[review] Denpa Onna to Seishun Otoko

posted on 20 Jul 2011 11:32 by bekung in anime
 
*บทความคราวนี้มีการอ้างถึงอนิเมเก่าๆแบบ zettai shonen แนะนำว่าให้หามาดูหลังจากที่ดูเรื่องนี้จบแล้วอาจจะเข้าใจสิ่งที่เจ้าของบล๊อกต้องการจะสื่อมากขึ้น*
 
  บางทีเวลาจะเขียนรีวิวก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี ยิ่งเฉพาะอนิเมที่ไม่ค่อยมีทิศทางในการดำเนินเรื่องชัดเจนนัก จะจับอะไรมาก็ดูเหมือนจะไม่ใช่ใจความหลักของเรื่องสักอย่าง พวกแบบนี้ดำเนินเรื่องบนความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มคน ส่วนปลายทางจะลงเอยที่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นหรือการพัฒนาบุคลิกของตัวละครก็แล้วแต่ผู้เขียน
 
  ในคำว่าไม่ชัดเจนนั่นก็คือมันมีอยู่ ไม่ได้หลักลอยไร้สาระไปเป็นตอนๆ หากจะยกตัวอย่างแล้วก็มีอยู่เรื่องหนึ่งที่มีแนวเรื่องและวิธีการเดินเรื่องไปจนถึงองค์ประกอบใกล้เคียงกัน(มีสาวเดนปะด้วยนะเออ) นั่นก็คือ Zettai Shonen ที่สิ่งมหัศจรรย์ภายในเรื่องเป็นเหมือนกับตัวเปรียบเทียบพฤติกรรมของตัวละครและขับเน้นความเป็นจริงเสียยิ่งกว่าความหมายดั้งเดิมของมันที่ออกจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อ จนผู้ชมที่ติดตามไปถึงช่วงหลังๆจะไม่ได้คาดหวังกับปาฎิหารย์ใดๆในเรื่องไปมากกว่าการที่ได้เห็นบทสรุปของตัวละครแต่ละตัวเลย 
 
  เดนปะอนนะฯเป็นอนิเมแบบนั้นครับ  การจะเข้าใจถึง"ความมีอะไร"ใน"ความไม่มีอะไร" ของเรื่องนี้ ถ้าจะให้ผู้เขียนชี้ไปมันก็จะหมดคุณค่าในตัวมัน เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสและเข้าใจเอง ไม่ใช่ให้ใครมาชี้ให้สนุก (ฟังดูเหมือนอนิเมที่มีแต่ผู้ทรงปัญญาจะเข้าใจได้)
  หลายคนอ่านมาถึงนี่แล้วอาจจะนึกว่าเจ้าของบล๊อกมันเล่นง่ายไม่บอกอะไรแล้วให้ไปดูเองแบบนี้จะเขียนมาทำไมให้อ่านยาวๆ ถ้าพวกข้อมูลทั่วไปล่ะก็มีให้ปกติอยู่แล้วครับ แต่ถ้ามันหาอ่านได้ทั่วไปก็ไม่รู้จะเขียนไปทำไมให้ซ้ำ สู้ถ่ายเอกสารมาแปะไม่ดีกว่าเหรอ เกิดจะเขียนอวยเอริโอ้ก็แปะรูปเอริโอ้เข้าไปเยอะๆให้สมใจสมาพันธ์เอริโอ้ไปเลยก็ได้ แต่สาเหตุที่ไม่ทำก็เพราะเรื่องนี้มันมีอะไรให้คุยมากกว่า"เอริโอ้น่ารัก" ยังไงล่ะครับ
 
  เซย์ชุนโอโตโกะ
  ในบรรดาตัวละครแบบพระเอกเรื่องนี้ ผมไม่เคยเห็นใครทำเรื่องแบบนี้ให้ออกมาเป็นรูปธรรมมาก่อน ไอ้เรื่อง"การใช้ชีวิตวัยหนุ่มให้เต็มที่"ที่ปรากฎในเรื่องโดยการเก็บคะแนน "เซย์ชุนพอยต์" มีการบรรยายเงื่อนไขการให้คะแนนตั้งแต่ ติดลบไปจนถึง+5ที่เป็นคะแนนสูงสุดของแต่ละอีเวนท์ที่ทำได้ ทำเอาต้องนั่งดูจนจบed ไม่ใช่เพื่อเพราะพรีวิวแต่จะดูมันนับคะแนนว่า + - ไปถึงเท่าไหร่แล้ว เป็นกิจกรรมประจำตอนที่ขาดไม่ได้เลยเชียว
   ความโดดเด่นอีกอย่างก็คือการพรรณนาสิ่งต่างๆในเรื่องด้วยสำนวนนิยายของตัวเอก ตรงนี้อย่างเดียวก็ทำเอาคิดว่าอนิเมเรื่องนี้ยังมีความเป็นนิยายสูงกว่าอนิเมจากไลท์โนเวลอีกหลายเรื่อง แม้ตัวเอกจะพูดมาก แต่คำพูดคำจารวมไปถึงความคิดนั้นดูมีชั้นเชิงกว่าตัวเอกพูดมากจากไลท์โนเวลชื่อดังบางเรื่องเสียอีก! ทั้งเรื่องเซย์ชุนพอยต์และความเจ้าสำนวน(ที่ปรากฎในความคิดแต่ไม่ได้พูดออกมา) ทำให้พาลคิดไปว่า นิวะ มาโคโตะ นั้นเป็นผู้มาจากอนาคตเพื่อใช้ชีวิตตัวเองใหม่อีกรอบเลยทีเดียว
 
  เดนปะอนนะ
  โทวะ เอริโอ้ เดนปะอนนะหมายเลข3ที่เจ้าของบล๊อกรู้จัก(ถัดจากคิสะแห่งZettai Shonen และ อาเมะแห่งDenpa teki na Kanojo) คำว่าเดนปะที่แปลว่าคลื่นไฟฟ้า พอกลายเป็นเดนปะเคย์(電波系)แล้วก็คือพวกที่ว่ากันว่ารับคลื่นแปลกๆได้ แปลไทยเป็นไทยก็คือ "เพี้ยน" นั่นเอง
 
 
 
 ภาพประกอบลำเอียง ซ้าย คิสะ สาวเดนปะจิตตก และ
 
ขวา อาเมะ สาวเดนปะจากตระกูลเบื้องหลังของคุเรไน
 
 
 
 
 
 
 
 
   ไอ้คำว่าเพี้ยนของสาวเดนปะนั้นมีคำจำกัดความที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน จะเพี้ยนมากเพี้ยนน้อยก็ตามแต่จะมีลักษณะร่วมอย่างหนึ่งคือไม่สุงสิงกับใคร และไม่พยายามปรับตัวจนคนรอบข้างถอดใจ เอริโอ้เองก็ถูกเขียนให้เป็นแบบนั้น โดยดึงเหตุผลว่าด้วยการถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวมาเป็นสาเหตุ(หรือข้ออ้างก็ไม่ทราบได้)ในการเอาฟูกมามัดตัวแล้วเดินไปเดินมาทั่วเมืองให้คิดว่าเป็นอนิเมตลก ซึ่งโดยโทนเรื่องของมันไม่น่าจะเป็นได้เลย(ฮา)สังเกตได้จากฉากที่บ้านเมเมะยังไม่กล้าบอกว่าตัวเองมีลูกในตอนแรกที่ดันกลายเป็นฉากตลกไปเสียได้  
    อีกอย่างต้องขอบคุณความน่ารักน่าชังของเอริโอ้ที่ทำให้อนิเมตลกกลบเกลื่อนเรื่องนี้มียอดขายติดห้าอันดับแรกของซีซั่นเลยทีเดียว และสาเหตุที่เจ้าของบล๊อกไม่ได้ติดตามดูตั้งแต่แรกก็เพราะเห็นว่ามันโอเวอร์ไฮป์กันจนน่าหมั่นไส้จนอยากจะไปประกาศศักดาเดนปะอาเมะกลางถิ่นสมาพันธ์เอริโอ้นั่นแหละ!
 
 เมืองที่มนุษย์ต่างดาวเฝ้ามองอยู่
    นอกจากธีมเรื่องภาระสังคมแล้วส่วนที่ผมให้คะแนนพิศวาสสูงก็คือพวกดวงดาวและอวกาศนี่แหละครับ ในเรื่องนี้มันเป็นศูนย์รวมของความมหัศจรรย์เล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้นในท้องเรื่อง ที่แม้ผู้ชมไม่มีโอกาสได้เห็นกันจะๆว่ามันเกิดขึ้นตอนไหน แต่มันเป็นเหมือนแรงขับดันให้เหล่าตัวละครทั้งหลายได้มุ่งหน้าไปตามทางของตัวเอง  เราเงยหน้ามองท้องฟ้าทำไม? เราเฝ้ามองดวงดาวไปทำไม? เราพยายามทำเรื่องสูญเปล่าเช่นนั้นไปเพื่ออะไร? เพื่อหวังว่าบางสิ่งบางอย่างจะเปลี่ยนแปลง? เพื่อหวังว่าสักวันจะมีมนุษย์ต่างดาวมาพาตัวไป? เพื่อหวังว่าอดีตที่หายไปจะกลับคืนมา?
 
    แม้ว่าดูจนจบไปแล้วก็ยังไม่ได้ข้อสรุปอันใดก็อย่าเพิ่งเบื่อไปเพราะยังมีตอน 13 และ season 2 ต่ออีกครับ ส่วนตัวเจ้าของบล๊อกแล้วก็คิดว่าไอ้นี่มันยิ่งกว่า Zettai Shonen อีกนะเนี่ยเพราะไคลแมกซ์ของมันมีไปก็เหมือนกับไม่มี ไม่ได้สร้างอิมแพคได้เหมือนอภิมหาอนิเมอภินิหารข้ามกาลเวลาใดๆ เนื้อเรื่องอะไรก็ไม่ได้ยัดเยียดมาสองสามตอนท้าย เนิบยังไงก็อย่างงั้น สรุปว่าน่าดูหรือเปล่านั้น ถ้าดูเอาน่ารักๆก็ดูได้ แต่ถ้าดูเอาเนื้อเรื่องเข้มข้นล่ะก็ไม่มี ส่วนถ้าดูเพื่อหาแรงบันดาลใจในชีวิตล่ะก็ น่าลอง
 
   (ถึงพูดแบบนั้นแต่ความพยายามที่ใช้ในการดูเรื่องนี้ให้จบนั้น น้อยกว่า Zettai Shonen เยอะเลย พูดอีกอย่างก็เป็นอนิเมดูง่ายไม่น่าเบื่อขนาดต้องทนดูนั่นแหละ)
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เหล่าตัวละครสำคัญ
 
 
ชื่อ : Touwa Erio
CV : Oogame Asuka      ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: เดนปะเอริโอ้ ที่ได้สมญานามในตอนแรกๆว่าผีมัดฟูก เพราะฉากเปิดตัวและคำพูดงุ๊งงิ๊งฟังไม่รู้เรื่อง แต่กลับเป็นที่ชื่นชอบของคนบางกลุ่ม น่าเสียดายที่หลังๆพอออกจากฟูกแล้วเริ่มพูดรู้เรื่องบ้างกลับทำให้สเน่ห์ส่วนนั้นหายไปเสียนี่ เอริโอ้เป็นตัวแทนของเด็กมีปัญหาที่นำเสนอได้อย่างน่ารักมากกว่าน่าโบกกะโหลก มีความลึกลับซ่อนเร้นน่าค้นหาสไตล์สาวเดนปะ แต่อนิเมเรื่องนี้ยืนพื้นบนฐานของความจริง แค่คำว่าน่ารักไปวันๆนั้นจะช่วยให้เธอพบกับความสุขที่แท้จริงได้หรือ (จริงๆต้องบอกว่าเดนปะไปวันๆ) หรือเป็นอย่างนี้ไม่ต้องมีใครมาเข้าใจก็ดีแล้ว?
 
 
ชื่อ : Niwa Makoto
CV : Irino Miyu         ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: ตัวเอกที่มีความคิดลึกซึ้งเกินอายุ 15 ที่เก็บเซย์ชุนพ๊อยท์ไปไม่ได้เอาไปยื่นสมัครงานที่ไหน แค่เพียงจะเก็บไว้ให้ตัวเองในอนาคตที่มองกลับมา ณ ช่วงเวลานี้ ระลึกได้ถึงคุณค่าของชีวิตวัยรุ่น ตั้งแต่พบเจอกับเอริโอ้ เซย์ชุนพอยต์ก็ตกลงฮวบๆ คงเป็นผลจากความต่างของคนที่ตั้งใจใช้ชีวิตกับคนที่อยู่ไปวันๆ จึงเกิดความมุ่งมั่นอะไรบางอย่างขึ้นในใจ เอาล่ะนะ เอริโอ้! ภาพลวงตาของเธอนั่น ฉันจะเป็นคนพังมันเอง!
 
 
ชื่อ : Mifune Ryuuko
CV : Katou Emiri           ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: นิวะคุง นิวะคุง นิวะคุง นิวะคุง นิวะคุง!  ริวชินี่ก็จัดได้ว่าเพี้ยนเหมือนกัน แต่เป็นเพี้ยนในระดับที่สังคมยอมรับได้ ตั้งแง่รังเกียจเอริโอ้อยู่ไม่น้อย คาดว่าน่าจะเป็นศัตรูอันดับต้นๆของสมาพันธ์เอริโอ้ในเรื่องนี้เลยทีเดียว (เจ้าของบล๊อกเป็นสมาพันธ์ยาชิโระไปครึ่งตัวยังรู้สึกไม่ชอบหน้าเลย)
 
 
ชื่อ : Hoshimiya Yashiro
CV : Iguchi Yuka           ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: เอสเปอร์มนุษย์ต่างดาวผู้สวมชุดนักบินอวกาศ(ในภาพนั่นถอดออกหมดแล้ว) ที่จริงๆเป็นเด็กที่ไหนไม่รู้หนีออกจากบ้านมา ยังชีพได้ด้วยการขโมยผักสวนครัวของคนแถวนั้น เป็นตัวละครเด่นที่ไม่มีความสัมพันธ์แบบหนุ่มสาวกับตัวเอก สไตล์ยาชิโระนี่นึกถึงภาพยนตร์ฝรั่งเรื่องนึงที่ว่าด้วยการวิจัยมนุษย์พลังจิตของกองทัพสหรัฐ ด้วยวิธีคิดแบบแปลกประหลาด รู้สึกจะชื่อ The men who stare at goats  ที่สุดท้ายแล้วความจริงที่ราวกับเรื่องแหกตานั้นกลับเป็นความจริงที่จริงที่สุด
 
 
ชื่อ : Maekawa
CV : Fuchigami Mai        ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: มาเอคาว่า นักเรียนหญิงที่รูปร่างอย่างกับสปอร์ตแมนแต่กลับมีร่างกายอ่อนแอจึงไม่ได้สังกัดชมรมกีฬาใดๆ ถ้าหากเป็นตัวละครชายก็จะเป็นได้ถึงระดับลูกพี่ เพราะความใจกว้างแบบสุดๆ และความเป็นคนง่ายๆที่หาได้ยากในตัวละครหญิง (ไม่นับรสนิยมประหลาดๆที่ชอบคอสเพลย์อะไรแปลกๆเดินไปเดินมา)
 
 
ชื่อ : Touwa Meme
CV : Nonaka Ai           ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: คุณแม่ยังโสด อายุย่างเข้าเลขสี่ ทำตัวไม่สมวัย มีหน้าตาและพฤติกรรมละม้ายคล้ายคลึงกับตัวละครหนึ่งในโทระโดระตอนแก่ มีลูกสาวหนึ่งคน
 
ตัวประกอบกิตติมศักดิ์
 
 
ชื่อ : Hanazawa
CV : Hanazawa Kana        ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment: เพื่อนของมาเอคาว่าชื่อว่าฮานาซาว่า งั้นฮานาซาว่าพากย์ไปก็แล้วกัน
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ps.castท้ายสุดนั่นมันอะไร ซุปเปอร์สตาร์!?
ps2. คราวนี้อ้างอิงอนิเมกับหนังแปลกๆไป ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีคนดูเหมือนกันรึเปล่า ส่วนคนที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจให้กลับไปอ่านตรงย่อหน้าแรกที่เน้นตัวหนาไว้นะครับ ส่วนถ้ายังไม่เข้าใจอีกก็ลงมาอ่านตรง "เมืองที่มนุษย์ต่างดาวเฝ้ามองอยู่" ถ้ายังไม่เข้าใจอีกว่าในเรื่องเดนปะอนนะพูดถึงอะไรก็อย่าดูต่อเลยครับ ไปหาอะไรหวานๆ ดูอนิเมหวานๆ ให้สนุกแล้วลืมเรื่องนี้ไปซะ แล้วซึมซับไว้แต่ความโมเอ้ของเอริโอ้ก็พอครับ

Comment

Comment:

Tweet

คืออยากรู้ว่าใครเป็นคนวาดการ์ตูนเรื่อง Denpa Onna to Seishun Otoko และทีมสร้างชื่ออะไรหรอครับ

#8 By oat (61.90.20.102|61.90.20.102) on 2014-05-08 14:36

สมาชิกสมาันธ์เอริโอ้ปรากฎตัว! กะลังพยายามขุดข่าวซีซั่นสองอย่างเอาเป็นเอาตายถ้าพอมีข่าวคราว ได้โรดอัพหน่อยจะดีมาก

#7 By Missary (61.90.116.59) on 2011-10-13 16:20

embarrassed

#6 By ghfxgff (58.8.50.221) on 2011-09-11 14:43

ตอนพิเศษแถม dvd น่ะครับ

#5 By bekung on 2011-07-26 00:06

ตอนที่ 13 นี่มาเมื่อไหร่พอจะทราบมั้ยครับ
ขอบคุณครับbig smile big smile big smile

#4 By BlackSea on 2011-07-25 22:25

เข้ามาโฮก อาเมะ กับ คานะจัง

#3 By AnTiHoLiDaYs on 2011-07-23 16:35

คนพากย์เดียวกับคิวเบย์นี่!! confused smile

#2 By I Love Kyubey on 2011-07-21 23:44

ตัวประกอบกิตติมศักดิ์ โผล่มา 2-3 ตอน มีบทพูดไม่กี่ประโยค แต่ก็มีแฟนแล้วนะ confused smile confused smile

#1 By HellHound on 2011-07-21 20:47

Recommend