[Reviewหลงฤดู] Jewelpet Tinkle

posted on 26 Aug 2011 12:49 by bekung in anime
 
    กลับมาอีกครั้งกับรีวิวอนิเมตามอารมณ์เจ้าของบล๊อก คราวนี้ถึงคิวอนิเมสาวน้อยเวทมนต์ที่ตั้งใจทำขายสาวน้อยจริงๆ(ไม่ใช่โอตาคุ)กันบ้าง
     เจเวลเพททิงเกิลนั้นเป็นภาคที่สองของเจเวลเพทซีรีย์ที่ฉายต่อจาก Onegai My Melody (ที่โรสเอามาฉายช่องตัวเองอยู่) โดยมีผู้สนับสนุนหลักเจ้าของเฟรนไชส์อย่าง Sanrio(ซานริโอ้เดียวกับคิตตี้นั่นแหละ) และ SEGAtoys  ซึ่งถึงบอกว่าเป็นภาคที่สองก็จริง แต่เนื้อเรื่องของแต่ละภาคนั้น"รีบูท"ทุกครั้งที่ขึ้นภาคใหม่ ขึ้นปีใหม่ ตัวเอกใหม่ ธีมเรื่องใหม่ แต่ตัวละครที่เป็นเหล่าเจเวลเพทตัวหลักๆจะคงเดิม 
     ส่วนช่วงเวลาฉายนั้นหรือก็คือ 7 โมงเช้า เช้ากว่าพรีเคียว(ที่เจ้าของบล๊อกไม่ดู)ซะอีก จะว่าฉายชนกับพรีเคียวก็ไม่เชิงนัก เอาว่าเด็กๆตื่นมาดูเจเวลเพทแล้วก็ไปเรียนพิเศษกันหมด เหลือแต่เด็กโข่งนั่งดูพรีเคียวกัน น่าจะเป็นอะไรทำนองนั้น
     ก่อนที่จะกลายเป็น entry นินทาสาวกพรีเคียว เรามาว่าเรื่องข้อมูลทั่วไปกันต่อดีกว่า ซีรีย์เจเวลเพทนั้นมีความยาวภาคละหนึ่งปี ปีละ 52 ตอน ภาคทิงเกิลที่กำลังจะรีวิวนั้นฉายจบไปตั้งแต่เดือน 4 แล้วส่วนที่ฉายอยู่ตอนนี้คือภาคซันไชน์ซึ่งเป็นภาคที่สาม งานโปรดักชั่นยังคงเป็นสตูดิโอComet ที่รับงานซานริโอ้มาตั้งแต่ Onegai My Melody ทุกภาค แต่สำหรับเจเวลเพททิงเกิล มีสิ่งหนึ่งที่ต่างไปนั่นคือการยกทีม Nanatsuiro Drops (LC by ROSE) มาเป็นทีมหลักของภาคนี้ ทำให้ธีมของสาวน้อยเวทมนต์ในทิงเกิลนั้นมีบรรยากาศของ Nanatsuiro Drops ซีรีย์โปรดของเจ้าของบล๊อกเต็มไปหมด
 
 
 
                                    (แต่รอบนี้พระเอกไม่ต้องกลายเป็นมาสคอทนะ)
 
        สำหรับคนที่ยังไม่เคยดูทั้งสองเรื่อง ก็จะสรุปให้สั้นๆว่ามันคือการนำองค์ประกอบดีๆของเกมสาวน้อยโรแมนติคมาใส่ในอนิเมว่าด้วยการเดินทางตามหาความฝันของสาวน้อยเวทมนต์ความยาว 52 ตอนนั่นล่ะครับ  โทนเรื่องนั้นก็สดใสไร้พิษภัยไม่มีฉากชวนจิ้นYสาวๆหรือหนุ่มๆเลยแม้แต่นิด ขนาดตอนไปทะเลยังมีเซอร์วิสชุดว่ายน้ำไม่ถึงนาทีแล้วเปลี่ยนกลับ (ชิ) เนื้อหาส่วนใหญ่จะออกไปในทางการพัฒนาตนเองของเหล่าตัวเอกเพื่อไปสู่ความฝันของตนซะมากกว่า หลักสูตรที่ได้ร่ำเรียนจากเจเวลแลนด์แดนเวทมนต์สีลูกกวาดนั้น ก็สื่อถึงการใช้ชีวิตอย่างมีความฝันและความหวังไว้เสียเต็มเปี่ยม จนเจ้าของบล๊อกรู้สึกว่าตัวเองนั้นช่างเป็นคนที่ชั่วร้ายเสียจริงๆที่ลืมเรื่องดีๆแบบนี้ไปหมดแล้ว
 
        สาวน้อยเวทมนต์ในทิงเกิลนั้นใช้เวทมนต์ดำเนินเรื่องแบบปฎิบัติภารกิจประหลาดๆมากกว่าการใช้เวทย์โจมตีเข้าต่อสู้กันครับ อย่างแรกนั้นก็มีทั้งการตามหาของหรือการแก้ไขปัญหายากๆอย่างการสร้างของประหลาดๆไปจนถึงภารกิจสุดหินอย่างการทำให้คุณป้ามหาภัยที่เกลียดมนุษย์โลกเข้าไส้พูดคำว่าขอบคุณ ส่วนอย่างหลังนั้นก็ไม่ใช่ว่าไม่มี แต่เวทมนต์โจมตีที่ไม่อาจก่อให้เกิดสิ่งดีๆใดๆขึ้นมาได้นั้นถูกห้ามใช้อย่างเด็ดขาดในเจเวลแลนด์ เรียกว่าแบ่งขาวดำกันชัดเจนเลยทีเดียว ส่วนนักเรียนที่ปฎิบัติภารกิจสำเร็จนั้นก็จะได้รับเจเวลสโตนที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการใช้เวทย์ให้เป็นรางวัล ซึ่งนักเรียนทุกคนต้องใช้เจเวลสโตนรูปดาว 2ดวงต่อการเลื่อนชั้น 1ระดับ และ 12ดวงเพื่อสิทธิ์ในการเข้าร่วมการประลองโลกเวทมนต์เจเวลสตาร์กรังปรีซ์ 
         12 ดวง 52 ตอนดูแล้วคงเป็นอะไรที่ไม่ได้ได้มาง่ายๆเลย เพราะเจเวลสโตนแต่ละสีนั้นก็แสดงถึงคุณสมบัติที่ผู้ครอบครองพึงมี อันได้แก่ความกล้า ความจริงใจ การเอาชนะปมในใจของแต่ละคน ฯลฯ เป็นไปตามสไตล์เวทมนต์ที่ใช้พลังงานจากจิตใจ นี่แหละครับคือการพัฒนาตนเองเพื่อไปสู่ความฝันที่แสดงออกมาแบบเป็นรูปธรรม ให้เด็กๆเข้าใจได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็วางปมพัฒนาการของตัวละครไว้อย่างน่าประทับใจคนดูที่โตแล้วไม่แพ้กันเลย 
         สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างและเป็นจุดขายของซีรีย์ก็คือพวกเจเวลเพทน่ารักน่าชังทั้งหลายที่ถูกสร้างมาเพื่อมอบความสุขให้กับมนุษย์(ชาวแรแรตามท้องเรื่อง)ครับ เจ้าพวกที่เป็นเหมือนมาสคอตของเรื่องนี้นี่แหละที่สร้างรายได้ให้ต้นสังกัดซะจนล่ำซำ(จริงๆก็ล่ำซำอยู่แล้วน่ะนะ)จนส่งออกไปขายสเปนและอิตาลีต่อ พวกเจเวลเพทนั้นมีชื่อและดวงตาที่สื่อถึงอัญมณีประจำตัวและความหมายที่มักจะสัมพันธ์กับคู่หู อย่างรูบี้สัญลักษณ์แห่งความกล้าของอาคาริ หรือซาฟี่(แซฟไฟร์)แห่งมิตรภาพของซาร่า ซึ่งพอมาลองหาข้อมูลดูแล้วนอกจากจะมีความหมายเกี่ยวพันกับอัญมณีประจำตัวแล้ว พวกนี้ยังได้นักพากย์ชื่อดังมาพากย์เสียงให้อีกด้วย ดังขนาดไหนรอดูในแนะนำตัวละครแล้วกันครับ
 
        เนื่องจากหลังๆมานี้เจ้าของบล๊อกนั้นไม่ค่อยจะได้ดูอนิเมยาวขนาด 50 กว่าตอนจนจบมากนัก ที่ดูจบก็นับได้ด้วยมือเดียวอย่าง ยูเรก้าเซเว่น ตามหาฟูลมูน อนิโยโกะ แบล๊คแจ๊ค เตี้ยแขนเหล็ก ตัดเตี้ยแขนเหล็ก แบล๊คแจ๊ค และยูเรก้าไปเพราะไม่ใช่แนวโชโจก็จะเหลือแค่สองเรื่องคือฟูลมูนกับอนิโยโกะ เทียบสองเรื่องนี้กับเจเวลเพททิงเกิลแล้ว แม้เพลงจะไม่เยอะไม่ดราม่าแบบฟูลมูน และไม่ได้ฮาแตกทุกตอนแบบอนิโยโกะ  เจเวลเพททิงเกิลก็ยังเหนือกว่าในแง่ที่มันเป็นสาวน้อยเวทมนต์ที่สดใสไร้พิษภัยจริงๆเรื่องแรกที่ดำเนินเรื่องได้สนุกจนติดตามดู(หรือติดงอมแงม)ตลอดรอดฝั่งได้จนครบทุกตอนครับ(ยาดามอนมันโหดร้าย ส่วนซากุระก็ส่อแคลมป์)
       อ้อ ส่วนคุณภาพงานนั้นอัพเกรดไปกว่าตอนนานัทสึอิโระฯเยอะครับ ทั้งๆที่ความยาวตั้ง 52 ตอนกลับไม่มีเบี้ยวๆหนักๆให้รำคาญใจเลย แถมยังแก้ให้สวยขึ้นในDVDอีก เนื่องจากตรงสเป็คเจ้าของบล๊อก ให้10/10 ไม่มีเงื่อนไขไปเลยครับ สำหรับเจเวลเพททิงเกิล
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 แนะนำตัวละคร
 
 
ชื่อ : Sakura Akari
CV : Takamori Natsumi   >>ผลงานอื่นๆ
Comment : ซากุระ อาคาริ สาวน้อยวัยประถมปลายเลือดกรุ๊ปเอ เป็นคนธรรมดาๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น ยกเว้นพี่สาวที่เป็นไอดอลชื่อดัง เวลาถูกพูดถึงในฐานะน้องสาวของไอดอลก็จะกลายเป็นว่าอยู่ใต้เงาของพี่สาวอยู่ร่ำไป แถมพี่สาวที่เพอร์เฟคขนาดนั้นยังทำให้อาคาริมีปมในใจว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากันเพิ่มมาอีก เรียกได้ว่าชีวิตไม่มีอะไรดีเลย แต่สิ่งที่ทำให้อาคาริโดดเด่นจนถึงขั้นเป็นนางเอกของเจเวลแลนด์ได้ก็คือตัวตนที่เต็มไปด้วยความฝันและความหวัง ความมุ่งมั่นไม่ย้อท้อ จนเป็นแรงบันดาลใจให้ใครๆหลายคนในเรื่องได้คิดเปลี่ยนแปลงตนเอง ส่วนนัทจังเจ้าของเสียงอาคาริที่เห็นผลงานน้อยนั้นจริงๆแล้วเธอเป็นพิธีกรรายการสาวๆของA&G เสียงปกติก็ดูจะเป็นสาวห้าว ไม่เหมือนแต่ละตัวที่พากย์เลย นอกนั้นยังแต่งตัวแมนๆไปเที่ยวอควาเรี่ยมกับคนพากย์ซาร่าข้างล่างอีก(เจ้าของบล๊อกไม่ใช่seiyuu stalker แค่อ่านจากที่อื่นมา)
    อาคาริมีเจเวลเพทเป็นพาร์ทเนอร์2ตัวคือรูบี้กับลาบรา (กระต่ายกับหมีขั้วโลก)
Partner no.1 : Ruby
CV: Saitou Ayaka >>ผลงานอื่นๆ
Partner no.2 : Labra
CV: Sawashiro Miyuki >>ผลงานอื่นๆ
 
 
ชื่อ : Miria Marigold McKency
CV : Taketatsu Ayana   >>ผลงานอื่นๆ
Comment : มิเรียสาวน้อยโอตาคุ(พากย์ก่อนคิริโนะ) ผู้มุ่งมั่นจะเป็นควีนออฟป๊อปตามรอยคุณแม่(CV:Horie Yui) อายุน้อยสุดในกลุ่มสามสาว จึงมีนิสัยแบบเด็กๆแถมมีเจเวลเพทสองตัวคอยให้ท้ายเอ๊ย เข้าขากันดีอีกตะหาก มิเรียมีเซนส์ทางแฟชั่นค่อนข้างสูง และเปลี่ยนคอสตูมใหม่ๆในอนิเมแทบทุกตอน ไม่เว้นแม้แต่ตอนแปลงร่างที่มีมากมายหลายฟอร์มตามเลเวลเจเวลสโตน มีฉายาตั้งเองว่า KMB (คังเซนมุเคทสึโนะบิโชโจ欠の少女) แปลแบบเจ้าของบล๊อกได้ว่า สาวน้อยผู้งามเริ่ดไร้ที่ติทุกกระเบียดนิ้ว แต่โดนซาร่าตั้งใหม่ให้ว่า KYO (คูคิกะโยเมไนโอบากะนะมิเรีย 気がめないバカなミリア) แปลแบบเจ้าของบล๊อกได้ว่า ยัยบ้ามิเรียผู้ไม่รู้จักกาลเทศะ (KY) ซึ่งเป็นคำที่บรรยายลักษณะตัวละครได้เข้าเป้ามากกว่า
                 Trait ของมิเรียคือพวกเลือดกรุ๊ปบี ส่วนบทก็สมกับเป็นตัวละครเลือดกรุ๊ปบีจริงๆ (ฮา)
Partner no.1 Garnet
CV: Hirano Aya >>ผลงานอื่นๆ
Partner no.2 Sango
CV: Shimizu Ai >>ผลงานอื่นๆ
 
 
ชื่อ : Sara (ชื่อเต็มไม่ปรากฎ)
CV : Kataoka Azusa   >>ผลงานอื่นๆ