[Review] Sengoku Collection

posted on 24 Nov 2012 21:21 by bekung in anime directory Cartoon, Entertainment, Asian
 
       มันกลับมาแล้ว รีวิวอนิเมโคตรยาวตัวละครมหาศาลประจำปีเพื่อทดสอบความอึดผู้อ่านชาวไทยเป็นรายซีซั่น คราวนี้เป็นซีซั่นฤดูใบไม้ร่วง แต่! อนิเมที่ยกมารีวิวดันเป็นของสองซีซั่นที่แล้วเสียนี่!!11oneone
       สาเหตุหลักก็คือ อิมแพคจากการปิดฉากทีวีซีรีย์ของจินไท(ซีซั่นก่อนหน้านี้) ทำให้เรี่ยวแรงในการเลือกเรื่องใหม่ขึ้นมาดูหายไปจนหมดสิ้น ดูอะไรก็ไม่สนุก เพราะไม่คิดว่าช่องว่างที่จินไทเหลือไว้มันจะใหญ่ขนาดนี้ ทางเลือกที่เหลืออยู่ก็มีแต่ต้องเยียวยาด้วยอนิเมที่ยังดูไม่จบ(ดอง)
       ยาวไปไม่อ่าน: ขี้เกียจดูอนิเมซีซั่นใหม่จัง เคลียร์ของดองดีกว่า
 
      ด้วยเหตุนี้ มินิรีวิวกลางซีซั่นที่น่าจะโผล่มาตั้งแต่ช่วงที่อนิเมใหม่ฉายได้ 5-6 ตอน ก็เลยต้องงดไปด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าซีซั่นฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ไม่มีอะไรให้ดูหรอกนะ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีตามดูยันตอนล่าสุดอยู่เรื่องนึง เรื่องอะไรไว้ลุ้นตอนรีวิวออกแล้วกัน
      มาเข้าเรื่องเซนโกกุคอลเลคชั่น หรือเรียกสั้นๆว่าเซนคอลกันดีกว่า
      เซนคอลเป็นอนิเมที่กำเนิดจากไลน์การ์ดเกมออนไลน์ดูดทรัพย์ของทางโคนามิ และกำลังขยายกิจการไปยังตู้ปาจิงโกะ ในเกมเต็มไปด้วยตัวละครยุคเซนโกกุแบบรีดีไซน์ซะใหม่ทั้งฝั่งชายและฝั่งหญิง ซึ่งที่ยกมาทำอนิเมนั้นเป็นฝั่งหญิงล้วนๆ เป็นอนิเมที่เจ้าของบล็อกหยิบมาดูตอนแรกแล้วเขวี้ยงทิ้งไปรอบหนึ่งเพราะคิดว่ามันจะเดินเรื่องแบบซ้ำซากตกยุค สาวน้อยตกจากฟ้าลงมาเจอพระเอกคนธรรมดา  ลองนึกภาพดูแล้วกันว่า "ขึ้นอายแคชตอนแรกมา ถึงกับอุทาน ห๊ะ นี่เพิ่งครึ่งตอน?" น่าเบื่อได้ถึงขนาดนั้น
      แล้วก็มารู้ตอนหลังว่าทุกตอนในเซนคอลนั้น อิงจากพล็อตหนังเก่าขึ้นหิ้ง ซึ่งตอนแรกที่ไม่ชอบเอามากๆนั้นก็อิงพล็อตเรื่องจาก Roman Holiday(1953) เป็นหนังโรแมนติครุ่นพ่อ เนื้อเรื่องก็เวิ่นเว้อขายฝันประเภทที่ว่าต้องทุบหัวเจ้าของบล็อกลากเข้าโรงหนังถึงจะได้ดู ไม่รู้คิดยังไงเอามาเป็นตอนเปิดตัวของตัวละครที่ควรจะเป็นนางเอกอย่างโนบุนางะ
      ยาวไปไม่อ่าน: อนิเมโปรโมทเกม ตอนแรกโคตรน้ำเน่า
     
      ภายหลังมีคนพยายามคะยั้นคะยอให้เจ้าของบล็อกเปิดมาดูอีกครั้งหลังจากดรอปไปแล้ว1รอบ ถึงได้รู้ว่ามันไม่ได้เดินเรื่องแบบน้ำเน่าจากตอนแรกลากยาวยันตอนสุดท้าย ตอนสองซึ่งเป็นตอนของโทกุกาว่า อิเอยาสึ นั้นก็ได้กอบกู้ญี่ปุ่น เอ้ยเซนคอลกลับมาจากสภาพดรอปตลอดชาติได้ในที่สุด เฮ้ย พล็อตหนังเก่าเหมือนกัน แต่มันสนุกกว่าไอ้ตอนแรกมาก และก็เป็นตอนที่ทำให้เห็นภาพว่าเรื่องราวต่อจากนี้จะเดินต่อไปยังไงด้วย ส่วนรายละเอียดเรื่องพล็อตหนังเก่าต่างๆที่เอามาใช้ในเรื่องนั้น จะพูดถึงอีกรอบตอนแนะนำตัวละครนะครับ
    
      ด้วยสภาพบทที่ใช้พล็อตหนังเก่ามาดัดแปลงให้เข้ากับเหล่าตัวละครยุคเซ็นโกกุที่ทุกคนคุ้นชื่อกันดี จึงทำให้เนื้อหาในแต่ละบทเดินเรื่องแบบจบในตอน แยกเป็นตอนของแต่ละคน โดยมีจุดเชื่อมเพียงอย่างเดียวคือสมบัติที่โนบุนางะต้องแย่งชิงมาจากเหล่าขุนศึกที่เป็นตัวเอกของแต่ละตอนเพื่อกลับคืนสู่โลกเซนโกกุ 
      และพวกที่ข้ามมาจากโลกเซนโกกุเอง ก็ไม่ได้มีแต่ขุนศึกซะด้วย  บางคนก็เป็นกวี เป็นนักวางแผน เป็นศิลปิน(หรือเป็นเมด) แนวเรื่องก็เลยออกจะหลากหลายวาไรตี้ มีตั้งแต่บู๊สะบั้นหั่นแหลกทะลุสถานีอวกาศยันดราม่าเศร้าเคล้าน้ำตา ตามตัวเอกและพล็อตหนังที่หยิบมาใช้ในแต่ละตอน
     
      ช่วงเวลาหลักจากโลกเซนโกกุที่พวกนี้ข้ามมาก็คือช่วงที่มิตสึฮิเดะเผาวัด ทรยศโนบุนางะ ปิดฉากจอมมารแห่งยุคเซนโกกุในโลกเซนโกกุ เท่ากับว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดหลังจากตอนแรกจะแทบไม่มีเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์อย่างที่เราจะได้เห็นในอนิเมเซนโกกุเรื่องอื่นๆเลย ทุกตอนเป็นเนื้อเรื่องออริจินอล!! (ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเก่า) ดังนั้นคนที่ดูจนจำประวัติศาสตร์ได้แล้วก็ยังเพลินกับพล็อตโบราณๆจากหนังเก่าที่หาดูยากได้ ส่วนคนที่รู้จักหนังเก่าพวกนี้ก็จะได้อีกอารมณ์ สำหรับเจ้าของบล็อกนั้นเคยดูแค่ประมาณ 5 จาก 20 เรื่องเท่านั้นเอง ไม่ได้แก่นะครับ แค่ชอบรื้อหนังเก่าๆลดราคามาดูเป็นปกติอยู่แล้ว ภาพไม่สน ขอดูพล็อตแปลกๆที่ไม่เคยโดนรีไซเคิลแค่นั้นก็พอ (บางอันก็รีไซเคิลจนพรุน อย่างRoman Holiday) 
      ดังนั้นตอนไหนที่เป็นเรื่องที่ไม่รู้จักก็จะปลุกความอยากรู้อยากเห็นอยากหามาดู(อย่างตอน8 Bagdad Cafe) ส่วนตอนที่ล้อหนังที่เคยดู ความสนุกก็จะพุ่งมากเป็นพิเศษ อย่าง Back to the Future หรือ Amadeus อันหลังนี่ได้ยินostก็ขนลุกแล้ว มิทสึฮิเดะนี่ช่างเป็นตัวละครที่เหมาะกับตำแหน่งตัวเอกในเรื่องนี้จริงๆ ในประเด็นที่ว่า คนคนหนึ่งจะลงมือสังหารผู้ที่ตนรักและเทิดทูนได้อย่างเลือดเย็นได้อย่างไร จากต้นฉบับที่คู่กรณีเป็นโมสาร์ทและซาลิเอรี่ กลายเป็นฉบับเซนคอลที่แทนที่ด้วยโนบุนางะและมิตสึฮิเดะ จากตัวอย่างที่ยกมาก็จะเห็นว่าอนิเมนั้นยกมาแค่ประเด็นหลักในหนัง แถมด้วยฉากคุ้นๆ ที่ดูแล้วทำให้คิดถึงต้นฉบับสมัยก่อน

      ยาวไปไม่อ่าน: พล็อตเก่าๆหลายๆพล็อตก็ยังเป็นอมตะเสมอ (แม้ไม่มีใครหยิบมาเล่นแล้ว)
 
      พูดถึงเนื้องาน เจ้าของบล็อกเองก็เพิ่งรู้ไม่นานว่าBrainbaseนั้นเป็นสตูดิโอผลิตอนิเมแบบมือปืนรับจ้าง จะรวมทีมงานอนิเมเตอร์มาจากที่หลากหลาย  แบบเซนคอลที่เนื้อหาเปลี่ยนแนวไปเรื่อยๆก็มีคนเขียนสคริปตั้ง 5 คน และมีคนหนึ่งในนั้นที่เขียน5ตอนแล้วสนุกทุกตอน (รู้สึกจะเป็นคนเขียนจอมมารหลังห้อง ที่เขียนสคริปให้ตอน5 8 11 16 23) พูดในแง่อนิเมชั่นแล้วก็ไม่มีอะไรพิเศษกว่าเรื่องอื่นๆให้พูดถึง ยกเว้น BG ของตอน18 ที่เหมือนตอนปล่อยของ ที่กระชากอารมณ์ทั้งสีและเนื้อเรื่อง
 
         พูดง่ายๆ ตัวงานธรรมดาจนไม่รู้จะเขียนอะไร อย่ามาถามหาศัพท์เทคนิคกับเจ้าของบล็อกเลย รู้แค่ว่างานดีต้องสื่ออารมณ์ถึง และตอน18 เป็นตอนที่มันกระฉูดที่สุดก็พอ (ตัวอย่างตามภาพประกอบ)
 
         และสุดท้าย ความประทับใจหลังดูจบ
         มันเกินกว่ามาตรฐานที่ควรคาดหวังของอนิเมจากเกมออนไลน์ไปไกล แม้งานจะดูธรรมดา แม้อาจจะฟังดูขี้โกงเพราะเล่นใช้พล็อตหนังขึ้นหิ้งตั้ง 20กว่าเรื่อง แต่เทียบกับกลุ่มผู้ชมแล้ว รู้สึกว่าปีของหนังที่อ้างอิงมันเก่าไปนะ... พวกนี้มันหนังในวัยของผู้กำกับรึเปล่า มันจะมีคนซาบซึ้งกับพล็อตเก่าๆพรรค์นี้อีกเหรอ (พอนึกแบบนี้ก็ไม่ค่อยโกงแล้ว) แถมพล็อตเก่าๆขึ้นหิ้งที่ว่า ยังรวมร่างกับวีรบุรุษเซนโกกุได้แบบไม่ขัดกันอีกตะหาก
        นี่สินะ ผลรวมของความคลาสสิคจากศตวรรษที่แล้วกับอนิเมที่มีสาวน้อยเต็มเรื่อง
        (ออกมากลายเป็นอะไร ต้องเชิญไปชมกันเอง)
 
        ใครแสดงนำ ใครนางเอก ตอนไหนล้อเรื่องไหน เชิญติดตามต่อได้ในแนะนำตัวละครด้านล่าง
 
 
 
----------------------------------------------------------------------
แนะนำตัวละครฉบับยาวเฟื้อย เรียงตามกลุ่มสังกัด
----------------------------------------------------------------------
ชื่อ: Oda Nobunaga
CV: Ookubo Rumi  

Comment: ท่านผู้นำปิศาจน้อยโนบุนางะ เปิดตัวซีรีย์มาแบบดับทุกความคาดหวัง ห๊ะ อะไรนะ เพิ่งครึ่งตอนเองเหรอ??? ตอนเปิดตัวของเธออิงจากหนังน้ำเน่ารุ่นปู่ Roman Holiday(1953) เป็นเรื่องราวแบบบอยมีทเกิร์ลที่เรียกได้ว่าแม่มเกร่อมากทั้งในหนังและอนิเม ส่วนสมัยนั้นจะเกร่อรึเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน ด้วยบุคลิกท่านผู้นำเวอร์ชั่นสาวน้อยของเธอ เลยเหมาะกับบทเจ้าหญิงผู้ไม่เคยสัมผัสชีวิตคนสามัญตามท้องเรื่องได้ละมั้ง
       บทของโนบุนางะ(ไม่นับที่ล้อหนัง)นั้นนับได้ว่าเป็นเนื้อเรื่องหลัก แต่เป็นเนื้อเรื่องหลักที่ถูกลืม
 

ชื่อ: Akechi Mitsuhide
CV: Hikasa Yoko

Comment: ที่จริงตอนของมิทสึฮิเดะนั้นโผล่มาช่วงครึ่งหลัง มาเด่นเอาตอน op ed2 นี่เอง แต่ถ้าจะให้ยกไปแนะนำตอนท้ายก็คงไม่สมศักดิ์ศรีตัวละครหลักของกลุ่มนี้ ประวัติของมิทสึฮิเดะเป็นเรื่องที่ใครๆก็รู้กันดีจากประวัติศาสตร์ว่าเธอเป็นคนทรยศที่เผาวัดเทนโนจิ ในเซนคอลเองก็เอาปมนี้มาเล่นโดยล้อกับหนังขึ้นหิ้งอย่างคดีฆาตกรรมในตระกูลอินุกามิ(1954) ที่สร้างจากนิยายคินดะอิจิรุ่นปู่เป็นบทโหมโรงสู่คดีฆาตกรรมครั้งนี้ ตามด้วย Amadeus(1984) ที่เจ้าของบล็อกดูแล้วขอบอกว่าเป็นหนังเพลงที่เร้าใจมาก พล็อตในหนังที่เป็นปมเหตุการตายของโมสาร์ท คีตกรเลื่องชื่อแห่งยุคถูกแทนที่ด้วยปมเหตุการตายของโนบุนางะ เดินเรื่องโดยฆาตกรเลือดเย็นที่รักและเทิดทูนเขามากที่สุดอย่างมิทสึฮิเดะ ซึ่งถ้าเดินเรื่องตามหนังล้วนๆ มิตสึฮิเดะจะต้องอยู่เคียงข้างโนบุนางะในวาระสุดท้าย โดยที่โนบุนางะไม่ได้รู้อะไรเลย และยังคิดว่ามิทสึฮิเดะนั้นเป็นเพื่อนที่แสนดีที่สุดในชีวิต (แต่อนิเมจบแฮปปี้นะ)  สรุปแล้วเป็นตอนที่ควรหาหนังต้นฉบับมาดูเป็นอย่างยิ่ง
 

ชื่อ: Tokugawa Ieyasu
CV: Hanazawa Kana

Comment: อย่างที่เกริ่นไว้ว่าตอนของอิเอยาสุนั้นเป็นตอนกอบกู้ศรัทธา ไม่ใช่เพราะนักพากย์ แต่เป็นเพราะบทที่ทำให้รู้ว่าจากนี้เนื้อเรื่องอนิเมจะดำเนินต่อไปอย่างไร อิเอยาสึที่ข้ามโลกมายังฝั่งนี้ตกหลุมวัฒนธรรมไอดอลเข้าอย่างจัง และมุ่งมั่นจะขึ้นสู่จุดสูงสุดของวงการซะด้วย พล็อตหนังที่หยิบมาใช้จึงไม่พ้นหนังที่ว่าด้วยวงการบันเทิงอย่าง A Star is born (1954) และ DIVA(1981) มาเฟียมากได้ล้อสองเรื่อง
 

ชื่อ: Toyotomi Hideyoshi
CV: Nazuka Kaori

Comment: ฮิเดโยชิผู้มาพร้อมกับหน้าตาลีลายียวนกวนส้นเป็นที่สุด สมแล้วที่ได้ฉายาว่าเจ้าลิง แต่! พล็อตหนังที่เอามาล้อนี่มันหาความเชื่อมโยงได้ยากมาก มันฮิเดโยชิตรงไหนกันเนี่ย Alice in wonderland เนี่ย นี่เป็นตอนที่เจ้าของบล็อกดูแล้วไม่เข้าใจ เพราะเหมือนอนิเมจะเอามาแต่ช่วงที่งงๆ
 

ชื่อ: Mori Ranmaru
CV: Matsuzaki Rei

Comment: ตัวประกอบ รัน