[Review] Nazo no Kanojo X

posted on 01 Jul 2012 20:03 by bekung in anime directory Cartoon, Entertainment, Asian
 
   ฟูลรีวิวคราวนี้คือรีวิวหวยล็อค เป็นตัวเก็งอันดับ1 มาตั้งแต่เริ่มซีซั่นครับ
   ชื่อที่ตั้งกันเล่นๆ ตั้งแต่สมัยยังไม่เป็นอนิเมก็คือ"แฟนผมเล่นน้ำลาย" เรียกสั้นๆว่า "เล่นน้ำลาย" งานต้นฉบับเขียนโดยอุเอชิบะ ริอิจิ ที่เคยมีผลงานตีพิมพ์ในไทยชื่อว่า "จอมเวทย์พิทักษ์ฝัน" คอมิคแนวแฟนตาซีสติเฟื่องที่มีฉากในตำนานอย่าง"ชนช้าง"และวลีเด็ดอย่าง"แค่15ก็เป็นฟอสซิล พอ16 ก็เป็นสิ่งมีชีวิตก่อนบิ๊กแบง" (อันหลังนี่จำได้กระท่อนกระแท่นเพราะเล่มจริงไม่ได้อยู่กับมือ ส่วนอันแรกนั่นยังติดอยู่ในกระจกตาจนทุกวันนี้)
   ได้ยินกิตติศัพท์กันแล้ว พอมาถึงงานต่อมาอย่างเล่นน้ำลาย ทุกคนย่อมคิดว่ามันจะต้องออกมาเป็นการ์ตูนลามกจกเปรตอย่างที่ไม่อาจคาดเดาได้แน่ๆ แต่ออกมาจริงกลับใสซื่อยังกะคิมิโทโด (ฝากใจไปถึงเธอ)ที่จบซีซั่นแรกได้แค่จับมือ เขียนเล่นน้ำลายมา5ปี ความยาวกว่า70ตอนความสัมพันธ์ยังไม่เกินเอบีซี 
    แต่นั่นก็นับว่าเป็นข้อดี ตรงที่เป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่เนื้อหาสวนทางฮาเร็มสมัยนิยมไม่รู้จะจบใคร กลับไปสู่ยุคที่นางเอกเด่นคนเดียวไม่มีใครมาทับเส้น ความสัมพันธ์ของสองตัวเอกไม่นับที่แลกน้ำลายกันทุกตอนก็ไม่มีอะไรเกินเลย เพราะนางเอกของเรานั้นรักนวลสงวนตัวมาก จะมาทำแต๊ะอั๋งอะไรแทบจะไม่ได้ ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกก็ค่อยๆคืบไปทีละนิด เป็นความรักแบบใสๆ แต่ละตอนอาจจบลงแค่เหตุการณ์เล็กๆเหตุการณ์เดียวแต่กลับเอามาทำเป็นเรื่องยาวได้ตั้งยี่สิบนาที
    แบบนี้ไม่อยากจะนับว่าเดินเรื่องช้าหรอกครับ เพราะความรู้สึกในแต่ละตอนที่ดูนั้น มันล่องลอยไปแล้วก็มาหยุดตรงที่เพลงปิดเรื่องดังขึ้น กลายเป็นว่า อ้าว จบแล้วเหรอเนี่ย กำลังเคลิ้ม มันไม่ถึงขั้นที่สาวๆสมัยนี้เรียกว่าฟิน แต่มันเป็นความรู้สึกแบบอยากอยู่แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ แบบนี้ไม่เรียกช้าครับ เพราะดึงอารมณ์คนดูลงมาเดินอยู่ในเรื่องเดียวกันได้ อาการอย่างนี้พบได้ตามอนิเมแนว Slice of Life ที่ดีทั้งหลาย ที่คนไม่ชอบก็จะมองว่าน่าเบื่อ ส่วนคนที่ชอบก็จะรู้สึกเหมือนได้ผ่อนคลายจิตใจ(ไม่ใช่หลับนะ)ขณะดู
 
    สิ่งเดียวที่เป็นเหมือนกำแพงคั่นเรื่องนี้ไว้จากแนวรักใสๆตามปกติก็คือ"น้ำลาย"
    ที่ทำเอาผู้ชมหลายท่านเกิดอาการรับไม่ได้
 
    พิธีกรรมการแลกน้ำลายที่เกิดขึ้นในอนิเมเรื่องนี้ ก็เหมือนกับPsychometryที่เป็นพลังจิตอ่านความทรงจำจากสิ่งของ แต่นี่จะใช้ได้กับเฉพาะคนที่ตัวเองมีชะตาผูกพันด้วย ฟังดูโรแมนติก
 
    แต่ผู้ชมหลายท่านก็ยังเกิดอาการรับไม่ได้!
 
    อย่าลืมว่าอนิเมเรื่องนี้ชื่อว่าแฟนสาวปริศนา X จะให้ธรรมดากว่านี้ก็คงต้องตัด X ออก กลายเป็นแฟนสาวปริศนาธรรมดาๆ ขาด X ไปตัวเดียว ความลึกลับหายไปกว่า 70 % หมดกันพอดี
    เหมือนกับตัดน้ำลายที่เป็นอุปกรณ์ดำเนินเรื่องออกไป ความน่าสนใจก็ลดลงฮวบฮาบ เพราะกลายเป็นสาวเพี้ยนกับหนุ่มซิงหลุดยุคจากปี 90's ไร้ซึ่งฉากร่างกายที่อ่อนระทวยน้ำตาซึมหลังจากได้รับรู้ความรู้สึกที่ไม่อาจสื่อด้วยคำพูดใดๆได้จากอีกฝ่าย  
     ไอ้คำพูดอย่าง "เธอรู้สึกอย่างไร ฉันก็รู้สึกอย่างนั้น" ที่เคยฟังดูน้ำเน่า แต่พอมาอยู่ในเรื่องนี้ กลับรู้สึกว่าใจสองใจนั่นสื่อถึงกันได้ด้วยน้ำลายจริงๆ นั่นล่ะคือประเด็นของเรื่องครับ 
 
     ต่อไปก็ว่าด้วยเรื่องของเนื้องานกันบ้าง
 
     Hoods Entertainment สตูดิโอที่รับผิดชอบอนิเมเรื่องนี้ มีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานเก่าอย่างดาบตัดนม และเควเซอร์ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นชื่อของอนิเมที่ไม่รู้มันฉายออกทีวีได้ยังไง ติดเรทไม่รู้จะติดยังไงแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะมีวันได้รับงานทำอนิเมรักใสๆ(ลามก 0.1%)แบบนี้ ที่ไม่น่าเชื่อกว่านั้นคือมันออกมายอดเยี่ยมมากราวกับเกิดมาเพื่อสิ่งนี้  ธีมเรื่องออกมาดูเก่าๆย้อนยุคตั้งแต่เพลงเปิดที่ขับร้องโดยนักพากย์หน้าใหม่ผู้รับบทอุราเบะนางเอกของเรื่อง ที่ตอนอ่านยังไม่รู้สึกว่าจะย้อนวัยไปได้ปานนั้น แต่ก็นั่นแหละ สมัยนี้แล้ว ไอ้ความรักแบบนี้มันตกยุคไปหมดแล้วล่ะ ที่ออกมาเป็นธีมยุค90นี่ก็ถือว่าเหมาะสมดีอยู่ ลงสีลงเส้นอะไรก็ไม่ค่อยจะเหมือนอนิเมปกติสมัยนี้ ตัดเส้นหนาอย่างกับหลุดมาจากต้นฉบับ ส่วนที่เป็นสีเข้มก็เหมือนกับสกรีนด้วยมือ ซึ่งถอดมาจากต้นฉบับที่เป็นหนังสืออีกนั่นแหละ เรียกได้ว่างานคาราดีไซน์ฉบับอนิเมนี่ได้ใจแฟนๆผลงานไปเต็มๆ
    ที่น่าเป็นห่วงอย่างฉากโลกแห่งความฝันที่เหมือนกับหลุดมาจากเรื่องเก่าของอ.แก ซึ่งมีรายละเอียดยุ่บยั่บเต็มไปหมด ถ้าออกมาไม่ดีมีสิทธิ์ตกม้าตายแบบอนิเมจอมเวทย์พิทักษ์ฝันที่เจ้าของบล็อกพยายามจะลืมว่ามันเคยมี แต่คราวนี้พอเป็นอนิเม ฉากนั่นมันได้กลายไปเป็นฉาก3Dแบบฟุ้งๆ ดูดีไปอีกแบบ ถือว่าดัดแปลงได้ดี รอดตัวไปอีกงาน
     เรื่องเสียงพากย์ตัวเอกก็เป็นอีกเรื่องที่โจษจันกันมากว่าจะเป็นคนนู้นคนนี้ก่อนจะประกาศตัวจริงให้ช็อควงการว่าเป็นนักพากย์ใหม่ ครั้งแรกที่ได้ยินเสียงเธอนั้นผมรู้สึกถึงความห้าวแบบผู้ชาย ผิดจากอุราเบะที่คิดไว้ในจินตนาการพอสมควร จนกระทั่งมาสังเกตทีหลังว่า คุณเธอร้องทั้งเพลงเปิดเพลงปิด เสียงน่ารักติดหูไม่ใช่น้อย ซึ่งถ้าอยากฟังตอนเสียงหวานๆในเรื่องน่ะ ยากหน่อย เพราะตามท้องเรื่องนางเอกของเราไม่ได้ทำตัวน่ารักตลอดเวลา ดูเป็นตัวละครมีมิติดี เวลาโฟกัสตัวละครหลักๆไม่กี่ตัวมันก็ต้องทำให้ได้แบบนี้สิ
     ข้อเสียอย่างเดียวก็คงเป็นตัวกลางที่ใช้ดำเนินเรื่องอย่างน้ำลายนี่ล่ะ ที่ทำให้อนิเมเรื่องนี้มีทั้งคนรังเกียจและชื่นชอบไปพร้อมกัน แต่เจ้าของบล๊อกเองก็นั่งดูกับน้องสาวจนจบซีรีย์นะ เปิดใจกันหน่อยๆ คนธรรมดาทั้งหลาย
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
แนะนำตัวละคร
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
ชื่อ: Urabe Mikoto
CV: Yoshitani Ayako (เดบิวในฐานะนักพากย์)
Comment : แม้จะเป็นหน้าใหม่ในวงการนักพากย์ แต่ชื่อนี้วนเวียนอยู่ในวงการนักแสดงหลายปีแล้วครับ บทแรกในฐานะนักพากย์ก็ได้พากย์ตัวละครพิลึกๆเลยทีเดียว ทีแรกก็แอบกลัวว่าจะไม่ไหวเพราะเป็นนักพากย์ใหม่ เอาคนเก๋าๆมาดีกว่ามั๊ย แต่พอดูๆไปหลายตอน การที่ได้เสียงแปลกใหม่แบบนี้มามันเป็นข้อดีอีกอย่าง มันเหมือนกับเราค่อยๆทำความรู้จักกับตัวละครที่ชื่ออุราเบะตั้งแต่ยังไม่รู้จักกัน พวกฝรั่งบอร์ดนอกตอนดูตอนแรกก็สวดเสียงพากย์กันยับ แต่พอตอนจบฉายเสร็จก็กรีดร้องราวกับจะไม่ได้ยินเสียงเธออีกแล้ว จากนี้ไปเวลาอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ เสียงพากย์ในหัวคงกลายเป็นเสียงเธอไปเรียบร้อย มันช่างเซ็กซี่โดนใจซะเหลือเกิน
      อุราเบะนั้นเป็นบทนางเอกที่เขียนมาได้แบบแฟนสาวในยุคสมัยที่ผู้ชมยังอยู่ ม.ปลาย (เพราะเรื่องนี้ลงตีพิมพ์ในวารสารในฐานะเซย์เน็น หรือการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่ที่เกินวัยรุ่นไปแล้ว) บรรยากาศ การสงวนทีท่าหรืออะไรก็ดูจะย้อนวัยไปหมด  ที่แสดงออกมาแต่ละอย่างนั้นก็เทียบเท่ากับสิ่งที่มากที่สุดเท่าที่คู่รักวัยเรียนจะให้กันได้ในความสัมพันธ์แบบที่ไม่เกินเลย ปกติของแบบนี้มันจะไปอยู่ในฝั่งการ์ตูนผู้หญิง (แน่นอนว่ายกเว้นเรื่องเฟติชประหลาดแบบน้ำลาย) ถามว่าเป็นตัวละครแนวแปลกใหม่มั๊ยก็ไม่ แต่นี่คงเป็นเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่จะแสดงมิติของตัวละครนิสัยแบบนี้ออกมาจนแทบหมดเปลือก จากที่ปกติจะเป็นได้แค่ตัวประกอบตอนเดียวจบ
 
ชื่อ: Tsubaki Akira
CV: Irino Miyu     ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : นี่คือผู้ชายม.ปลาย ทั่วไป ที่มักจะอยู่ในคำตัดพ้อของสาวๆว่า ผู้ชายมันก็เป็นซะแบบนี้ แต่จริงๆก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น แค่เรื่องมันบังเอิญพาไปบ้าง หรือซื่อจนเซ่อไปบ้าง จะเอาเพอร์เฟ็คเลิศเลอนั้นมันไม่มีหรอกผู้ชายแบบนั้น  ถ้าเป็นสาวๆสมัยนี้คงเห็นตานี่หลอกง่ายดี ให้ทำอะไรก็ทำละมั้ง
 
ชื่อ: Oka Ayuko
CV: Hirohashi Ryou    ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : แฟนเพื่อนมักเป็นผู้หญิงที่คุยด้วยง่ายกว่าผู้หญิงปกติทั่วไป ดีไม่ดีอาจจะคุยง่ายกว่าแฟนตัวเอง นี่คือสาเหตุที่โอกะสามารถเข้าตีป้อมปราการอุราเบะได้อย่างว่องไวกว่าสึบากิคุงในตอนแรกเสียอีก มีความสัมพันธ์แบบผู้หญิงผู้หญิงกับอุราเบะ ขนาดที่แฟนตัวเองยังอิจฉา
 
ชื่อ: Ueno Kohei
CV: Kaji Yuuki     ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : อุเอโนะคุง ผู้แอบคบโอกะคนข้างบนอย่างลับๆ มาตั้งแต่ปี1(ม.4) เป็นเพื่อนผู้ชายคนสนิทของสึบากิ นี่ก็ผู้ชายลามกธรรมดาๆเหมือนกัน เข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย
 
ชื่อ: Hayakawa Aika
CV: Shimamura Yu      ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : รักแรกสมัย ม.ต้นของสึบากิ จะเรียกว่าเป็นบอสใหญ่ของอนิเมก็คงไม่ถูกนัก เพราะความร้ายกาจยังไม่อาจเทียบชั้นกับไอดอลบอสใหญ่อีกคนที่ออกมาแต่ไม่มีบทพูด บทของเธอนั้นน่าเอาไปทำมิวสิควิดีโอเพลงไทยได้หลายเพลงอยู่ (น้ำเน่า?)
 
ชื่อ: Suwano Ryouko
CV: Fujimura Ayumi        ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment :ตัวประกอบของแท้ แต่ออกมาตอนเดียวก็ทำอุราเบะหึงได้ ฟุจิมุระอายูมิพากย์ด้วย(สำคัญ)
 
ชื่อ : Tsubaki Yoko
CV : Fukuen Misato      ผลงานที่ผ่านมา>>
Comment : คุณพี่ผู้ทำหน้าที่เหมือนคุณแม่ของสึบากิ เป็นผู้หญิงที่เหลืออยู่คนเดียวในบ้าน เป็นคนเอางานเอาการ ไม่ยอมแต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาสักทีเพราะเป็นห่วงน้องชาย
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
ps. รู้สึกจะมี ONA เหลืออีกตอน ส่วนเพลง op ed ก็ยังไม่ประกาศวันออกสักที อยากฟังเพลงเต็ม ต้องไปเปิดครึ่งหลังฟังเพิ่มเอาตอนจบ
ps2. เพลงเปิดและเพลงปิดนั้นจะแถมมากับ BD DVD แผ่น 1 และ 2 ครับ

Comment

Comment:

Tweet

http://www.nicovideo.jp/watch/nm18272053  เพลงเปิดแบบเต็มครับ เชิญแตกตื่นกันได้

#7 By bekung on 2012-07-05 20:21

ผมว่าเรื่องนี้ทำอนิเมออกมาได้ดีและสามารถเรียกความน่าสนใจของ comic ออกมาได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยดีนะครับ และที่ชอบอีกจุดนึงคือ เวลามีอะไรที่สื่อถึง "Mysterious" ก็สามารถใช้องค์ประกอบหลายๆอย่างได้อย่างลงตัวดีครับ

#6 By Jota comic D on 2012-07-05 20:14

เคยอ่านแต่มังงะค่ะ แต่ตอนนี้อยากดูอนิเมมากเพราะอยากฟังเสียงพากษ์นางเอกนี่ล่ะ 555

#5 By [ Sai ];charot on 2012-07-05 00:09

เรื่องนี้อ่านมังงะมากก่อนแล้วชอบมากกกกกเลยค่ะ พอรู้ว่าจะเป็นอะนิเมะรู้สึกว่าน่าเป็นห่วง sad smile
แต่เท่าที่ดูถึงตอน 4 ก็รู้สึกว่าใช้คุณสมบัติของความเป็นอะนิเมะมาทดแทนอารมณ์เฉพาะตัวของมังงะได้โอเค ที่สำคัญ ชอบเสียงพากย์นางเอกค่ะ เซอร์ไพรสมากตอนได้ยินครั้งแรก ฟังสบายหูดี มีเอกลักษณ์

#4 By boon on 2012-07-04 17:41

เห็นเรื่องใหม่แล้วคิดถึงเรื่องจอมเวทพิทักษ์ฝันมากๆ cry  [แต่แอนิเมะยังดุค้างอยู่ที่ตอนที่2อยู่เลย ยังไม่ได้ดูต่อ sad smile ]
ชอบดูลายละเอียดยุ่บยั่บๆในเรื่องก่อนมาก ดูเพลินดี
แต่เรื่องใหม่นี้ก้น่าดูนะคะ big smile

#3 By Maew : แหมว on 2012-07-04 16:13

ฮึ่ม เสาร์อาทิตย์ต้องไล่ดูให้จบแล้วละ 
ดรอปไว้ตั้งแต่ตอน 5 อ่านรีวิวแล้วเกิดอาการอยากดูจัด

#2 By เมย์วี่เด๊ส on 2012-07-04 07:29

เย้

#1 By SuN on 2012-07-03 18:55

Recommend