ก่อนอื่น ผมมีเรื่องจะสารภาพครับ  ตอนจินไทตอน1ฉาย ผมบ่น(ด้วยความผิดหวัง)ว่ากำกับน่าเบื่อ เดินเรื่องเยิ่นเย้อแป็นนิยาย แถมopตัดแปะ ผมพลาดไปแล้วครับ พอเปิดนิยายไปเช็คไปตอนทำซับถึงได้รู้ว่ามีการเสริมบทในอนิเมให้มันต่อเนื่องในฐานะอนิเมเหมือนกัน ตัวเอกของเรานั้น พูดมากเสียยิ่งกว่าในนิยายซะอีก ส่วนคุณผู้ช่วยนั้นก็ทำให้รู้ซึ้งว่า การเขียนตัวละครที่ชาตินี้คงไม่มีทางพูดอะไรให้กลายมาเป็นตัวฮาไปได้นั้น ทำได้ด้วยการใช้แค่ตัวอักษรจริงๆ  แล้วตอนนี้ อันดับของเรื่องนี้ก็แซงทุกเรื่องในซีซั่นเดียวกันไปแล้วเรียบร้อยแล้วในใจเจ้าของบล็อก ไม่ใช่เพราะอวยแบบออกตัวแรงตั้งแต่ประกาศ แต่เพราะมันมีความสนุกแบบที่หาในเรื่องอื่นไม่ได้จริงๆ(มีต่อ...)
     ส่วนเรื่องอื่นที่เก็บตกจากซีซั่นก่อน ก็มี ซากิ ไซด์A  (เป็นอนิเมที่เหมาะสำหรับดูรวดเดียวจริงๆ)
     และเรื่องที่ติดค้างมาจากซีซั่นก่อนก็เป็น Eureka AO กับ Accel World ครับ
     ที่พยายามจะดูอยู่ : SenColle , Nobuna (เซนโกกุทั้งคู่เลย...)
 
     ตัวเก็งฟูลรีวิว ที่เริ่มดูจากซีซั่นนี้และยังไม่ดรอป ได้แก่...
 
 
เรื่องที่ 1 Jinrui wa suitaishimashita (สนธยาแห่งมนุษยชาติ)
    เรียกย่อๆว่าจินไท เป็นเรื่องราวที่ดำเนินอยู่บนเซทติ้งหลังจากการเสื่อมสลายของอารยธรรมมนุษย์ แต่กลับมีเนื้อหาจิกกัดสังคมในยุคอารยธรรมเฟื่องฟู คนที่จะดูเรื่องนี้แล้วรับมุกรับความบันเทิงได้เต็มๆ สำหรับเจ้าของบล๊อกแล้ว คิดว่าคงต้องเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้ายนิดๆ และว่างพอจะมานั่งคิดเรื่องอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของมนุษย์อย่างเราๆ ไม่ใช่ว่ามองแต่การใช้ชีวิตตามอย่างสมัยนิยม คงไม่จำเป็นต้องถึงขั้นกบฎสังคมมนุษย์หรืออะไรพวกนั้น ถ้าจะให้ยกตัวอย่างหนังสือไทยที่กัดได้เจ็บแสบคล้ายๆกันคงจะเป็น"เรณู ปัญญาดี : แบบเรียนกึ่งสำเร็จรูป" ของสำนักพิมพ์มติชนที่พิมพ์มาตั้งแต่ปี 2003 แต่เพิ่งจะรวมเล่มใหม่เป็น 3 เล่มจบ(ในชื่อสำนักพิมพ์ใหม่ ไม่แน่ใจว่าเป็นสำนักพิมพ์อะไรเพราะหนังสือไม่อยู่กับตัว)เมื่อไม่นานมานี้ เปิดอ่านมาจะได้ทำนองวิพากษ์สังคมผ่านมุมมองตัวละครหน้าตาเหมือนหลุดมาจากแบบเรียนประถมสักสมัยนึง ซึ่งผมไม่มั่นใจว่าคนโลกสวยทั้งหลายจะเข้าใจมุกตลกแดกดันสังคมไทยที่ในเล่มได้ เหมือนอย่างที่ผมพยายามเปิดจินไทให้เพื่อนคนหนึ่ง(ที่เป็นแฟนตัวยงของค่ายไทป์มูน)ดู ปรากฎว่าได้ผลการตอบรับที่แย่สุดๆ เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งตีความว่าเจ้าของบล๊อกเห็นพวกสาวกไทป์มูนเป็นพวกโลกสวย แค่จะบอกว่าตัวอย่างของคนสองกลุ่มนี้ไม่เหมาะกับสื่อผสมที่เป็นแนววิพากย์สังคมปัจจุบันตะหาก
    ยาวไปไม่อ่าน : ไม่ใช่อนิเมสำหรับทุกคน และเจ้าของบล๊อกชอบมาก
    ถ้าจะพูดถึงความลำบากลำบนในการแปลเรื่องนี้ มันคงเหมือนกับการเขียนบล๊อกที่เขียนไปก็ไม่มีใครตอบ จนต้องย้อนกลับไปนึกว่าเราเริ่มเขียนเพราะอะไร ทำไมต้องมาเหนื่อยนั่งเปิดดิกเปิดนิยายยันตีสองตีสาม นั่นก็เพราะอยากหาคนคอเดียวกัน ชอบเรื่องแนวเดียวกันคุยละมั้งครับ ไม่ได้เขียนเพื่อเป็นศาสดาไปโปรดสัตว์ที่ไหน
 
 
เรื่องที่ 2 Kyoukai Senjou no Horizon 2
   อาจจะเป็นเพราะฮอไรซอนภาคแรกก็ได้ ที่ทำให้เจ้าของบล๊อกหลวมตัวไปแปลซับAW เนื่องจากเห็นว่าซันไรส์มือขึ้น มันต้องเจ๋งแน่ๆ แต่ Accel World ก็คือ Accel World และ Horizon ก็คือ Horizon ครับ
   ยังเป็นอนิเมที่อิงนิยายแทบจะ100เปอร์เซ็นต์ และยังคงความสนุกของไฮสปีดแอคชั่นอย่างภาคแรกไว้เหมือนเดิม ที่สำคัญภาคนี้มี ไซโต้โมโมโกะ มาพากย์ตัวเด่นอย่างเชคสเปียร์ด้วย 
 
 
เรื่องที่ 3 Rinne no Lagrange 2
  ลากรันจ์นี่ไม่รู้ว่าเป็นอนิเมหุ่นในคราบอนิเมตลก หรืออนิเมตลกในคราบอนิเมหุ่นดี  (สั้นมาก)
 
 
เรื่องที่ 4 Chouyaku Hyakuninisshu: Utakoi (ร้อยกวีรักยุคเฮฮัน)
  เป็นเรื่องที่หลับตาจิ้มมาดูแล้วเกิดติดใจ ในความฮา และความลิเก(ชม) มีที่มาจากบทกวีที่เขียนอยู่บนหน้าไพ่คารุตะ ที่ประพันธ์โดยกวีเอกผู้มีชื่อเสียงในยุคอดีต นำมาตีความใหม่เป็นบทอนิเมสุดเฟี้ยว ตอนละบทสองบท เป็นอนิเมที่นำของสูงในอดีตมาเล่นกันได้อย่างสนุกสนานอีกเรื่องของญี่ปุ่น เป็นไทยแลนด์คงโดน112ติดคุกหัวโตเพราะท่านมองเห็น"เจตนาที่อยู่ภายใน"
  ชอบสุดก็ตรงที่ตีความบทกวีสั้นๆออกมาเป็นตัวละครของผู้แต่งได้อย่างน่าสนใจ ตัวตนในประวัติศาสตร์เขาเป็นอย่างไร ตัวตนที่ตีความได้จากบทกวีที่เขาเขียนอาจจะเป็นอีกคนก็เป็นได้ ส่วนเพลงเปิดปิดนี่ เอิ่ม... ไม่ใช่แนว ไม่อยากพูดถึงเท่าไหร่  เคยพยายามทำซับดู แก้ไปได้ครึ่งตอน รู้สึกจั๊กจี้เหลือเกิน เพราะมันหวานมาก
 
 
แถม  เก็บตกจากซีซั่นที่แล้ว Saki -Achiga hen-
   พวกตัวประกอบทั้ง5 ที่เปิดตัวมาในภาคนี้ เหมือนบทเพลงโหมโรงสู่การต่อสู้ที่แท้จริงในรอบรอง-รอบชิงระดับประเทศที่มีแต่ผู้เล่นระดับปิศาจมากกว่า เอาง่ายๆอย่างไคลแมกซ์ภาคนี้ เป็นศึก 3 รุม 1 ที่ฝั่งตัวประกอบทั้ง5แทบจะไม่ได้เงยหน้าขึ้นมองบอสอย่างมิยานากะ เทรุ (CV:Nakahara Mai)เลย ปล่อยให้สาวน้อยอ่อนแอนางเอกตัวจริงจากเซนริยามะอย่าง อนโจจิ โทคิ (CV:Ogura Yui) รับบทหนักเป็นตัวชนบอสอยู่ให้คนดูลุ้นแทบขาดใจใน4 ตอนท้าย ว่ากันไปแล้ว ฝั่งอาจิกะนี่ดูจะเอฟเฟคอลังการน้อยกว่าภาคก่อน นั่นก็ไม่แปลกนัก เพราะสัตว์ประหลาดทั้งหลายนั้นไปอยู่สายเดียวกับนางเอกของเรื่องในภาคก่อนหมดแล้ว เฮ้อ ดูพวกอาจิกะดวลแล้วจะหลับจริงๆ 
   ส่วนประโยคเด็ดในกระทู้ซากิภาคนี้ก็คือ
   "โทคิตายยัง?"
   ไหนลองไล่ชื่อ 5 ตัวประกอบซิ
   "อาโกะ" "อาราตะ" "สองพี่น้อง" เอ๊ะ หายไปไหนคนนึง... ช่างเถอะ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
และสุดท้าย จากใจคนทำซับ accel world แล้วโดน LC ณ ตอนที่ประกาศ รู้สึกเหมือนเข้าเส้นชัยครับ ยินดีด้วยนะ จะได้ดูแบบลิขสิทธิ์ซะที แต่อันที่จริงกระแสขนาดนี้ก็คงต้องโดนอยู่แล้วครับ เดี๋ยวนานๆไป จะเจอพวกเรื่องที่ไม่น่าจะมีใครซื้อเพราะไม่รู้จะขายใครได้หลุดเข้ามาบ้าง อันนี้สิน่าตื่นเต้นตกใจกว่าAWโดน LC เยอะเลย แม้จะรู้ว่าเป็น LC แบบแพคมากับเรื่องโคตรดังก็เถอะ (คนที่รู้จักผมคงเดากันได้ล่ะมั้งว่าพูดถึงเรื่องอะไร เรื่องที่เดือนละตอนรอบเกาะญี่ปุ่นนั่นแหละ)
 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
ps. ฟูลรีวิว หวยล็อคตามเคยสินะ จินไทแหงๆ

Comment

Comment:

Tweet

เหมือนพี่บี้จะเขียนเรื่องกับจินไทหลายเอนทรี่มาก แฟนบอยชัดๆ อิอิ

#1 By เมย์วี่เด๊ส on 2012-08-09 09:20

Recommend