Hype Entry ซีรีย์ไฮป์ข้ามปีว่าด้วยอนิเมที่ประกาศตั้งแต่เนิ่นๆ แบบสุดๆ นอกสายตาบ้าง ไม่นอกสายตาบ้าง ถึงจะเป็นคอลัมน์ร้างๆที่ไม่มีใครอ่าน แต่ก็ออกมาเป็นครั้งที่3แล้วล่ะครับ
   ครั้งแรกคือ Natsuiro Kiseki ครั้งสองคือ Jinrui wa Suitaishimashita ส่วนครั้งนี้นั้นมาจากนิยายค่ายเดียวกับเรื่องหลัง(GAGAGA Bunko)และใช้คนวาดเดียวกันกับคาราดีไซน์ต้นฉบับของเรื่องแรก(Hidari) มันช่างน่าบังเอิญจริงๆ
 
   ซาซามิซังนั้น ประกาศทำอนิเมครั้งแรกตอนเล่ม7ออก เทียบเวลาก็ประมาณปลายปีที่แล้วครับ ส่วนเว็บไซต์ของอนิเมเพิ่งเปิดไปเมื่อราวๆกลางปีนี่เอง  (อิงจากการย้อนดูทวีตตัวเอง #แอบโฆษณา)
   เทียบระยะเวลาจากตอนประกาศจนถึงอนิเมฉายของเรื่องก่อนจากค่ายเดียวกันอย่างจินไท ประกอบกับชื่อค่ายที่รับทำอนิเม(SHAFT ที่ตอนนี้งานเต็มมือ)แล้ว กว่าจะเป็นอนิเมน่าจะราวๆปีหน้าครับ เลยตั้ง20xx ไว้ก่อน ซึ่งตอนที่เขียนนี้(ช่วงงานC82)เว็บหลักยังไม่มีอะไรมากไปกว่าคีย์อาร์ทของอนิเมที่เพิ่งอัพได้ไม่กี่วัน แต่ไม่ต้องห่วง รอบนี้นิยายต้นฉบับมันออกมา 8 เล่มแล้ว บล๊อกเรามีข้อมูลให้อ่านกันตาแฉะแน่นอน
 
   เริ่มจากคนเขียนและผลงานเก่าก่อน 
   日日日(อากิระ) ผู้เขียนนั้นเคยมีผลงานชื่อดังที่ได้เป็นอนิเมมาก่อนอย่างKyouran Kazoku Nikki (2008)ที่ตีพิมพ์เป็นฉบับภาษาไทยโดยเอพลัสชื่อ "บันทึกครอบครัวตัวป่วน" ชื่อนี้มาสะดุดตาเจ้าของบล๊อกอีกทีตอนปีที่แล้วที่ประกาศลิขสิทธิ์นิยายเคียวรันฯในงานหนังสือ และตอนคัดคำนิยมนักเขียนที่เขียนให้จินไทฉบับนิยายเมื่อต้นปี ซึ่งความหวังที่จะได้เห็นอนิเมภาคต่อของเคียวรันนั้นได้มอดไหม้ไปหมดแล้ว (และสตูดิโอNomad ก็ไม่มีผลงานอะไรที่เทียบเทียมเคียวรันได้อีกเลยนับแต่นั้น) เหลือแต่ว่าอย่างน้อยก็จะได้อ่านนิยายที่เป็นเรื่องราวหลังจากนั้นในฉบับภาษาไทย ฟังดูเป็นผลงานที่ไม่อยากให้จบใช่ไหมครับ ซึ่งนั่นล่ะคือความคาดหวังที่ตั้งไว้ต่อซาซามิซังฯในฐานะที่ดูเคียวรันมาก่อน (จริงๆงานเก่ามีหลายงาน แต่นี่คือบล๊อกอนิเม*กริ๊ง*)
  
   ก่อนจะหาว่าไม่มีอะไรให้อ่านนอกจากคอมเมนต์แฟนบอย ก็ขอเข้าช่วงเล่าเรื่องเลยก็แล้วกัน
 
   ซาซามิซังฯเป็นเรื่องของบ้านสึคุโยมิที่มีสมาชิกอยู่ด้วยกันสองคน คือสึคุโยมิ คามิโอมิ พี่ชายผู้เป็นอาจารย์โรงเรียนมัธยมและ สึคุโยมิ ซาซามิน้องสาวฮิคิโคโมริที่อยู่แต่ในห้อง
    แต่เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในเรื่องนั้นจะเล่าผ่านมุมมองของซาซามิที่เฝ้าจอคอมฯอยู่แต่ในห้อง หากแต่จอคอมที่ว่านั้นคืออุปกรณ์สังเกตการณ์พี่ชาย ที่มองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นราวกับเห็นด้วยตาตัวเอง 
    ท่านผู้อ่านเริ่มเกิดคำถามว่าซาซามิที่แขยงพี่ชายผู้เป็นพวกบ้าน้องสาวอย่างกับอะไรดี จะตามสตอล์คพี่ชายตัวเองผ่านจอคอมไปทำไมกัน เป็นซึนเดเระงั้นรึ? บราคอนงั้นรึ? เปล่าเลย เพราะอุปกรณ์สังเกตการณ์พี่ชายนั้นเกี่ยวเนื่องกับนามสกุลสึคุโยมิของบ้านนี้โดยตรง คนที่รู้จักเทพปกรณัมของทางญี่ปุ่นก็คงจะเริ่มตะขิดตะขวงใจตั้งแต่เห็นชื่อตัวเอก ชื่อโรงเรียน ชื่อเมือง ชื่อร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ ว่าจงใจเล่นตำนานเทพกันตรงๆ ใช่แล้ว จุดประสงค์ของการเฝ้าสังเกตการณ์คุณพี่ ก็คือ การเฝ้าระวังพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดความปั่นป่วนในญี่ปุ่นขึ้นโดยพลังของเทพสูงสุดอามาเทราสึในร่างของคุณพี่(ที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย)นั่นเอง 
    คุณพี่เป็นฮารุฮิ ?  ใช่ เพราะในนิยาย ซาซามิเองก็ยังเทียบว่าคุณพี่เป็นฮารุฮิในรายงานสรุป
    ท่านผู้อ่านเริ่มเกิดคำถามว่าวันๆคุณพี่คามิโอมิไปโรงเรียนแล้วจะไปทำอะไรบ้าง ซาซามิเองก็ไม่ได้อยู่ส่องพี่ตัวเองตลอด เพราะบางทีก็นอนเช้าตื่นเที่ยงตามสไตล์ฮิกกี้
    ก็เลยเป็นที่มาของสามสาวพี่น้องแห่งบ้านยากามิ ผู้ดำเนินเรื่องในโลกภายนอกห้องของซาซามิ
    สามสาว สึรุกิ คากามิ ทามะ สามชื่อนี้ก็มาจากสมบัติสามอย่างจากตำนานเทพของทางญี่ปุ่นอีกนั่นล่ะ ถามว่าสามคนนี้รู้รึเปล่าว่าพี่คามิโอมินั้นคืออามาเทราสึ คำตอบคือ "รู้" (แต่น้องเล็กอย่างทามะนี่รู้ไม่รู้ก็ไม่ต่างกัน)
    ฟังดูพี่คามิโอมิเป็นคนน่าสงสาร โดนจับตาดู24 ชั่วโมง แต่ไม่เลย เพราะพี่แกทำตัวน่าหมั่นไส้24ชั่วโมงราวกับพระเอกอนิเมเลิฟคอเมดี้ผู้เล็งรูทน้องสาว แต่หว่านสเน่ห์ตัวละครอื่นทั้งเกม เรียกว่าฮารุฮิชายก็คงไม่ถูกเพราะไม่ได้น่าเตะแบบนั้น แต่สำหรับซาซามิแล้ว การที่เห็นพี่ตัวเองไปบอกรักน้องสาวต่อหน้าประชาชีทั้งโรงเรียน พร้อมกับหว่านสเน่ห์ใส่คนอื่นไปด้วยโดยไม่รู้ตัว(หรือรู้ตัว?) คงไม่ได้รู้สึกภูมิใจแน่ๆ 
 
   บทแรกของเนื้อเรื่องก็สรุปได้ราวๆนี้ (บทหลังๆถ้าอ่านจบจะเขียนเพิ่มให้ อีกนานกว่าอนิเมจะฉาย)
   ต่อไปก็เป็นแนะนำตัวละคร 5คนหลัก
 

 
ชื่อ : Tsukuyomi Kamiomi (月詠 神臣)
CV : Ootsuka Houchuu 
Comment : พี่ชายตัวดี ผู้ปิดบังใบหน้าด้วยมุมกล้องและกระเป๋า เป็นอาจารย์โรงเรียนมัธยมโคโนะฮานะซาคุยะ อุปนิสัยใจดี ร่าเริง อยู่ในระเบียบวินัย แต่ไม่ค่อยรู้ใจตัวเองสักเท่าไหร่ ชอบทำตัวไร้เดียงสาผิดวัย รักน้องสาวมากจนโดนน้องสาวตัวเองรังเกียจ
 
ชื่อ : Tsukuyomi Sasami (月詠 鎖々美)
CV : Asumi Kana
Comment : ตัวเอกของเรื่อง สาวน้อยฮิคกี้อายุ16 ผู้รับเคราะห์กรรมจากการมีพี่ชายเป็นเทพสูงสุด มีลักษณะของฮิคิโคโมริครบถ้วน เว้นแต่หน้าตาดีเพราะนี่คืออนิเม เป็นสิ่งมีชีวิตหวงถิ่น เหมือนเล่มหลังๆจะออกนอกห้องได้ด้วย (เล่ม4เลิกเป็นฮิคกี้แล้ว แต่อนิเมจะทำถึงรึเปล่า)
 
ชื่อ : Yagami Tsurugi (邪神 つるぎ)
CV : Saito Chiwa
Comment : พี่สาวคนโตแห่งบ้านยากามิ อุปนิสัย โหดร้าย ป่าเถื่อน พูดจาหยาบคาย ชอบใช้กำลัง รูปร่างภายนอกเป็นสาวน้อย ม.ต้น แต่ทำงานเป็นอาจารย์สอนโรงเรียนเดียวกับคามิโอมิ เล่นเกมโป๊ในเวลาทำงาน ใช้คามิโอมิเป็นเบ๊ไปซื้อข้าวเที่ยง เป็นที่รักใคร่ของใครๆในโรงเรียนเพราะตัวเล็กน่ารัก (อายุ31)
 
ชื่อ : Yagami Kagami (邪神 かがみ)
CV : Hanazawa Kana
Comment : น้องรอง เพื่อนร่วมชั้นของซาซามิ(หรือมากกว่าเพื่อน) ผู้พร้อมจะหลับได้ตลอดเวลา ฮานะคานะเวียนกลับมาอีกครั้ง (สมัยเคียวรันพากย์ยูกะน้องเล็ก)
 
ชื่อ : Yagami Tama (邪神 たま)
CV : Nonaka Ai  
Comment : น้องคนเล็กของบ้านยากามิ อายุ9ขวบ แต่ไซส์ร่างกายล้ำหน้าไปไกลจนพี่ใหญ่ยังอิจฉา น่ารักขี้เล่น เอาแต่ใจตัวเองแบบเด็กป.3นั่นแหละ เรียกคามิโอมิว่าปะป๊าริน (รู้สึกเหมือนดู Recorder to Randsell เวอร์ชั่นสาวน้อย)
 
ไซต์หลัก : http://www.tbs.co.jp/anime/sasami/
 
กำหนดฉาย มกรา 2013
อัพเดทชื่อนักพากย์ครบ5 18/8/2012
 
--------------------------------------------------------------------------------------------
ps. คันไม้คันมือ อยากเขียนตัวละครในเล่ม4+  หวังว่าอนิเมคงทำถึงนะ
 

Comment

Comment:

Tweet

ตายละ คานะพากย์...

#2 By เมย์วี่เด๊ส on 2012-08-18 19:23

ดูแต่รูปนี่ไม่รู้เลยแฮะว่าเป็นแนวแฟนตาซีwink

#1 By AL_PA_POW on 2012-08-17 15:23

Recommend