[Review]C3 CubexCursexCurious

posted on 18 Dec 2011 13:36 by bekung in anime
        ตามสัญญากับรีวิวอนิเมรายซีซั่น เรื่องเดียวบ้าง สองเรื่องบ้าง คราวนี้เป็นคิวของอนิเมฤดูใบไม้ร่วง2011เสียที
  C3 เป็นอนิเมแนวที่เกร่อมากในGenreของมันครับ เดี๋ยวนี้เนี่ยอะไรๆที่เป็นแนวเอาสาวน้อยม.ต้นม.ปลายมายืนพื้น แล้วใส่องค์ประกอบทุกอย่างที่พอจะคิดออกมาได้ลงไปนี่มันมีมากมายเหมือนกับดาวบนฟ้า เป็นแนวที่สร้างมาเพื่อต่อเติมความฝันที่ขาดหายไปในวัยม.ปลายของเหล่าโอตาคุอย่างแท้จริง
   ขอบคุณผู้อ่านที่กรุณาไม่ขัดคอว่าจะรีวิวทำซากอะไร ห๊ะ!
 
   ท่ามกลางความเกร่อนั้น เราจึงหาตัวเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น ว่าอันไหนดีกว่าอันไหน อย่างช่วงต้นปี เดนปะอนนะ ที่มีเอริโอ้เป็นตัวละครดูดดึงคนดูได้อย่างล้นหลาม นี่ก็เข้าแก๊บสาวน้อยม.ปลายเหมือนกัน เป็นสาวน้อย ม.ปลายออทิสติกผู้เป็นภาระสังคม แต่กลับสื่อออกมาในเชิงน่ารักและ ปญอ. มุมมองจึงต่างไปจากการที่ให้ผู้ป่วยออทิสติกเป็นตัวเอก พฤติกรรมป่วยๆทั้งหลาย กลับกลายเป็นว่าดูน่ารัก นั่นคือมันถูกทำให้อ่อนลงโดยธีมสาวน้อย ม.ปลาย การแฝงซึ่งความหมายของการเปลี่ยนแปลงตนเองและไขว่คว้าหาโอกาสนั่นเองคือสิ่งที่ทำให้เดนปะอนนะ โดดเด่นอยู่ท่ามกลางสาวน้อยม.ปลาย เกร่อๆทั่วไป  (ที่เหลือไปอ่านเอาในรีวิวที่ดูเหมือนการเขียนบ่น)
 
   ส่วนสิ่งที่ทำให้ C3 โดดเด่นน่ะหรือ อย่างแรกเลยก็คือ งานกำกับฝีมือโอนุมะ ชิน อดีตสตูดิโอชาฟท์ ที่ฝากผลงานแปลกๆไว้กับวงการ งานเก่าที่เขาว่ากันว่ายอดก็คือ Ef: A Tale of Melodies แต่เจ้าของบล๊อกไม่ดูเพราะช่วงนั้นเบื่อลายเส้นนานาโอะนารุมาก ทั้งยังชอบลายเส้นของนัทสึกิ (DCIII,Milkyholmes) มากกว่า โอนุมะชินที่แยกออกจากชาฟท์มานั้น ไปตั้งสตูดิโอใหม่ที่ชื่อว่า Silver Link และได้เข็นอนิเมเรื่องเปิดตัวสตูดิโออย่าง Baka to Test to Shoukanjuu ออกมา อันนี้เจ้าของบล๊อกได้ดูซีซั่นแรกอยู่ งานดี มุกใช้ได้ ฮิเดโยชิยอด
   สารพัดเอฟเฟคที่ปรากฎในฉบับอนิเมของC3นั้น เรียกได้ว่าแพรวพราวเมื่อเทียบกับอนิเมในซีซั่นเดียวกัน เทคนิคชั้นสูงของชาฟท์ที่ใช้ในHidamari Sketchตอน10 ของภาคแรกอย่างการแช่ภาพนิ่งแล้วเปิดดราม่าซีดีนั้นมีให้เห็นอยู่ประปราย การเล่นแสงและมุมกล้องดูไฮโซ มีสัญลักษณ์เชิงเปรียบเทียบที่แทนกันได้กับฉากหวาดเสียวอยู่หลายตอน สรุปเป็นว่าลีลานำเสนอเยอะก็แล้วกัน
 
   อย่างที่สองที่เป็นสาเหตุหลักให้หยิบมารีวิวก็คือเซย์ยูหรือนักพากย์ผู้ให้เสียงตัวละครในเรื่อง เพราะไหนๆจะต้องทำแนะนำตัวละครสไตล์บล๊อกนี้แล้ว ก็ขอทำคนที่ชอบเยอะๆหน่อย ซึ่งก็ได้สมใจนึก เพราะว่าC3 ขนขบวนนักพากย์มาแต่ละคน ทำเอาเจ้าของบล๊อกแทบหัวใจวาย  นึกว่ารวมดารา แถมได้ฟังอิงุจิยูกะพากย์บทฮาๆคู่กับจิวะด้วย เป็นคู่ที่ไม่คิดว่าจะโคจรมาพากย์คู่กันได้เลย เดี๋ยวอันนี้จะไปพูดตอนแนะนำตัวละครอีกที
 
   อย่างที่สามที่ดูจะไม่ใช่ข้อดีเท่าไหร่ คือการ mislead ผู้ชมตอนแรกที่ไม่ได้ดูโปรโมฯมาให้เข้าใจว่าเป็นแนวฮาเร็มดาษๆ ที่บรรจงยัดเยียดcliche ของอนิเมแนวนี้ลงมาหมดในตอนเดียว เหล่าบรรดาคนที่เอียนสาวน้อย ม.ปลายจึงทยอยเลิกดูกันเป็นแถบๆ บ้างก็ปิดตั้งแต่นาทีที่5 นาทีที่10 ส่วนเจ้าของบล๊อกนั้นทนดูได้เพราะชอบเสียงป้าทามูระยูคาริเป็นทุนเดิม นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยอดจองในอเมซอนไม่ค่อยจะสวยนัก ทั้งๆที่งานอนิเมออกมาดี ดูทุ่มทุนกันขนาดนั้น  สมัยนี้ถ้าตอนแรกไม่อิมแพคล่ะก็รอดยากแน่ๆ
 
   ส่วนของเนื้อเรื่องนั้นเป็นแอคชั่นผสมไสยศาสตร์  ตัวเอกคือเฟีย ยุทธภัณฑ์ต้องสาป(วาส)ที่อยากจะเป็นมนุษย์จึงถูกส่งตัวมายังสถานที่แห่งหนึ่งที่ว่ากันว่าจะช่วยชำระล้างคำสาปต่างๆนาๆได้ นั่นก็คือบ้านของฮารุอากิ หนุ่ม ม.ปลายที่มีฝีมือทำอาหารอยู่ในระดับสูงจากการฝึกฝนทำปิ่นโตหิ้วไปกินที่โรงเรียนเองมานาน  ส่วนเบื้องหลังเป็นเคหสถานพักฟื้นของเหล่ายุทธภัณฑ์ต้องสาป ซึ่งก็จะมีวาสและเจ้าของวาสแวะมาเยี่ยมเยียน เพื่อถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ หรือมาขอความช่วยเหลือให้ล้างคำสาป(แก้ปัญหาชีวิต)บ้างเป็นครั้งคราว (พอเล่าแบบนี้พาลนึกไปถึงนัทสึเมะกับบันทึกเพื่อนชอบกล) แน่นอน เหมือนนัทสึเมะที่มีฝั่งตระกูลมาโตบะที่ใช้งานภูตผีดั่งไพร่ไม่ให้ได้โงหัวเป็นฝ่ายตรงข้าม C3ก็มี"แฟมิลี่"องค์กรที่เป็นด้านตรงข้ามของบ้านฮารุอากิเช่นกัน แม้จะอยู่กันเหมือนครอบครัวกันทั้งสองฝ่าย แต่ความรักที่แฟมิลี่มอบให้วาสในปกครองนั้นยิ่งทำให้พลังคำสาปรุนแรงขึ้น นับว่าเป็นตรรกะแบบตัวร้ายระดับโฉด ฆ่าไม่ตาย ไม่กลับใจเลยทีเดียว น่าเสียดายที่เนื้อเรื่องของแฟมิลี่นั้นเพิ่งจะเริ่มต้นในบทสุดท้ายของอนิเมนี่เอง นั่นคือถ้ายอดแป๊ก ก็อดดูต่อ ให้ไปหานิยายอ่านกันเอง (ตอนนี้ก็สิบกว่าเล่มแล้ว)
 
       สรุปง่ายๆก็เป็นอนิเมโฆษณาไลท์โนเวลที่งานดี กำกับเจ๋ง รวมดาวนักพากย์เอาไว้มากมาย คาราดีไซน์ถูกใจ แต่แนวเรื่องธรรมดาไปหน่อย ไม่รู้ว่าถ้าหยิบช่วงหลังๆมาทำต่อจะมีอะไรอิมแพคกว่านี้รึเปล่า ส่วนท่านที่สงสัยว่าแนวเรื่องไม่ธรรมดาของเจ้าของบล๊อกคืออะไร แนะนำ Entryนี้ครับ
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แนะนำตัวละคร
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
4ตัวละครหลักแห่ง "บ้านฮารุอากิ"
 
 
ชื่อ: Fear
CV: Tamura Yukari  >>ผลงานที่ผ่านมา 
 
Comment: สมาชิกใหม่ของบ้านฮารุอากิ เปิดตัวด้วยการขโมยของกินในตู้เย็น เป็นวาสสารพัดนึกที่รวมเอาเครื่องทรมานทั้งหลายในยุคกลางมาไว้เป็นอุปกรณ์ชิ้นเดียว จึงมีชื่อเต็มๆว่า Fear in Cube เนื่องจากเพิ่งออกมาจากถ้ำแล้วก็ถูกส่งมาบ้านฮารุอากิจึงไม่รู้เรื่องอะไรกับโลกปัจจุบันเลย ยุทธภัณฑ์ต้องสาปอย่างเฟียมีความพิเศษอีกอย่างคือต้องใช้ดิสก์จากวาสที่จำเพาะในการปลดระดับคำสาป ปลดแต่ละครั้งอาวุธก็จะหายไปทีละชิ้น 
    ซึ่งก็เป็นสิ่งแลกเปลี่ยนที่เหมาะสมกันดี แต่มองอีกแง่ ศึกสุดท้ายจะสู้ยังไง เพราะสู้แต่ละที หยิบของออกมาไม่ต่ำกว่าสี่ชิ้น ออกมาเป็นแอร์คอมโบ จะว่าไปฉากบู๊ของเฟียนี่ยอดทุกฉากเลย

 
ชื่อ: Yachi Haruaki
CV: Kaji Yuuki   >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: พระเอกฮาเร็มหน้าจืดหมายเลข12673 etc. ฮารุอากิ ผู้มีฝีมือโดดเด่นทั้งเรื่องทำกับข้าวและฝึกฝนวาส(ให้มองโลกในแง่ดี) รับจ๊อบจาก ผอ.กาเบรียลบ่อยๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าเก่งมาจากไหน จริงๆแล้วอาจจะมีพ่อเป็นสปริกกันก็ได้

 
ชื่อ: Muramasa Konoha
CV: Chihara Minori   >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: สาวแว่นแสนดีที่หลอกคนดูแค่ตอนแรกว่าเป็นเพื่อนตอนเด็ก จริงๆแล้วนอกจากนามสกุลบอกยี่ห้อวาสที่ไม่ค่อยอยากให้เรียกแล้ว ยังมีแว่นที่เหมือนจะปกปิดอะไรบางอย่างไว้ด้วย นั่นอาจจะเป็นร่างปลดปล่อยคำสาปเต็มขั้นของโคโนฮะละมั้ง มีความเป็นผู้ใหญ่สูงสุดในบ้าน บางทีนึกว่าแม่ฮารุอากิมาเอง
 
 
ชื่อ: Ueno Kirika
CV: Kitamura Eri    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: หัวหน้าห้องผู้มีเพลงเปิดเป็นของตัวเอง แต่ไม่ได้ช่วยให้เป็นนางเอกได้ คอยใช้ฐานะของตัวเองเข้าช่วยพวกฮารุอากิอย่างลับๆ จนกระทั่งความลับเปิดเผย จึงยอมทิ้งตำแหน่งในองค์กรมาอยู่ฝ่ายฮารุอากิ มีงานอดิเรกคือการประลองปิ่นโตกับฮารุอากิ  มีวาสในครอบครองถึงสองชิ้น แต่ก็แลกมาด้วยสิ่งที่ไม่มีวันได้คืน
 

ตัวละครเพิ่มเติมในบทแรก "แม้จะต้องคำสาป"
 
 
ชื่อ: Peavey Barowoi
CV: Ohara Sayaka    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: Peaveyมือสังหารผู้ไม่ใช้วาสจนกระทั่งโดนธนูปักที่หัวเข่า บุคลิกโหดร้าย พูดจาหยาบคาย แถมมีบทตั้งห้าตอน  
 
 
ชื่อ: Mummymaker
CV: MAKO    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: MAKOที่น๊านนานจะเห็นงานพากย์ที ปรากฎกายอีกครั้ง รอบนี้เป็นบทของผู้ใช้วาสผ้าพันแผล หน่วยสนับสนุนที่องค์กรส่งมาช่วยงานป้าข้างบนในการเก็บกู้ เฟียร์ อิน คิวบ์ เป็นคนรักสันติ นิยมใช้การเจรจาต่อรองมากกว่าสู้ตรงๆ
 
 
ตัวละครเพิ่มเติมในบทสอง "ตุ๊กตาสะบั้นรัก"
 
 
ชื่อ: Sovereignty / Sakuramairi Shiraho
CV: Saito Chiwa    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: ยุทธภัณฑ์ต้องสาป สุดยอดตุ๊กตาผู้อยู่เหนือตุ๊กตาทั้งมวล ก่อเหตุขึ้นเพราะคิดว่าจะโดนเจ้าของทิ้ง จึงชิงหนีออกมาก่อน เกลียดชังมนุษย์เป็นที่สุด* แต่นั่นคือละครที่เธอกับSovereigntyตัวจริงร่วมกันสมคบคิดเพื่อจุดประสงค์ในการปกปิดตัวจริงของSovereignty ผูกพันใจกับSovereigntyทั้งที่รู้ดีว่าตัวเองจะต้องตายด้วยคำสาปของตุ๊กตาที่รัก *ขอชมว่ารอบนี้จิวะก็พากย์ตัวละครขี้แยได้บาดใจจริงๆ
 
 
ชื่อ: Sakuramairi Shiraho / Sovereignty
CV: Iguchi Yuka    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: ชิราโฮะ นักเรียนลึกลับผู้หยุดเรียนไปโดยไม่ทราบสาเหตุหลังจากที่ Sovereignty หายตัวไป ปรากฎตัวขึ้นอีกครั้งต่อหน้า Sovereignty ที่กำลังประจันหน้ากับพวกเฟีย* เป็นตุ๊กตาต้องสาปตัวจริงที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้คนหลงรัก และมีเงื่อนไขของคำสาปที่จะมอบความตายตอบแทนผู้มอบความรักให้ด้วยคมมีดทั่วร่างในยามที่ความรักสุกงอม  ด้วยเหตุนี้ตัวเธอที่หลงรักชิราโฮะเช่นกันจึงได้พยายามตีตนออกห่างในยามที่คำสาปเริ่มจะรุนแรงจนคุมไม่อยู่อิงุจิยูกะไอดอลของเจ้าของบล๊อกมาพร้อมเสียงที่คุ้นเคย รอบนี้ได้พากย์ชายด้วยนะ
 
ตัวละครเพิ่มเติมในบทสาม  "ฆาตกรคือฉันเอง"
 
 
ชื่อ: Ningyouhara Kuroe
CV: Ogura Yui    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: คุโรเอะ เปิดตัวท้ายสุด แต่เห็นชื่อคนพากย์แล้วต้องร้อง "โอ้"  และยังเป็นวาสที่มีอารมณ์ขันแบบหน้าตายแทบจะตลอดเวลา ประมาณว่าขยับตัวก็เป็นมุกแล้ว กลับมาบ้านฮารุอากิอีกครั้งในตอน 9 พร้อมกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้นพอดี
 
 
ชื่อ: Alice Bivorio Basskreigh
CV: Tanaka Rie    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: สาบานว่าผมไม่เห็นชื่อเจ๊ Tanaka Rie มาหลายปีมาก รอบนี้เจ๊กลับมาพร้อมบทโฉดยิ่งกว่าซุยงินโต แม้จะโปรยคำหวานไพเราะว่าเรามาอย่างสันติ แต่ก็เชื่อไม่ได้อยู่ดี เพราะสันติในความหมายของ"แฟมิลี่"องค์กรของเธอนั้นแปลว่าอะไร ก็ไม่อาจรู้ได้  พากย์ได้น่ากลัวมาก
 
 
ตัวประกอบ "อดทน" 
 
 
ชื่อ: Sekaibashi Gabriel
CV: Ikeda Shuuichi      >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: นี่คือ ผอ. ดูเป็นคนไม่ธรรมดา แต่ก็เป็น ผอ. รู้จักพ่อฮารุอากิเป็นอย่างดีด้วย
 
 
ชื่อ: Houjyou Zenon
CV: Orikasa Ai    >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: เซน่อนคุงสาวร่างสูงผู้ช่วย ผอ. ชอบของน่ารักๆ ริงโทนเป็นเพลง เหมียวๆพาราไดส์จิโกกุ ที่เฟียชื่นชอบ ต้องตื่นมาดูตอนเช้า
 
 
ชื่อ: Houjyou Ganon
CV: Mitsuishi Kotono     >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: พี่สาวของเซน่อนคุง เป็นพยาบาล
 
 
ชื่อ: Miyama Kana
CV: Asumi Kana     >>ผลงานที่ผ่านมา
Comment: เพื่อนร่วมชั้น บทไม่ค่อยมี แต่ออกมาทีรีแอคชั่นเหลือร้าย 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
แถม รายชื่อ อ. ผู้วาด Endcard ทั้ง 12 ชื่อคุ้นๆทั้งนั้น เพราะเกินครึ่งเป็นพลพรรคนักวาดโดจินชื่อกระฉ่อน เอ๊ะหรือนี่จะนับเป็นจุดแข็งเหมือนกัน เพราะลายเส้นต้นฉบับ C3 มันก็ Circle Dragonkitchen นี่นะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ps. Entryหน้า เตรียมพบกับม้ามืดของซีซั่นนี้
ps2. อะไรนะ ขาดตัวละครอีกสองคน ลืมไปซะเถอะ
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อีกหนึ่งอนิเมที่อยากดู (แต่ก็ยังไม่ได้ดูสักที)

มาดูรายชื่อนักพายก์นี่ ระดับแม่เหล็กกันทั้งนั้นเลยแฮะเรื่องนี้ ทุ่มทุนกว่าที่คิดแฮะ sad smile

#1 By kiwi on 2011-12-20 00:23

Recommend