นานๆทีขอโหนกระแสกะเขาซะหน่อย จริงๆนี่ควรจะเป็นเรื่องที่เขียนลงบล๊อกนานแล้วตั้งแต่ตอนแปลซายะเสร็จใหม่ๆ ซึ่งตอนที่เขียนรีวิวซายะนั้น ไม่ได้กล่าวถึงผลงานที่มีอิทธิพลต่อการสร้างตัวตนของซายะ อย่าง Cthulhu Mythos ของ H.P. Lovecraft เลย แต่คราวนี้มีพลพรรคผู้ได้รับอิทธิพลจาก Cthulhu Mythos อีกหนึ่งรายที่กำลังดังเปรี้ยงปร้างอยู่ในขณะนี้อย่างเนียรุโกะ(ฉบับฟูลอนิเม) ปรากฎกายขึ้นมา เรื่องที่ถูกพับไว้ไม่ได้เขียนก็พลอยฟื้นคืนชีพตามมาด้วย ต้องขอบคุณเนียรุโกะนะเนี่ย!
 
   เนื้อเรื่องของจักรวาล Cthulhu Mythos ของเลิฟคราฟส่วนใหญ่ว่าด้วยตัวตนของความสยดสยองระดับดวงดาว ที่แทนด้วยชื่ออันพิลึกพิลั่นที่ไม่อาจเอ่ยนามได้อย่างถูกต้องด้วยภาษาอันใด ภูมิความรู้ต้องห้ามที่ยั่วยุความอยากรู้อยากเห็นของมนุษยชาติ การเปลี่ยนผ่านของอารยธรรมที่สูญสิ้นไปและกำเนิดขึ้นใหม่ แฝงไว้ด้วยมุมมองทางศาสนาอันพิลึกพิลั่น (เหมือนทั้งหมดนี่จะมีในซายะหมดเลยนะ) เรื่องราวของเลิฟคราฟนั้นมีอิทธิพลต่อนักเขียนในยุคนั้นอีกหลายท่านที่นำตัวตนจากจักรวาลของเลิฟคราฟไปผูกเป็นเรื่องราวใหม่ๆ นอกจักรวาลCthulhu Mythos (กรณีของยุคนี้ก็คงคล้ายๆกับโทโฮของZUN ที่ต่อยอดไปเป็นโดจินมากมาย จนไม่รู้ว่าอันไหนเป็นofficial)
    ในบรรดาตัวตนอันยิ่งใหญ่ทั้งหลายใน Cthulhu Mythos ครั้งนี้เราจะยกมาพูดแค่สอง คือ Nyarlathotep และ Shoggoth ตามหัวข้อentry
    Nyarlathotep (จะอ่านยังไงก็ตามแต่) มีคุณสมบัติหลายประการของตัวละครประเภทจอมบงการเจ้าเล่ห์ เป็น Outer God หนึ่งเดียวที่เข้ามาคลุกคลีกับมนุษย์ เรียนรู้ภาษามนุษย์ กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับหมู่มนุษย์เพียงเพื่อจะบรรลุเป้าหมายในการสร้างความโกลาหล(Chaos)เพื่อความสนุกสนานของตนเอง ด้วยความที่Nyarlathotepนั้นมีรูปโฉมถึงพันแบบ ภาพลักษณ์จึงมักไปซ้อนทับกับบุคคลผู้เป็นศูนย์กลางแห่งความโกลาหลหรือเจ้าลัทธิอะไรบางอย่าง อย่าง ศาสตราจารย์โมริอาตี้ ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของเชอร์ล๊อคโฮล์มส์หรือผู้นำนาซีอย่างอดอล์ฟ ฮิตเลอร์
   
(ภาพนี้คงต้องตั้งชื่อให้ว่า "พริบตาที่รู้ว่าถูกหลอกใช้" เมื่อโมริอาตี้ผู้คอยยื่นมือช่วยเหลือตัวเอกอย่างแมรี่เสมอกลับกลายเป็นอวตารของเนียลาโฮเทป เหล่าร้าย(?)ทั้งหลายที่เคยร่วมมือกันปราบมาก็เป็นเพียงครึ่งเดียวของแผนการในการขึ้นครองบัลลังค์แห่งชาร์นอท หนำซ้ำอีกครึ่งหนึ่งกลับถูกสานต่อโดยชาร์ลอตเพื่อนรักที่เธอเฝ้าตามหามานาน เรียกว่าองค์กรของตัวร้ายโดนตีแตกทั้งจากภายนอกและภายในด้วยน้ำมือของชายเพียงคนเดียว แมรี่หรือชาร์ลอต ไม่ว่าใครจะชนะ มนุษยชาติก็พ่ายแพ้--Shikkoku no Sharnoth)
 
(เนียรุโกะที่กำลังล่อลวงตัวเอกในชุดผ้ากันเปื้อนลายเลิฟคราฟ--Haiyoru NyaruAni!)
 
  ต่อไปเป็นพาร์ทที่ทุกคนรอคอยครับ Shoggoth
    พื้นเพของ Shoggoth ตามต้นฉบับของเลิฟคราฟเองนั้น เป็นสิ่งที่ถูก Elder Things สร้างขึ้นมาใช้งานดั่งข้าวของเครื่องใช้อำนวยความสะดวก แต่ภายหลังเกิดกลายพันธุ์และมีสติปัญญาต่อต้านการควบคุมทางจิตของ Elder Things ขึ้นมาจึงลุกขึ้นปฎิวัติผู้สร้างที่แม้จะไม่สำเร็จในคราแรก แต่ประสบชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ในภายหลังด้วยอารยธรรมของ Elder Things ที่ถดถอยลง ตรงข้ามกับการเลียนแบบและพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของทาสอย่างShoggoth ที่แซงหน้าแม้กระทั่งผู้สร้าง จนสามารถยึดครองที่มั่นแห่งสุดท้ายของ Elder Things ได้จนหมดสิ้น (สรุปจาก At the Mountains of Madness)
 
    ที่วิเคราะห์กันว่าซายะนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า Shoggoth นั้นก็มีมูลมาจากข้อความในบันทึกของศาสตราจารย์โอไกผู้เปรียบเสมือนบิดาของซายะ ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่แม้จะไม่ถึงขนาดNyarlathotep แต่ก็เพียงพอในการใช้งานทั่วไปจากร่างกายที่เหมือนกับก้อนเนื้อ และการเรียนรู้ที่เหนือกว่าสิ่งมีชีวิตใดๆ ส่วนข้อสันนิษฐานที่ว่าซายะถูกผู้สร้างทิ้งไว้นั้นก็จะเข้าทำนองเดียวกันกับย่อหน้าที่แล้ว ที่Elder Things แม้จะรู้ว่าShoggothนั้นจะพัฒนาสติปัญญาจนสามารถทรยศผู้สร้างได้แล้ว แต่ก็ยังจำต้องเก็บไว้ต่อไปเพราะไม่อาจหาสิ่งอื่นใดมาแทนShoggothได้ สรุปได้กลายๆว่าเหล่าพี่น้องของซายะที่ลอยอยู่ในอวกาศก็น่าจะมาจากการล่มสลายของ Elder Things บนระบบดวงดาวอื่นนอกจากโลกนั่นเอง
 
    การได้อ่านงานที่เป็นต้นกำเนิดแรงบันดาลใจของหลายๆเรื่องนี่ มันรู้สึกดีจริงๆนะ
 
   
    ....วันนี้เนียรุโกะตอน2
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ps. อะไรนะ ไม่รู้จะหาอ่านจากไหน ลองนี่ http://cthulhuchick.com/complete-works-lovecraft-pdf/
 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านเพลินได้สาระเกี่ยวโยงมากเลย confused smile
มัวมาเขียนอะไรยืดยาวอีกเเล้ว ทำไมไม่เอาเวลาไปเล่นน้ำสงกรานต์กับกะเทย

#4 By Der Kaiser on 2012-04-23 14:10

big smile

#3 By Ont (171.96.18.57) on 2012-04-16 20:10ไม่น่าเชื่อว่าเพราะอนิเมเรื่องนี้ทำให้ช่วงนี้พวกหนังสือ
เกี่ยวกับ Cthulhu Mythos ขายดีไปด้วยได้ยังไงก็ไม่รู้
ของจริงมันไม่ได้โมเอะแบบใน Anime นะเฟ้ย ^^;

#2 By Huntz on 2012-04-16 18:56

รู้สึกว่ามัน EPIC จริงๆ วุ้ย
อยากหาหนังสือของ Outer god มาซักแล้วสิ

#1 By mayWz on 2012-04-16 09:24

Recommend