มินิรีวิวประจำซีซั่นฤดูหนาว 2012 มาถึงแล้วครับ แม้เมืองไทยจะเป็นหน้าฝนเสียตั้งแต่ต้นปีก็เถอะ รอบนี้เต็มไปด้วยอนิเมภาคต่อหลายเรื่องด้วยกัน ที่เคยเขียนไปแล้วก็มีมิลกี้โฮล์มส์ และ นัทสึเมะ อันหลังนี่เขียนไปสองรอบ รอบแรกสมัย anime.in.th รอบสองก็ภาคสองเมื่อปี2009 สังเกตว่าระยะหลังๆ ชมรมสาวๆแฟนคลับนัทสึเมะเองก็ชักจะมีรากฐานมั่นคงในประเทศไทยซะแล้ว น่ายินดีๆ อนิเมเองก็ยังเสมอต้นเสมอปลาย แม้จะเพิ่มตัวเมะ ขาประจำคนใหม่อย่างเจ้าบ้านมาโตบะ ก็ยังคุมกลิ่นวายได้ดี (จริงๆคือให้คุณยายออกเรื่อยๆ เจ้าของบล๊อกก็ไม่สนหรอกว่าใครจะเมะเคะกับใคร เพราะตอนคุณยายเรย์โกะออกทีไร ขนาดเป็นตอนออริไม่มีในฉบับคอมิคก็ยังสนุก) ส่วนมิลกี้โฮล์มส์นั้นไม่ขอพูดถึงเพราะรู้ๆกันว่าทะลุขีดจำกัดความบ้าบอไปกว่าภาคที่แล้วตั้งแต่ตอนแรก
 
เอาล่ะ บ่นเสร็จแล้วก็ขอเริ่มส่วนของหน้าหนาวที่เกริ่นไว้สักที
 
 
เรื่องแรก : Another
       เรื่องราวรักใสๆของวัยมัธยม เมื่อพระเอกหนุ่มของเรามีเหตุให้ต้องย้ายจากโตเกียวกลับมาอยู่กับคุณน้าสาวในเมืองที่เขาเคยอยู่สมัยเด็กๆ คืนหนึ่งในโรงพยาบาล โชคชะตาก็นำพาให้เขาได้พบ มิซากิ เมย์ สาวน้อยลึกลับผู้คาดผ้าปิดตาไว้ที่ตาซ้าย ก่อนที่จะรู้ว่าเธอนั้นก็คือเพื่อนร่วมชั้นเรียนแห่งห้อง 3 ในตำนานแห่งโรงเรียนมัธยมต้นโยมิยามะคิตะ โรงเรียนเดียวกันกับที่คุณแม่ของเขาเคยอยู่เมื่อสิบกว่าปีก่อนนั่นเอง! เท่านั้นยังไม่พอ พวกกรรมการห้องนำทีมโดย อาคาซาวะ อิซุมิ (ทวินเทล) ยังเขม่นเขาเสียยังกับจะกินเลือดกินเนื้อ หนำซ้ำยังรวมหัวกับคนอื่นๆทำเมินมิซากิเสียอีก น่าสงสารเสียจริงๆ
    Tips เจ้าของเสียงมิซากิ เมย์ นั้นก็คือ ทาคาโมริ นัทสึมิ ที่ฝากผลงานกระชากใจไว้ในเจเวลเพททิงเกิล!
 
คนนี้งานพากย์น้อย ขออวยนิดนึง
 
       ดูไปแล้วทั้งสิ้น 4 ตอน ก็เรียกได้ว่าเกินความคาดหวัง งานอนิเมชั่นของPAนั้นจัดว่าดีมาก อีกทั้งลายเส้นต้นฉบับของอ.อิโต้ ก็แปลงออกมาได้เข้ากับบรรยากาศภายในเรื่องจริงๆ การเล่นมุมกล้องนั้นทำได้ดีเป็นพิเศษในฉากหวาดเสียว แต่ฉากสนทนายังดูธรรมดาๆเสียมาก ซาวน์ประกอบฉากทั้งหลายก็ทำเอาขนลุกเกรียว(จนสะดุ้งได้ในบางครั้ง) อนิเมนั้นมีความยาวทั้งสิ้น 13 ตอน ก็เทียบง่ายๆว่าตอนนี้ผ่านพ้นช่วงอินโตรไปแล้ว กำลังจะเข้าสู่ช่วงจริงจังแล้วนะ!
 
 
 
เรื่องที่สอง : Senki Zesshou Symphogear
      "เบิ่งตาดูไว้ให้ดีล่ะ นี่แหละการเตรียมใจของชั้น!!" เสียงเพลงเดียวกันที่ฮิบิกิเคยได้ยินในวาระสุดท้ายของคานาเดะผู้ครองGungnirคนก่อนที่ดับสลายไปต่อหน้าต่อตาเธอเมื่อสองปีที่แล้ว ดังก้องขึ้นอีกครั้ง แต่คราวนี้ผู้ขับร้องกลับเป็นสึบาสะอดีตคู่หูของคานาเดะ  เซสโชว เพลงสุดท้ายที่เคยปลิดชีวิตผู้ร้องสิ้นเสียงลงพร้อมกับแสงสว่างแรงกล้าที่สลายร่างของเหล่านอยส์นับไม่ถ้วนให้กลายเป็นเถ้าถ่านไป แม้แต่คริสผู้ครอบครองรีลิคขั้นสมบูรณ์อย่างเกราะ Nehushtan เอง เมื่อรับแรงโจมตีจากเซสโชวของสึบาสะผู้ใช้รีลิคที่เธอดูแคลนว่าเป็นพวกต่ำชั้นเข้าตรงๆก็ถึงขั้นบาดเจ็บสาหัสต้องล่าถอยไป  ภาพของสึบาสะที่เต็มไปด้วยเลือดหลังจากการโจมตีสุดกำลังแต่ยังไม่สามารถกำจัด Nehushtan ให้สิ้นซากไปได้ ไม่ได้แฝงความหมายถึงความแตกต่างของอาวุธพิฆาต แต่ตอกย้ำเรื่องความสำคัญของอดีตคู่หูของสึบาสะที่ไม่มีใครมาแทนได้อย่างคานาเดะ
       สิ่งที่ฮิบิกิทำได้ในตอนนี้ ไม่ใช่การแทนที่คานาเดะ แต่เป็นการเตรียมใจในการสละชีวิตเพื่อเข้าห้ำหั่นกับศัตรูของมนุษยชาติ ฮิบิกิที่ตัดสินใจได้เช่นนั้น จึงออกเดินทางเข้าป่า ไปฝึกวิชากับโกคิ ดูวิดีโอบรู๊ซลี ฝึกกังฟูเส้าหลิน เปล่า! นี่ไม่ใช่อนิเมตลก! นี่คืออนิเมแอคชั่นสุดเร่าร้อนแห่งซีซั่นนี้ตะหาก! แค่เปลี่ยนจากตะโกนชื่อท่าเป็นซับไตเติ้ลชื่อท่าเท่านั้นเอง (ปล. งานเบี้ยวจนกระทั่งตอน4 ฉากแอคชั่นดูจริงจังไม่เหยาะแหยะ และศัตรูดีไซน์หน้าตาปัญญาอ่อนแต่โหดเหี้ยมอำมหิตฆ่าคนไม่กระพริบตา)
 
 
เรื่องที่สาม : Rinne no Lagrange
     เป็นอนิเมหุ่นที่ตลกดี wan! ไม่ได้ดูเพราะมาโดกะหรือคนวาดสาวดรีมคลับอะไรหรอก แค่โดนหลอกล่อให้ดูด้วยมาดสาวคูลของรัน แต่จริงๆดันเป็นสาวเพี้ยนซุ่มซ่ามว่ายน้ำไม่เป็นที่มีท่าเห่าเหมือนหมาเป็นท่าประจำตัว เหล่าตัวร้ายเป็นสามหนุ่มบอยแบนด์และลุงหน้าเหมือนพี่เสือแห่งTiger&Bunny หล่อสาวกรี๊ด แต่ไพลอทของโลกนี้เป็นสาวเพี้ยนทุกคนเลยไม่มีใครกรี๊ด  เป็นเรื่องเดียวในสามเรื่องที่ยาวถึง 24 ตอน (หรือ26?)
     เรื่องนี้มีนิสสันเป็นสปอนเซอร์ก็จริง แต่ที่หุ่นไม่มีโลโก้นิสสันหรอกนะ
     กลายเป็นว่าเรื่องนี้ดูเพราะอยากจะรู้ว่าตอนนี้ใครจะโชว์เพี้ยน.. ทั้งที่เป็นอนิเมหุ่นยนต์
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
ส่วนเรื่องที่ติดตามติดพันมาตั้งแต่ซีซั่นก่อน ตอนนี้ก็เหลือแต่ชานะ3 และเพอร์โซน่า4 ชานะ3นั้นสนุกด้วยความที่มันกุมปมเรื่องหลายๆอย่างมาไว้หลายปี แล้วมาปล่อยของกันภาคนี้ แฟนคลับทั้งหลายได้ดูคงตายตาหลับเสียที กับฉากระดับตำนานอย่างวาทะของยูจิที่ทำให้ทัพเฟลมเฮซถึงกับสุญเสียจุดหมายในชีวิต ทรุดลงกับพื้นเพราะหมดใจสู้เบื้องหน้าร่างจริงของนาคาแห่งการพิธีและทัพใหญ่ของฝ่ายโทโมการะ แต่ยังเหลืออีก10ตอน!  เพอร์โซน่า4 นี่ทำท่าจะดรอปอยู่หลายทีก็ไม่ดรอปสักที คงดูต่อไปเรื่อยๆจนจบ งานมันช่างขึ้นๆลงๆจริงๆ
 
 
ส่วนเรื่องเนื้องาน ถ้าไม่พูดถึงก็คือธรรมดาค่อนไปทางดี อะไรนะ Another เป็นแนวสยองขวัญ ตลกน่า..

Comment

Comment:

Tweet

คห.2 another มันเป็นสยองขวัญจิงๆนะ
ไม่เห็นมันจะกุ๊กกิ๊กเลยง่ะ --;;
sad smile sad smile sad smile

#4 By sasa (124.121.88.197) on 2012-03-19 20:11

ตั้งแต่ตอน4ซิมโฟรเกียร์ภาพดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ตอนแรกยังงงๆทำไมพัฒนาชั่วข้ามตอนอย่างนี้สีดูดีขึ้นมาก

#3 By umbreon ★ on 2012-02-05 14:33

another เป็นเรื่องราวน่ารักกุ๊กกิ๊กของวัยมัธยมนะครับไม่ใช่เรื่องสยองขวัญอย่างที่เข้าใจกัน ไม่เชื่อก็ไปดูโลด

#2 By Jammaster X on 2012-02-01 01:10

ชานะสามตอนนี้น่าติดตามมากกกกกกกกก ใครที่เคยดูมาก่อนเเละติดตามมาตลอดจะรู้เลยว่าภาคนี้ทำการบ้านออกมาได้ดีมากๆเลย ยูจิจากไอ้กระจอกก็กลายเป้นโคตรเก่งด้วย ดูมีราศีพระเอกมากๆ เสียเเต่ว่าทรงผมกับเครื่องเเต่งการมันลิเกหลงโรงมากไปหน่อย ไม่งั้นมันจะเป็นพระเอกที่เด็ดขาดกว่านี้

#1 By Der Kaiser on 2012-01-31 19:31

Recommend