[Reviewหลงฤดู] Jewelpet Tinkle

posted on 26 Aug 2011 12:49 by bekung in anime
 
    กลับมาอีกครั้งกับรีวิวอนิเมตามอารมณ์เจ้าของบล๊อก คราวนี้ถึงคิวอนิเมสาวน้อยเวทมนต์ที่ตั้งใจทำขายสาวน้อยจริงๆ(ไม่ใช่โอตาคุ)กันบ้าง
     เจเวลเพททิงเกิลนั้นเป็นภาคที่สองของเจเวลเพทซีรีย์ที่ฉายต่อจาก Onegai My Melody (ที่โรสเอามาฉายช่องตัวเองอยู่) โดยมีผู้สนับสนุนหลักเจ้าของเฟรนไชส์อย่าง Sanrio(ซานริโอ้เดียวกับคิตตี้นั่นแหละ) และ SEGAtoys  ซึ่งถึงบอกว่าเป็นภาคที่สองก็จริง แต่เนื้อเรื่องของแต่ละภาคนั้น"รีบูท"ทุกครั้งที่ขึ้นภาคใหม่ ขึ้นปีใหม่ ตัวเอกใหม่ ธีมเรื่องใหม่ แต่ตัวละครที่เป็นเหล่าเจเวลเพทตัวหลักๆจะคงเดิม 
     ส่วนช่วงเวลาฉายนั้นหรือก็คือ 7 โมงเช้า เช้ากว่าพรีเคียว(ที่เจ้าของบล๊อกไม่ดู)ซะอีก จะว่าฉายชนกับพรีเคียวก็ไม่เชิงนัก เอาว่าเด็กๆตื่นมาดูเจเวลเพทแล้วก็ไปเรียนพิเศษกันหมด เหลือแต่เด็กโข่งนั่งดูพรีเคียวกัน น่าจะเป็นอะไรทำนองนั้น
     ก่อนที่จะกลายเป็น entry นินทาสาวกพรีเคียว เรามาว่าเรื่องข้อมูลทั่วไปกันต่อดีกว่า ซีรีย์เจเวลเพทนั้นมีความยาวภาคละหนึ่งปี ปีละ 52 ตอน ภาคทิงเกิลที่กำลังจะรีวิวนั้นฉายจบไปตั้งแต่เดือน 4 แล้วส่วนที่ฉายอยู่ตอนนี้คือภาคซันไชน์ซึ่งเป็นภาคที่สาม งานโปรดักชั่นยังคงเป็นสตูดิโอComet ที่รับงานซานริโอ้มาตั้งแต่ Onegai My Melody ทุกภาค แต่สำหรับเจเวลเพททิงเกิล มีสิ่งหนึ่งที่ต่างไปนั่นคือการยกทีม Nanatsuiro Drops (LC by ROSE) มาเป็นทีมหลักของภาคนี้ ทำให้ธีมของสาวน้อยเวทมนต์ในทิงเกิลนั้นมีบรรยากาศของ Nanatsuiro Drops ซีรีย์โปรดของเจ้าของบล๊อกเต็มไปหมด
 
 
 
                                    (แต่รอบนี้พระเอกไม่ต้องกลายเป็นมาสคอทนะ)
 
        สำหรับคนที่ยังไม่เคยดูทั้งสองเรื่อง ก็จะสรุปให้สั้นๆว่ามันคือการนำองค์ประกอบดีๆของเกมสาวน้อยโรแมนติคมาใส่ในอนิเมว่าด้วยการเดินทางตามหาความฝันของสาวน้อยเวทมนต์ความยาว 52 ตอนนั่นล่ะครับ  โทนเรื่องนั้นก็สดใสไร้พิษภัยไม่มีฉากชวนจิ้นYสาวๆหรือหนุ่มๆเลยแม้แต่นิด ขนาดตอนไปทะเลยังมีเซอร์วิสชุดว่ายน้ำไม่ถึงนาทีแล้วเปลี่ยนกลับ (ชิ) เนื้อหาส่วนใหญ่จะออกไปในทางการพัฒนาตนเองของเหล่าตัวเอกเพื่อไปสู่ความฝันของตนซะมากกว่า หลักสูตรที่ได้ร่ำเรียนจากเจเวลแลนด์แดนเวทมนต์สีลูกกวาดนั้น ก็สื่อถึงการใช้ชีวิตอย่างมีความฝันและความหวังไว้เสียเต็มเปี่ยม จนเจ้าของบล๊อกรู้สึกว่าตัวเองนั้นช่างเป็นคนที่ชั่วร้ายเสียจริงๆที่ลืมเรื่องดีๆแบบนี้ไปหมดแล้ว
 
        สาวน้อยเวทมนต์ในทิงเกิลนั้นใช้เวทมนต์ดำเนินเรื่องแบบปฎิบัติภารกิจประหลาดๆมากกว่าการใช้เวทย์โจมตีเข้าต่อสู้กันครับ อย่างแรกนั้นก็มีทั้งการตามหาของหรือการแก้ไขปัญหายากๆอย่างการสร้างของประหลาดๆไปจนถึงภารกิจสุดหินอย่างการทำให้คุณป้ามหาภัยที่เกลียดมนุษย์โลกเข้าไส้พูดคำว่าขอบคุณ ส่วนอย่างหลังนั้นก็ไม่ใช่ว่าไม่มี แต่เวทมนต์โจมตีที่ไม่อาจก่อให้เกิดสิ่งดีๆใดๆขึ้นมาได้นั้นถูกห้ามใช้อย่างเด็ดขาดในเจเวลแลนด์ เรียกว่าแบ่งขาวดำกันชัดเจนเลยทีเดียว ส่วนนักเรียนที่ปฎิบัติภารกิจสำเร็จนั้นก็จะได้รับเจเวลสโตนที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการใช้เวทย์ให้เป็นรางวัล ซึ่งนักเรียนทุกคนต้องใช้เจเวลสโตนรูปดาว 2ดวงต่อการเลื่อนชั้น 1ระดับ และ 12ดวงเพื่อสิทธิ์ในการเข้าร่วมการประลองโลกเวทมนต์เจเวลสตาร์กรังปรีซ์ 
         12 ดวง 52 ตอนดูแล้วคงเป็นอะไรที่ไม่ได้ได้มาง่ายๆเลย เพราะเจเวลสโตนแต่ละสีนั้นก็แสดงถึงคุณสมบัติที่ผู้ครอบครองพึงมี อันได้แก่ความกล้า ความจริงใจ การเอาชนะปมในใจของแต่ละคน ฯลฯ เป็นไปตามสไตล์เวทมนต์ที่ใช้พลังงานจากจิตใจ นี่แหละครับคือการพัฒนาตนเองเพื่อไปสู่ความฝันที่แสดงออกมาแบบเป็นรูปธรรม ให้เด็กๆเข้าใจได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็วางปมพัฒนาการของตัวละครไว้อย่างน่าประทับใจคนดูที่โตแล้วไม่แพ้กันเลย 
         สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างและเป็นจุดขายของซีรีย์ก็คือพวกเจเวลเพทน่ารักน่าชังทั้งหลายที่ถูกสร้างมาเพื่อมอบความสุขให้กับมนุษย์(ชาวแรแรตามท้องเรื่อง)ครับ เจ้าพวกที่เป็นเหมือนมาสคอตของเรื่องนี้นี่แหละที่สร้างรายได้ให้ต้นสังกัดซะจนล่ำซำ(จริงๆก็ล่ำซำอยู่แล้วน่ะนะ)จนส่งออกไปขายสเปนและอิตาลีต่อ พวกเจเวลเพทนั้นมีชื่อและดวงตาที่สื่อถึงอัญมณีประจำตัวและความหมายที่มักจะสัมพันธ์กับคู่หู อย่างรูบี้สัญลักษณ์แห่งความกล้าของอาคาริ หรือซาฟี่(แซฟไฟร์)แห่งมิตรภาพของซาร่า ซึ่งพอมาลองหาข้อมูลดูแล้วนอกจากจะมีความหมายเกี่ยวพันกับอัญมณีประจำตัวแล้ว พวกนี้ยังได้นักพากย์ชื่อดังมาพากย์เสียงให้อีกด้วย ดังขนาดไหนรอดูในแนะนำตัวละครแล้วกันครับ
 
        เนื่องจากหลังๆมานี้เจ้าของบล๊อกนั้นไม่ค่อยจะได้ดูอนิเมยาวขนาด 50 กว่าตอนจนจบมากนัก ที่ดูจบก็นับได้ด้วยมือเดียวอย่าง ยูเรก้าเซเว่น ตามหาฟูลมูน อนิโยโกะ แบล๊คแจ๊ค เตี้ยแขนเหล็ก ตัดเตี้ยแขนเหล็ก แบล๊คแจ๊ค และยูเรก้าไปเพราะไม่ใช่แนวโชโจก็จะเหลือแค่สองเรื่องคือฟูลมูนกับอนิโยโกะ เทียบสองเรื่องนี้กับเจเวลเพททิงเกิลแล้ว แม้เพลงจะไม่เยอะไม่ดราม่าแบบฟูลมูน และไม่ได้ฮาแตกทุกตอนแบบอนิโยโกะ  เจเวลเพททิงเกิลก็ยังเหนือกว่าในแง่ที่มันเป็นสาวน้อยเวทมนต์ที่สดใสไร้พิษภัยจริงๆเรื่องแรกที่ดำเนินเรื่องได้สนุกจนติดตามดู(หรือติดงอมแงม)ตลอดรอดฝั่งได้จนครบทุกตอนครับ(ยาดามอนมันโหดร้าย ส่วนซากุระก็ส่อแคลมป์)
       อ้อ ส่วนคุณภาพงานนั้นอัพเกรดไปกว่าตอนนานัทสึอิโระฯเยอะครับ ทั้งๆที่ความยาวตั้ง 52 ตอนกลับไม่มีเบี้ยวๆหนักๆให้รำคาญใจเลย แถมยังแก้ให้สวยขึ้นในDVDอีก เนื่องจากตรงสเป็คเจ้าของบล๊อก ให้10/10 ไม่มีเงื่อนไขไปเลยครับ สำหรับเจเวลเพททิงเกิล
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 แนะนำตัวละคร
 
 
ชื่อ : Sakura Akari
CV : Takamori Natsumi   >>ผลงานอื่นๆ
Comment : ซากุระ อาคาริ สาวน้อยวัยประถมปลายเลือดกรุ๊ปเอ เป็นคนธรรมดาๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น ยกเว้นพี่สาวที่เป็นไอดอลชื่อดัง เวลาถูกพูดถึงในฐานะน้องสาวของไอดอลก็จะกลายเป็นว่าอยู่ใต้เงาของพี่สาวอยู่ร่ำไป แถมพี่สาวที่เพอร์เฟคขนาดนั้นยังทำให้อาคาริมีปมในใจว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากันเพิ่มมาอีก เรียกได้ว่าชีวิตไม่มีอะไรดีเลย แต่สิ่งที่ทำให้อาคาริโดดเด่นจนถึงขั้นเป็นนางเอกของเจเวลแลนด์ได้ก็คือตัวตนที่เต็มไปด้วยความฝันและความหวัง ความมุ่งมั่นไม่ย้อท้อ จนเป็นแรงบันดาลใจให้ใครๆหลายคนในเรื่องได้คิดเปลี่ยนแปลงตนเอง ส่วนนัทจังเจ้าของเสียงอาคาริที่เห็นผลงานน้อยนั้นจริงๆแล้วเธอเป็นพิธีกรรายการสาวๆของA&G เสียงปกติก็ดูจะเป็นสาวห้าว ไม่เหมือนแต่ละตัวที่พากย์เลย นอกนั้นยังแต่งตัวแมนๆไปเที่ยวอควาเรี่ยมกับคนพากย์ซาร่าข้างล่างอีก(เจ้าของบล๊อกไม่ใช่seiyuu stalker แค่อ่านจากที่อื่นมา)
    อาคาริมีเจเวลเพทเป็นพาร์ทเนอร์2ตัวคือรูบี้กับลาบรา (กระต่ายกับหมีขั้วโลก)
Partner no.1 : Ruby
CV: Saitou Ayaka >>ผลงานอื่นๆ
Partner no.2 : Labra
CV: Sawashiro Miyuki >>ผลงานอื่นๆ
 
 
ชื่อ : Miria Marigold McKency
CV : Taketatsu Ayana   >>ผลงานอื่นๆ
Comment : มิเรียสาวน้อยโอตาคุ(พากย์ก่อนคิริโนะ) ผู้มุ่งมั่นจะเป็นควีนออฟป๊อปตามรอยคุณแม่(CV:Horie Yui) อายุน้อยสุดในกลุ่มสามสาว จึงมีนิสัยแบบเด็กๆแถมมีเจเวลเพทสองตัวคอยให้ท้ายเอ๊ย เข้าขากันดีอีกตะหาก มิเรียมีเซนส์ทางแฟชั่นค่อนข้างสูง และเปลี่ยนคอสตูมใหม่ๆในอนิเมแทบทุกตอน ไม่เว้นแม้แต่ตอนแปลงร่างที่มีมากมายหลายฟอร์มตามเลเวลเจเวลสโตน มีฉายาตั้งเองว่า KMB (คังเซนมุเคทสึโนะบิโชโจ欠の少女) แปลแบบเจ้าของบล๊อกได้ว่า สาวน้อยผู้งามเริ่ดไร้ที่ติทุกกระเบียดนิ้ว แต่โดนซาร่าตั้งใหม่ให้ว่า KYO (คูคิกะโยเมไนโอบากะนะมิเรีย 気がめないバカなミリア) แปลแบบเจ้าของบล๊อกได้ว่า ยัยบ้ามิเรียผู้ไม่รู้จักกาลเทศะ (KY) ซึ่งเป็นคำที่บรรยายลักษณะตัวละครได้เข้าเป้ามากกว่า
                 Trait ของมิเรียคือพวกเลือดกรุ๊ปบี ส่วนบทก็สมกับเป็นตัวละครเลือดกรุ๊ปบีจริงๆ (ฮา)
Partner no.1 Garnet
CV: Hirano Aya >>ผลงานอื่นๆ
Partner no.2 Sango
CV: Shimizu Ai >>ผลงานอื่นๆ
 
 
ชื่อ : Sara (ชื่อเต็มไม่ปรากฎ)
CV : Kataoka Azusa   >>ผลงานอื่นๆ
Comment : สาวแว่นคูลเลือดกรุ๊ปเอบีเหมือนเจ้าของบล๊อก(อะแฮ่ม) เป็นสาวน้อยอัจฉริยะลูกครึ่งญี่ปุ่น-อินเดีย ที่ชอบทำตัวลึกลับ พูดน้อย ไม่พูดเรื่องตัวเองมากนัก และไม่เคยคิดถึงเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้างต่างจากเจเวลเพทตัวเองที่ดันเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ แต่งตัวด้วยชุดคลุมแลปแทบตลอดเวลา ส่วนแว่นก็ใส่มั่งไม่ใส่มั่ง เป็นตัวละครที่ไร้ซึ่งความโมเอะโดยสิ้นเชิงขนาดล่าสุดลงแข่งไซโมเอะ2011ก็โดนถลุงจากสองผู้ยิ่งใหญ่ในกลุ่มเดียวกับอย่างโฮมุโฮมุและบิริบิริจนเหลือแค่คะแนนหลักสิบ(ใช่ซี้~) ซาร่ามีห้องทดลองส่วนตัวในเจเวลแลนด์แยกเป็นเอกเทศจากคนอื่นๆ จนตอนแรกนึกว่าเป็นชาวเจเวลแลนด์เสียมากกว่าชาวแรแร 
            ส่วนซาฟี่ เจเวลเพทของซาร่านั้นก็ดูพึ่งได้มากกว่าเจเวลเพทสาวๆตัวอื่นเช่นเดียวกับเจ้าของ
Partner  Saphy
CV: Sasaki Nozomi >>ผลงานอื่นๆ
  
 
 
ชื่อ : Leon (ชื่อเต็มไม่ปรากฎ)
CV : Akabane Kenji   >>ผลงานอื่นๆ
  
Comment : หนุ่มหล่อเลิศเลอเพอร์เฟคจากออสเตรีย เป็นนักเรียนระดับท๊อปคลาสที่มุ่งหวังตำแหน่งราชาของประเทศ มาดนั้นก็ปานเจ้าชายขี่ม้าขาว สาวๆตามกรี๊ด (แต่ไม่ใช่พระเอก) แม้แต่เจเวลเพทของตัวเองก็ยังมีแฟนคลับเป็นเจเวลเพทสาวๆตามกรี๊ดเหมือนเจ้าของ(ดูคนพากย์มันสิ)
Partner  Dian (เสียงหล่อ)
CV: Fukuyama Jun >>ผลงานอื่นๆ
  
 
 
ชื่อ : Nicola (ชื่อเต็มไม่ปรากฎ)
CV : Oohara Momoko   >>ผลงานอื่นๆ
  
Comment : หนุ่มน้อยอัจฉริยะจากรัสเซีย นิสัยเย่อหยิ่งไม่สนใจใคร มีความสามารถพิเศษด้านดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เปียโน เป็นอย่างสูง นิสัยเสียแบบพวกเก่งแล้วหยิ่งทุกสิ่งอันหาพบได้ในตัวละครนี้ เอ่อ อะไรอีกหว่า.. ช่างเถอะ ข้ามไปคนอื่นต่อดีกว่า
Partner  Chitana 
CV: Erika >>ผลงานอื่นๆ
 
 
ชื่อ : Jinnai Yuuma
CV : Tachibana Shinnosuke   >>ผลงานอื่นๆ
   
Comment : ยูมะคุงคนธรรมดาที่เป็นนักกีฬาบาส พระเอกการ์ตูนโชโจของแท้และดั้งเดิม (พากย์ตัวเคะในสำนักพิมพ์เกย์ด้วยนะ)
 
 
ชื่อ : *Spoiler*Aruma  (Jinnai Aruma)
CV : Takamoto Megumi   >>ผลงานอื่นๆ
   
Comment : *Spoiler*
 
 
 ไม่เขียน เว้นไว้หลอกๆน่ะครับ ไปดูเองดีกว่าน่า (ปล.ฮิเมอาน่ารักมาก ในอิทสึเทนนี่สลับตำแหน่งนักพากย์กันกับเจเวลเพทสินะ จากนางเอกไปเป็นน้องสาว จากน้องสาวไปเป็นนางเอก (อ้าว สปอยล์ไปซะแล้ว))
Partner  Diana
CV : Shishido Rumi   >>ผลงานอื่นๆ

 
ตัวประกอบสมทบ
 
 
ชื่อ : Marianne Grand Maniel Chocola Julliangeli (ชื่อเต็ม)
CV : Kugimiya Rie   >>ผลงานอื่นๆ
   
Comment : เห็นหน้ากับท่าทางแบบนี้คงไม่ต้องเดาประเทศ มาริแอนเป็นตัวแทนชาวแรแรจากฝรั่งเศสและสังกัดโรงเรียนเวทย์เอกซิเลนเต้ เป็นคนแรกในเรื่องที่โผล่มาพร้อมกับเจเวลสโตนเต็ม 12 ดวง เปิดตัวด้วยฉากเลิศหรูเป็นบันไดปูพรมสีแดงทอดลงมาจากฟ้าและเพลงประจำตัวและเสียงหัวเราะบาดหู เป็นตัวละครคู่แข่งระดับสูงที่น่าหมั่นไส้ไม่ใช่น้อย แต่นั่นไม่มีความหมายสำหรับอาคาริสาวน้อยคิดบวกเลยแม้แต่นิด (มีแต่มิเรียที่แคร์)
                เจเวลเพทก็เลิศหรูพอๆกับเจ้าของ ดูหน้ายัยแมวไทยตอนมันเชิดสิ
Partner  Kaiya
CV: Sakai Kanako >>ผลงานอื่นๆ
 
 

 
ชื่อ : Sakura Monica
CV : Iguchi Yuka   >>ผลงานอื่นๆ
 
Comment : ไอดอลสาวม.ต้น พี่สาวของอาคาริ บทมีนิดนึง ตอนแรกกะว่าจะไม่ลง แต่ติดว่าเป็นอิงุจิยูกะพากย์เลยต้องเอาลงอย่างช่วยไม่ได้ 
 
 
และสุดท้าย ตัวประกอบไก่กา เมจิคัลแองเจิ้ล นำทีมโดยคุกกี้ เดสสึหวา
                                                     โอ้โฮะโฮะโฮะโฮะ~~~
 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ps. ขาดูรูป คงดูกันเพลินล่ะรีวิวนี้ cast อลังยิ่งกว่าStar driver อีก

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้เป็นตัวสัตว์เลี้ยงอ่ะ

#11 By แพรวาจัง (103.7.57.18|115.67.229.107) on 2013-03-06 17:27

 

#10 By yukira chnnary (103.7.57.18|101.108.199.169) on 2013-02-02 14:04

ตอนแรกๆไม่สนใจค่ะ แต่พอดูแล้วก็สนุกดีเลยดูได้เรื่อยๆ ไม่เหมือนอนิเมสาวน้อยเวทมนต์เซอร์วิซชายหนุ่มแบบจขบ.ว่ามาจริงๆค่ะbig smile

#9 By Fubuki on 2013-01-15 12:44

#8 By rasita (103.7.57.18|182.53.3.181) on 2012-12-29 12:05

big smile ชอบ jewelpet อยู่แล้วนะ ฉันน่ะ แต่เธอน่าจะหาเพลงมาเปิดเหมือนบล็อค jewelpet ที่ฉันเคยเปิดเจอนะจ๊ะ มี เฟซป่ะ ขอกด likeeeeeeeee!!!big smile

#7 By ศิริภัทร (103.7.57.18|61.90.119.176) on 2012-12-05 10:22

น่ารักมาก big smile

#6 By pond (27.130.71.39) on 2012-03-30 12:28

open-mounthed smile

#5 By (125.24.222.237) on 2011-12-18 21:22

ไม่เคยดูเลยครับ

#4 By smdm on 2011-09-06 01:32

CV แต่ล่ะคน...แหล่มมากมาย open-mounthed smile

#3 By I Love Kyubey on 2011-08-29 23:50

อนิเมเรื่องนี้นี่เองที่กำลังโด่งดังดางค้างฟ้ามานาน ผมเองก็ได้ยินมานานเเล้วเหมือนกันว่ารายได้เรื่องนี้ถล่มทลายมากเลย

เพราะงั้นจึงขออนุญาตอ่านไว้เป็นความรู้นิดหน่อยเเล้วกันครับ จะได้พอเข้าสังคมคนการ์ตูนสายกระเเสนิยมได้บ้าง

#2 By Der Kaiser on 2011-08-29 16:39

cast อวยจริงๆ ....

#1 By Jammaster X on 2011-08-28 05:33

Recommend