เข้าใจว่าคนที่ตามกรี๊ดอิออนจังอยู่ในขณะนี้ หลายๆคนอาจจะไม่ได้แตะเกมตระกูล Ar tonelico มาก่อน หรือถึงแตะแต่ก็ไม่ได้ลึกไปถึงระดับจุดกำเนิดจักรวาลในเรื่อง เนื่องจากในเอนทรี่ก่อนๆ มีผู้อ่านบางท่านหลังไมค์มาว่า พล่ามอะไรของพี่ครับ อ่านไม่รู้เรื่องเลย  ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะข้อมูลลึกๆแบบนั้นกว่าจะออกมาให้ได้อ่านก็หลังจากเกมออกไปนานพอควร ถ้าไม่ได้นั่งเฝ้าซีรีย์เดียวนานๆล่ะก็ไม่น่าจะรู้กันหรอก
   แต่อย่างไรก็ตาม  เพื่อความสะดวกสบายของแฟนๆหน้าใหม่ รอบนี้จะพูดถึงเซทติ้งเก่าๆของ Ar tonelico ที่เชื่อมต่อไปถึง Serge Concerto ให้แบบระดับที่ไม่ต้องเล่นเกมมาก็ยังรู้เรื่อง และจะพยายามให้คนที่เล่นผ่านมาแล้วไม่เห็นว่าน่าเบื่อครับ
 
   สิ่งแรกที่หยิบยกมาพูดถึงในเอนทรี่แรกของ Surge Concerto นี้ก็คือเซทติ้งที่ว่าด้วยคลื่นควอนตัม เรื่องทฤษฎีคลื่นที่เป็นFictional Science เฉพาะของเกมตระกูลนี้ถ้าอยากอ่านแบบละเอียด แนะนำให้ไปอ่านที่บล๊อกของคุณไคริ ที่เน้นเรื่องศาสตร์แห่งเสียงเพลงในAr tonelicoได้เลย
 
   เรื่องคลื่นนั้นก็เป็นสิ่งแรกที่เชื่อมโยงระหว่าง Surge Concerto และ Ar tonelico เพราะเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ให้กำเนิดสสารทุกชนิดในขอบเขตแห่งจักรวาลที่กำเนิดจากบทเพลงแห่งEXA_PICO ที่ประกอบด้วยคลื่น 9 ชนิด แล้วEXA_PICO นั้นพูดอีกอย่างก็คืออนุภาคตั้งต้นของจักรวาลนี้ ดังนั้นตราบใดที่ยังมี H-wave D-wave หรือศาสตร์แห่งเสียงเพลง ก็ยังไม่พ้นจากใต้อาณัติของเจตจำนงแห่ง EXA_PICO ใช่หรือไม่
 
   อนึ่ง ที่ใช้คำว่าใต้อาณัติของเจตจำนงแห่ง EXA_PICO มีความหมายแอบซ่อนถึงระบบกลุ่มดาวและดาวบริวารที่แตกต่างจากระบบสุริยะจักรวาล เปรียบแบบลิเกๆว่าทุกสรรพสิ่งใน Ar tonelico ล้วนมีเจตจำนง และเจตจำนงระดับสูงนั้นจะควบคุมเจตจำนงระดับต่ำกว่าไปเป็นทอดๆ ท่วงทำนองจากเทหวัตถุฟากฟ้าระดับสูงก็แผ่อิทธิพลควบคุมพวกดาวเล็กดาวน้อย เป็นเช่นนั้นเอง และทั้งหมดนั้นก็อยู่ภายใต้บทเพลงแห่ง EXA_PICO ที่ถูกเรียกขานด้วยชื่อกงล้อแห่งโชคชะตาของเผ่าเทรุอีกที
 
"โซม่า เจตจำนงแห่งการคัดสรรและทะนุบำรุงโลก"
 
  หมดเรื่องระดับจักรวาลไป ต่อไปเป็นระดับดาวเคราะห์ ประเด็นหลักๆของเรื่องราวในAT3 นั้นว่าด้วยเหล่าเจตจำนงแห่งดวงดาว  ท่านที่ยังไม่เล่นเกมจนถึงตอนนี้ก็ยินดีด้วยครับ เพราะจากนี้เป็นการสปอยล์จุดหลักๆของภาคสองและภาคสาม อิงจากภาคสองนั้น มีตำนานที่ว่าด้วยบทเพลงสานแผ่นดินของชาวเมต้าฟัลส์ ตรงนี้ถ้าจัดเต็มๆก็ยาวมหาศาลเหมือนกันเพราะต้องเท้าความถึงราพลังก้าและมาโอในตำนานมหาพฤกษาบลาๆๆ (เคยแปลไว้แค่บทสุดท้ายที่อยู่ใน Ar Ciel Ar Dor ) หากใครได้เล่นเกมภาคสองจนจบจะได้รู้ว่าเพลงแห่งตำนานนั้นกว่าจะได้ร้องต้องสังเวยไปกี่ศพ ตบกันไปกี่รอบ ฝ่าฟันอุปสรรคมากมายลำบากแสนเข็ญ กว่าจะสร้างหัวใจปฐพีขึ้นมาได้ และในภาคสามเราจะได้รู้ว่าหัวใจปฐพีที่คุณแม่ไล่ตามหามาตั้งแต่ภาคแรกนั้นคือสิ่งเดียวกับแกนกลางของดาวดวงนี้ ที่มันอยู่ในสภาพย่ำแย่เต็มที จนกระทั่งเจตจำนงสูงสุดถึงต้องออกมาเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องดวงดาวไว้จากน้ำมือของมนุษย์ ในภาคสามนี้เผ่าเทรุผู้แฝงตัวอยู่ในสังคมมนุษย์และเรวาเทลส์ได้ประสบความสำเร็จในการอัญเชิญหนึ่งในเจตจำนงแห่งดวงดาวที่สถิตอยู่ในหัวใจปฐพีของAr Ciel ลงมาอยู่ในร่างเรย์วาเทลเกิดใหม่ เพื่อจุดประสงค์ในการสื่อสารกับตัวตนที่ใกล้เคียงเทพในตำนานทั้งหลาย  และสิ่งนี้อาจจะกำลังเกิดขึ้นใน Ciel nosurge เช่นเดียวกันจากข้อมูลบางส่วนที่พูดถึงการใช้ศาสตร์แห่งเสียงเพลงเยียวยาดวงดาว นั่นแปลว่า เราอาจจะได้เห็นเหล่าเจตจำนงแห่งดวงดาวของ La ciela ก็ได้! (อาจจะไม่ได้เห็นในCiel nosurgeที่นำโดยอิออนจัง แต่น่าจะปรากฎในซีรีย์ Surge Concerto แน่ๆ)
 
"เผ่าเทรุคนดังสุดก็ต้องอายาทาเนะออริจินอลสินะ"
 
  สุดท้าย คือเผ่าพันธุ์ของอิออนที่เดาว่าน่าจะมีจุดร่วมกับเผ่าเทรุใน Ar Ciel จากข้อสันนิษฐานเริ่มแรกคือหูประหลาด (แต่ของเผ่าเทรุนี่เป็นหางนะ) อย่างที่สองคือชื่อที่ใช้รูปแบบเดียวกับการเรียกชื่อของเผ่าเทรุ ซึ่งแปลว่าในไทม์ไลน์ 2300 ปีก่อนประวัติศาสตร์มนุษย์บนAr Ciel ที่เป็นเฟิร์สคอนแทคกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวจนกำเนิดเป็นเผ่าเทรุเนี่ย มันอาจจะเป็นช่วงที่อารยธรรมฝั่งดาราศาสตร์บน La ciela มันเริ่มกระจายไปทั่วจักรวาลแล้ว เฮ้ย มาคิดงี้อาจจะแปลว่าในไทม์ไลน์ของ Ciel nosurge มนุษยชาติบน Ar Ciel นั้นยังไม่ทันตั้งไข่ ก็เป็นได้!
  อ้อ แล้วอย่างสุดท้ายที่เป็นข้อสังเกตคือคำว่าEmpheyna ที่เป็นชื่อเมืองของเผ่าเทรุในAr tonelico ภาคแรกนั้น มันปรากฎเป็นชื่อสถานที่ใน La ciela ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องแกะจากอักษรภาพที่แปลงได้เป็นคำว่า "มิคาโดะ" ตามนี้ みかど通(ถนนมิคาโดะ - em-pyei-n zei-low) ข้อสันนิษฐานนี้ไม่นับพวกชื่อร้านค้าที่บังเอิญไปคล้ายจนดูเหมือนเล่นมุกอย่างร้านราเม็งยกโคระที่ฟินเนลเป็นเด็กเสิร์ฟในภาคสามหรอกนะ(ฮา)
 
   มาเขียนเพิ่มหลังจบบทแรก ที่บอกว่าหูประหลาด มันเป็นของสวมใส่... แต่สมมติฐานเรื่องผู้มาจากต่างดาวยังเป็นจริงอยู่ แถมรูปแบบการใช้พลังจากมนต์เพลง ยังเหมือนพวกเผ่าเทรุด้วย คือต้องทำสัญญากับเจน่อม(ของเผ่าเทรุจะเป็นพวกภูตหรือมังกร) เสียก่อน
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 
ps. ข้อมูลเพิ่มเติมจากบทสัมภาษณ์ในเกมะกะเดือน3 เหมือนภาคนี้จะไม่มีเพลงจากภาษาคิดเองอย่างฮิมม์นอส (แต่มีภาษาใหม่อีก)
 
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend