[Review] No.6

posted on 27 Sep 2011 19:17 by bekung in anime
*ข้อความสปอยล์จะถมขาวไว้นะครับ ใครอยากอ่านก็ ctrl+a ไป*
 
 
       เนื่องจากอนิเมเรื่องนี้ค่อนข้างขึ้นชื่อลือชามากในขณะฉายว่าเป็นอนิเมเกย์ ดังนั้นจะขอชี้แจงเป็นกรณีพิเศษว่า นี่คือรีวิวจากมุมมองของผู้ชมฝั่งชายที่ไม่เกย์และไม่ฝักใฝ่โชเน็นไอ(และไม่ได้ดูแล้วเป็นอย่างที่ว่าด้วย) ดังนั้นประเด็นส่วนใหญ่ที่รีวิวนี้จะพูดถึงก็จะขอละเว้นสิ่งใดๆที่เป็นประเด็นเกย์ๆนั้นไป เพื่อให้ผู้อ่านที่ไม่ใช่สาววายได้อ่านอย่างสบายใจ ส่วนสาววายก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรอยู่แล้วล่ะนะ
 
       No.6 เป็นอนิเมที่มีต้นฉบับจากนิยายความยาว 9 เล่มของอาซาโนะ อัทสึโกะ ตีพิมพ์โดยSICบ้านเราเป็นภาษาไทยว่าโลกใหม่หมายเลข 6 เป็นจำนวน 3 เล่มแล้วและยังไม่เห็นแววพิมพ์ต่อ โดยฉบับอนิเมชั่นนั้นเป็นผลงานโปรดักชั่นของ BONES studio ออกอากาศทางไทม์สลอทNoitaminaของฟุจิทีวี ที่เน้นอนิเมคุณภาพไม่เน้นขาย(แต่ไหงมี Black rock shooter รอฉายปีหน้าก็ไม่รู้ หรือว่าจะเปลี่ยนแนว..)  นับเป็นอนิเมลำดับที่3ของBonesในไทม์สลอตนี้ ถัดจาก Jyu Oh Sei (นี่ก็เกย์)และ Tokyo Magnitude 8.0(อันนี้ไม่เกย์) 
 
      เรื่องย่อ  
       ในยุคอนาคตอันไกลโพ้น หลังสงครามครั้งใหญ่ที่เกือบทำให้อารยธรรมของมนุษยชาติล่มสลาย เหล่ามนุษย์ที่เหลือรวมตัวกันเพื่อก่อร่างสร้างยูโธเปีย แดนสวรรค์ในอุดมคติขึ้นมา 6 แห่งทั่วโลก แดนสวรรค์ที่สุขสบาย ไร้ซึ่งสงคราม และการแย่งชิง ภายใต้อำนาจการควบคุมของส่วนกลางอย่างเบ็ดเสร็จ 
        ชิออน เด็กหนุ่มอนาคตไกลผู้มีผลการเรียนยอดเยี่ยม และเติบโตขึ้นมาในย่านอภิสิทธิ์ชนระดับสูงของNo.6 พร้อมกับเพื่อนสาวคนสนิทชื่อว่า ซาฟุ  ทั้งสองครอบครัวเล็กๆ ใช้ชีวิตสมถะภายในที่พักอาศัยอันโอ่โถงที่ถูกจัดไว้ให้ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อมหานครโดยเฉพาะ แต่กระนั้นชิออนก็ยังรู้สึกว่างเปล่าอยู่ในใจ
        คืนพายุกระหน่ำ วันเกิดครบรอบปีที่ 12 ของชิออน เนซุมิ เด็กหนุ่มอีกคนที่หลบหนีการจับกุมของเทศบาลนคร ปรากฎตัวขึ้นที่ระเบียงนอกหน้าต่างห้องของเขา เนื้อตัวเปียกปอน เสื้อผ้าเก่าคร่ำคร่า และแววตากร้านโลกที่ไม่คิดไว้ใจมนุษย์หน้าไหน  น้ำเสียงที่แข็งกร้าวบอกชิออนว่าเขาเกลียดNo.6 ยิ่งกว่าอะไร แต่เนซุมิกลับต้องแปลกใจเมื่อยังมีมนุษย์ที่ยื่นมือช่วยเหลือเขาโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน  
        แลกกับการให้ความช่วยเหลือแก่เนซุมิในคืนนั้น ชิออนและแม่ต้องถูกปลดออกจากย่านคนชั้นสูงและถูกริบอภิสิทธิ์ที่เคยมีในฐานะนักเรียนดีเด่นไปจนหมด 
        4 ปีผ่านไป ชิออนยังคงไม่ได้ให้คำตอบใดๆให้กระจ่างแก่ซาฟุว่าทำไมเขาถึงต้องย้ายออกจากเขตที่พักอาศัยของอภิสิทธิ์ชนรวมทั้งหยุดพักการเรียนในชั้นพิเศษทั้งๆที่เขาควรจะไปได้ไกลกว่านั้น  ทว่าชิออนในตอนนี้กลับพอใจกับงานเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสวนสาธารณะแทนเสียนี่
 
        ....แต่นั่นก็เป็นเพียงความสุขชั่วครู่ชั่วคราวเช่นเดียวกับ4ปีก่อนหน้านั้น 
       เพื่อนร่วมงานของชิออนล้มพับไปต่อหน้าต่อตาไม่นานหลังจากได้สัมผัสกับศพผู้เคราะห์ร้ายปริศนาในสวนสาธารณะ ร่างกายที่หนุ่มแน่นถูกเร่งให้แก่ชราจนหมดสภาพไป ก่อนที่จะมีบางสิ่งฟักออกมาจากร่าง สิ่งที่มีรูปร่างเหมือนกับผึ้ง.. ผึ้งปรสิตที่ฟักตัวในร่างมนุษย์
 
       เนซุมิปรากฎตัวอีกครั้งในช่วงเวลาคับขันของชิออนผู้ถูกยัดเยียดข้อหาที่ตัวเองไม่ได้ก่อ และพาเขาหนีออกมายังนอกเขตกำแพงของNo.6 โลกแห่งความจริงที่ชิออนไม่เคยรู้จัก  
       ไกลจากบ้าน ห่างจากทุกสิ่งที่เคยพบเห็น ความจริงที่ถูกผลักไสออกจากNo.6 เรื่องที่ผู้อยู่ภายในกำแพงไม่เคยล่วงรู้ ทุกอย่างที่ปรากฎอยู่เบื้องหน้าชิออนตอนนี้กลับไม่ได้สั่นคลอนความเชื่อมั่นในอุดมคติอันสวยงามและความเชื่อใจในมนุษย์ของชิออนเลย นั่นทำให้เนซุมิยิ่งหัวเสียเพราะรับไม่ได้ในความอ่อนต่อโลกในสายตาเขา
       ในขณะเดียวกัน เวลาของเหล่ามนุษย์ในNo.6 ก็น้อยลงทุกที ผึ้งปรสิตทั้งหมดที่เหลือจะฟักตัวเมื่อยามเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งตรงกันกับวันเฉลิมฉลองของ No.6 พอดีตามการคาดการณ์ของชิออน
       ทว่าการจะเปลี่ยนแปลงอะไรในระดับนั้นไม่อาจทำได้โดยตัวเขาคนเดียว ชิออนจำต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากเนซุมิ ผู้เกลียดNo.6 ยิ่งกว่าสิ่งใด...
 
    ซาฟุหายไปไหน?  
       ประเด็นคาใจคนยังไม่ดู เพราะเล่าเรื่องมามีพูดถึงซาฟุอยู่แค่สองคำ จริงๆแล้วซาฟุนั้นดำเนินเรื่องในส่วนของเธอในช่วงตอน 4-6 ที่เป็นมุมมองของซาฟุที่กลายเป็นนักเรียนนอก ไม่ได้รู้เรื่องที่ชิออนโดนลบชื่อออกจากสารบบของNo.6 เลยแม้แต่นิด นอกจากฉากสารภาพรักอันลือลั่นสะท้านยุทธภพฟุโจชิทั้งหลายแล้ว บทเด่นๆของเธอแทบจะไม่มีเลย เว้นเสียก็แต่ตอนจบที่อลังการงานสร้างอย่างกับฉากจบ Ar tonelico (โดยองค์ประกอบ) 
       ถ้าเทียบกันแล้วซาฟุก็จะเป็นฟินเนลที่มอบร่างตนเองให้แก่เจตจำนงแห่งดวงดาว(เอลิอุเรียสในNo.6) เพื่อใช้ภูมิคุ้มกันของโลก(ผึ้งปรสิต) ทำลายล้างมนุษย์ผู้ทะเยอทะยานไม่รู้จักจบสิ้นไปพร้อมกับสุดยอดวิทยาการที่อยู่เบื้องหลังเมืองในอุดมคติ อย่างHarvestasya (Mother)  นั่นแหละความยิ่งใหญ่ของบทซาฟุ
 
    โลกของNo.6
       สิ่งที่ติดตาตั้งแต่เพลงเปิดเริ่มขึ้นมาก็เห็นจะเป็นภาพที่สื่อให้เห็นถึงความแตกต่างทางสถานะของตัวเอกทั้งสองอย่างชิออนและเนซุมิ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลยไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยใด เพียงแต่ในNo.6 ความแตกต่างที่ว่านั้นมีรูปร่างเป็นกำแพงเมืองที่กั้นระหว่างโลกอุดมคติและความจริง
       อุดมคติในNo.6 พูดได้อย่างไม่ติดขัดว่าเป็นการผลักไสความจริงออกไปนอกกำแพง ปิดหูปิดตาคนในกำแพงให้เชื่อเพียงสิ่งที่ส่วนกลางบอกให้เชื่อ
       ความจริงในNo.6 เป็นความจริงที่ไม่ดัดจริต ไม่มีขื่อมีแป เป็นโลกไร้ศีลธรรมอย่างแท้จริง
       ความเห็นของเนซุมิคือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องย่อยยับไป
       ความเห็นของชิออนเป็นทางเลือกที่สามคือการทำลายกำแพงที่คั่นระหว่างกลางนั้นไปซะ
 
       ส่วนความเห็นของเจ้าของบล๊อกคือหลังจากทำลายกำแพงแล้วเราจะได้อะไรมา?
       โลกแห่งความจริงที่ไม่ดัดจริต แต่เต็มไปด้วยคนไม่ยอมรับความจริง?
       โลกแห่งเสรีที่มนุษย์เลือกจะเชื่อในสิ่งที่ตนคิดว่าถูกต้องได้?
        หรือกะลาที่ใหญ่กว่าเดิม? 
 
    เขียนไปก็นึกถึงตอนเขียนชารินโนะคุนิจริงๆ ว่าท้ายที่สุดมนุษย์เราจะมีทางออกสำหรับความแตกต่างนี้อย่างไร
 
    คุณภาพงานโดยรวม
       ขอใช้คำว่ามาตรฐานBONES อีกครั้ง เกณฑ์คุณภาพงานอยู่ในระดับดีถึงดีมาก แม้ฉากแอคชั่นจะน้อยจนไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เห็น ก็ยังอุตส่าห์จะมีฉากเจ๋งๆให้ดู endcardของtoi8 ก็งามบาดใจ เพลงจากผู้แต่งนิยายที่ใช้ในเรื่องแต่ละเพลงก็เหมาะกับเสียงร้องของโฮโซยะที่พากย์เนซุมิจริงๆ ฟังแล้วรู้สึกว่าเข้าถึงเนื้อเรื่อง เห็นภาพของบ้านเกิดเนซุมิเลยทีเดียว (แต่เรื่องนี้ เพลงไม่ได้ช่วยอะไร เพราะไม่ใช่มาครอส เลยกลายเป็นเพลงส่งวิญญาณแทน)  เอาเป็นว่า ดีทุกอย่าง ยกเว้นเซทติ้งเกย์ที่หนุ่มๆหลายๆคนรับไม่ได้ เท่านั้นเอง ถ้าคิดว่าเป็นมิตรภาพลูกผู้ชายก็พอไหวอยู่ เพราะมันไม่ได้เน้นเซอร์วิสฟุโจชิอะไรขนาดนั้น ก็แค่ผู้ชายจูบกัน  
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แนะนำตัวละคร(สำคัญ)
 
 
ชื่อ : Shion
CV : Kaji Yuuki    >>ผลงานอื่นๆ
Comment : หนุ่มน้อยคิดบวกผู้ต้องตกระกำลำบากในแดนคนเถื่อน โดนคุณโสฉุดเข้ามุมตึกบ้าง โดนตาลุงสั่งให้ถอดเสื้อผ้าบ้าง ที่เห็นผมหงอกทั้งหัวนั้นไม่ได้มาจากความเครียดสะสมแต่เป็นผลจากการเป็นโฮสต์ให้ผึ้งปรสิตแล้วรอดมาได้ก่อนระยะฟักตัว รอยแดงตามตัวก็เช่นกัน และเนื่องจากการเป็นคนซื่อที่มองอะไรเป็นอุดมคติไปหมด จึงสร้างความลำบากใจให้กับเนซุมิได้เสมอๆ 
 
 
ชื่อ : Nezumi
CV : Hosoya Yoshimasa    >>ผลงานอื่นๆ
Comment : หนุ่มโหด ตบไม่เลี้ยง ร้องเพลงเพราะ คอสเดรสขึ้น (อันหลังไม่ใช่งานอดิเรกแต่เป็นอาชีพสุจริต) มีอดีตอันเลวร้ายฝังใจกับNo.6 คอยจับตาดูชิออนมาตลอดหลังจากที่หนีรอดมาได้เมื่อ4ปีก่อน มีสายข่าวเป็นคนเลี้ยงหมาและหุ่นยนต์สอดแนมรูปร่างเหมือนหนู ที่จับตาดูชิออนก็เพราะอยากจะตอบแทนที่เคยช่วยชีวิตเอาไว้ แต่กลับต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องความเป็นความตายของNo.6 เข้าโดยไม่ได้ตั้งใจ  
 
 
ชื่อ : Safu
CV : Yasuno Kiyono   >>ผลงานอื่นๆ นอกจากที่เดบิวก็มีแต่ซาฟุนี่แหละ
Comment : ซาฟุ นักเรียนดีเด่นเพื่อนวัยเด็กของชิออน แต่คิดกับชิออนเกินกว่าเพื่อน ค้นพบความจริงอันซ่อนเร้นของNo.6 ในยามเมื่อสายเกินไป และตกลงสู่ใจกลางของเรื่องราวเสียเอง (ไม่มีซาฟุดูไม่จบนะเนี่ย)
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ปล. ar ciel ar dor  ก็ยังแปลอยู่ครับ ไม่ได้ทิ้งไปไหน แต่ช่วงนี้ปวดหัวหงุดหงิดเลยงานไม่ค่อยเดินสักเท่าไหร่ กลายเป็นว่าเดือนนี้แทบไม่ได้อัพเลย

Comment

Comment:

Tweet

เข้ามาลงชื่อว่าดูจบแล้ว ฮา
กลัวมาอ่านที่นี้ก่อนดูจะไม่สนุก เลยมาราธอนดูทีเดียว
ได้ยินอานิสงค์มาว่ามันวายมาก... ตอนแรกดูไม่คิดว่ามันวายเลย พอตอนหลังๆ.... อืม มันหนักกว่าโชเน็นไอแล้วแหละ

ส่วนตัวตอนดูๆ ก็แอบหงุดหงิดกับอีตาชิออนเหมือนกัน อุดมคติเกิน แต่คนแบบนี้มักจะเป็นพระเอก..อืม
ส่วนเนซึมิก็โลกแห่งความจริงเกินไปเหมือนกัน
ซาฟุ....อ่า รู้สึกได้ว่าเธอเป็นตัวตนที่ยิ่งใหญ่จริงๆแหละ คิดว่าเธอจะเป็นคนธรรมดาๆ ที่ไหนได้มาเป็นโอสต์ให้กับเอริลูเลียตด้วยแหะ อย่างสวยเลยอีหนู..แล้วก็จากไปอย่างสวยงามเหมือนกัน..

โดยรวมก็ประทับใจดีเหมือนกันเรื่องนี้ ฮา
ถึงแม้ว่าบางส่วนดูแล้วไม่เข้าใจ..(เพราะหดนิยาย 9 เล่มให้เหลือเท่านี้ก็นะ..)

#3 By mayWz on 2011-10-08 10:45

ข้อมูลยังเเน่นเหมือนเดิมเลยนะครับ เรียกว่าในบรรดารีวิวอนิเมกระเเสเเรงๆตอนนี้ รีวิวเรื่องนี้ถือว่าเเน่นได้ที่จริงๆครับ

#2 By Der Kaiser on 2011-10-01 02:34

สู้ๆนะท่านเรื่องสุขภาพ เป็นอะไรก็พักหน่อยไม่ต้องฝืน

แต่ชอบแนวคิดเรื่องนี้จริงๆ องค์ประกอบดี(จากที่รีวิว) ถึงจะไม่เป็นอนิเมของฟุก็น่าจะขายได้(แต่คนคอมเม้นเป็นฟุ 55+)

ตอนแรกก็คิดว่าแค่เซอวิส มิตรภาพลูกผู้ชาย แต่เจอตอน7เข้าไปก็ อืม...มันเป็นอนิเมเฉพาะแล้วแหะ(ได้ข่าวว่านิยายเล่มหลังๆก็ไม่ใช่แค่ส่อ)

#1 By Nam (58.9.218.60) on 2011-09-30 15:49

Recommend