหลายปีทั้งในแง่ของการนำเสนอและความประทับใจเลยทีเดียว (เป็นอย่างนั้นจริงๆ)

ชื่อ: Sakura Kyouko

CV: Nonaka Ai  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment: ถ้าอยากจะเข้าใจความรู้สึกของเคียวโกะ ก็ต้องลองไปหาหนังสงครามมาดูครับ ในอนิเมดูทุกอย่างจะเกิดขึ้นรวดเร็วไปหน่อยจนหลายคนไม่อิน ในเรื่องเองก็เป็นตัวละครที่มาไวไปไวเป็นอันดับสองรองจากมามิ

ชื่อ: Kyubey

CV: Katou Emiri  >>ผลงานที่ผ่านมา

Comment: มาสคอตแสนดีผู้มอบโอกาสทำความปรารถนาให้เป็นจริงทันทีที่สมัครเมมเบอร์โดยไม่ต้องไปเข้าชิงชัยในสังเวียนใดๆให้เป็นอันดับหนึ่งถึงจะได้รับพร ข้อเสนอดีๆแบบนี้ไม่มีที่ไหนอีกแล้ว (นอกจากทำสัญญากับเมฟิสโตเฟเลส) คิวเบย์ไม่ใช่ปิศาจซาตาน ไม่ได้ทำเอาเพราะเห็นว่าสนุก ทั้งหมดนั้นก็เพื่อ***

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ps. นอกจาก Magica Quartet แล้วยังมีทีมงานคนสำคัญอีกคนที่แจ้งเกิดจากงานนี้ นั่นคือ Inukare เจ้าของงานมิติมาโจสุดพิลึกพิลั่นที่ปรากฎในเรื่องครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องนี้ดูเพราะโดนสปอยฉากอูมามิ
ก็เลยเกิดอาการฉงนสงสัยว่าอนิเมะสาวน้อยเวทมนตร์
มันเกิดอะไรขึ้น

พอดูก็เลยติดสะงั้น

เรื่องนี้ช่วงแรกยันกอนตอนจบที่ขัดใจในตัวมาโดกะที่สุดจริงๆ
เป็นนางเอกที่แบบ...เห็นแล้วขัดใจจริงๆ

แต่พอดูตอนจบนี่ก็กลายสาวกของพระแม่มาโดกะไปซะแล้ว ชาบูว์~

#5 By พีสิบสาม on 2011-06-07 12:25

wink ทาโอกากา คนพากษ์เดียวกับโฮมุเหรอเนี่ย

#4 By AL_PA_POW on 2011-06-07 07:56

คิวเบย์น่ารัก *โดนต่อย*
เรื่องนี้ตอนฉาย แอบหมั่นไส้แฟนอวยหลายคน แต่สุดท้ายก็ยอมทนดูมันตลอดมา จนกระทั่งหยุดฉายเพราะแผ่นดินไหวเลยดอง 2 ตอนสุดท้าย
พอดีตอนอบรมว่างๆ หยิบมาดู แทบจะแบบว่ามาโดก้าาาา เธอว์ช่าง... อืม ประทับใจแหละ ไม่แปลกใจที่ถึงขนาดมีศาสนามาโดกะขึ้นมาเลยทีเดียว (มีพระแม่มาโดกะให้นับถือ แล้วโฮมุระเป็นศาสดา?)

แต่ถ้านับจริงๆ ตัวละครที่ชอบที่สุดก็ยังไม่เป็น คงเป็นโฮมุระอยู่ดี ชอบตั้งแต่ท่าสะบัดผมได้โล่ว์ของเธอแล้ว..
ก็คงเป็นการเป็นเปลี่ยนแปลงเรื่องนิสัยของเธอ จากคนขี้อายไปเป็นสาวแกร่งหน้านิ่ง ไร้อารมณ์ จะมีใครในโลกซักกี่คนที่เปลี่ยนอารมณ์ได้ขนาดนี้กันเชี่ยว!!!

ส่วนซายากะช่างเขาเหอะ ช่างเป็นตัวตนที่แสดงถึงการตัดสินใจผิดพลาดเพียงแว่บเดียวจริงๆนะ

*เม้นต์ยาว*

#3 By mayWz on 2011-06-07 05:12

ที่สุดยอดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ปรากฏการณ์การอวยเเบบไร้หัวคิดที่เเฟนๆบางคนชอบทำ ผลที่ตามมาก็คือมันได้สร้างความมีราคีให้กับผลงานได้อย่างฝังลึกจริงๆ

บางคนก็เลยพาลเกลียดผลงานไปด้วยเนื่องมาจากสาเหตุดังกล่าวที่เเฟนๆได้กระทำไว้นี่เเหละ

#2 By Der Kaiser on 2011-06-07 02:17

คิวเบย์สุดยอดแล้วครับ...

#1 By I Love Kyubey on 2011-06-06 23:51

Recommend