วันเสาร์สุดท้ายของปี2012 โลกก็ยังไม่ได้แตก วันแห่งการพิพากษาตอน2011ก็ผ่านไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น มนุษยชาติผ่านเทศกาลโลกแตกมาได้อีกตามเคยตั้งแต่รอบปี 1999 บล็อกนี้ก็เช่นกัน ถึงตอนนี้เราก็ควรจะคิดกันได้แล้วว่า--------ปี๊ดดดด ก่อนจะลากยาวไปถึงเรื่องศาสนาหรืออะไร เรามาทำสิ่งที่กล่าวไว้บนหัวข้อ entry เลยดีกว่า
 
     ที่จริงแต่ไหนแต่ไรมาเจ้าของบล็อกก็ไม่เคยคิดจะทำรวมผลงานรายปีหรอกครับ แต่ปีนี้พิเศษหน่อย ตรงที่มีโอกาสได้เข้าร่วมทีมแฟนซับตั้งใหม่อย่างMame-sub เลยได้โอกาสปล่อยของกับทดสอบความสามารถตัวเองไปด้วยในตัว ดังนั้นนอกจากที่เขียนลงในบล็อกที่นานๆจะอัพทีแล้ว ก็ยังมีงานแฟนซับเพิ่มมาด้วย ตามนั้น
 
     และผลงานที่ได้มีโอกาสเข็นออกมาแบบเป็นชิ้นเป็นอันของปีนี้  ได้แก่
 
สาขาแฟนซับ  
  [Mame-sub] Jinrui wa suitaishimashita
      ทีวีซีรีย์ เรื่องแรกที่แปลได้จนจบตลอดรอดฝั่ง(รู้สึกจะเป็นเรื่องแรกของค่ายด้วยที่ทำจบซีรีย์) แม้จะมีตะกุกตะกักหน่อยเป็นบางสัปดาห์ แต่ก็จบลงด้วยดี  เหนื่อยมากและสนุกมากสมที่ตามอวยมานาน รายละเอียดไปตามอ่านใน entry เก่าๆครับ
 
  [Mame-sub] Accel World
      ทีวีซีรีย์ ที่แปลจบตอน17 แต่ไม่ได้ปล่อยเพราะ โดน LC พอดี นับเป็นเรื่องแรกที่ทำได้ยาวขนาดนี้ แปลแบบอัดคืนวันเสาร์รวดเดียวจบ ง่ายกว่าจินไทมาก (แหงสิ) ทีแรกที่เลือกแปลก็เพราะ ตอนสมัครแปลใหม่ๆยังไม่มีผลงาน ก็เลยได้ทดสอบความอึดกับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ไปๆมาๆ เกือบได้ดรอปกลางทางเพราะเนื้อเรื่องที่ดิ่งลงเหว แต่ดีที่ในค่ายซับคุยกันว่าไหนๆก็แปลมาถึงนี่ แถมออกสม่ำเสมอทุกสัปดาห์(เร็วสุดใน3-4ค่ายที่เหลืออยู่ ณ ตอน 16 )ก็น่าจะแปลต่อให้จบ แล้วก็แปลต่อได้อีก2ตอน ก่อนจะโดนLCชะละล่า สบายไปเลย อยากดรอปได้ดรอป
 
  [Mamesub] Wasurenagumo
     งานอนิเมสั้นๆ จากทีมเทพของ I.G. เลือกมาแปลเพราะความชอบส่วนตัว ปิศาจแมงมุมสาวน้อย
 
  [Mamesub] Btooom 
     ตู้มไป ณ ตอน2 งานเข้าไม่มีใครว่าง ประกอบกับหัวค่ายไม่ถูกใจ เลยดรอปก็ดรอป ตามใจ
  [Mamesub] One-off
     แปลเพราะเห็นซับไทยที่มีอยู่มันไม่น่าไว้ใจ อีกอย่างเพราะชอบงาน อ.คุโรโบชิ มานานแล้ว อนิเมที่ใช้คาราดีไซน์ฝีมือแกในยุคหลังนี่หาแบบดีๆยากมากมาย ที่ประทับใจสุดก็คือชิโกะฟุมิที่จบไปหลายปีแล้ว ถัดมาก็วันออฟนี่ล่ะ ก่อนนั้นเป็น Alison to Lilia ที่ทำใจกับลายเส้นฉบับอนิเมไม่ได้สักทีจนบัดนี้ 1&2 ออกแล้ว 3&4 รอต่อไป
 
  [Tsundere-sub] Hotarubi no Mori e
     เป็นงานแรกที่แปลเต็มเรื่อง มีแต่ไฟล์ซับ ไม่มีการเอ็นโค้ด ไทป์เซท หรือกระบวนการอื่นใด แปลเสร็จไทม์เสร็จก็อัพแจกพร้อมรีวิวเลย มาคิดๆไป ตอนนั้นเริ่มด้วยความคิดชั่ววูบจริงๆ เพราะเห็นว่าไม่มีซับไทย เลยแปลเองซะเลย เป็นอนิเมที่ดีจนอยากชวนคนอื่นมาดูด้วยจนถึงขนาดต้องแปลซับเองเลยล่ะ
 
  สาขารีวิว
     เรื่องที่เขียนในปีนี้
    -คุณกิน (Hotarubi no Mori e)
    -ซิมโฟเกี้ย (Senki Zesshou Symphogear
    -แมงมุมโมเอ้ (Wasurenagumo)
    -เล่นน้ำลาย (Nazo no Kanojo X)
    -จินไท (Jinrui wa suitaishimashita)
    -เซนคอล (Sengoku Collection)
 
   ปกติจะเขียนซีซั่นละเรื่อง เฉลี่ยแล้วก็ 3 เดือนออกมา 1 รีวิว แต่ก็จะมีพวกที่ไม่ใช่ทีวีซีรีย์โผล่มาจากไหนไม่รู้ ดูแล้วโดนใจก็เขียนเลย ก็มีเหมือนกัน ส่วนซีฯสุดท้ายของปีนี้ ไม่ได้เขียนเรื่องในซีซั่นเลย เพราะยังดูไม่ถึงไหนสักเรื่อง กลายเป็นว่าได้เขียนของหน้าร้อนสองเรื่องแทน คือเซนคอลและจินไท 
 
  สาขาเกม
    - Ar Ciel Ar Dor แปลหมดแล้ว ขาดแต่สรุปเรื่อง หมดไฟแล้วเช่นกัน แต่อย่างน้อยก็จบเพลงสุดท้ายของท่านฮาเว่ล่ะนะ ดองนานจริงๆเลย
    - Ciel Nosurge ดูท่าแฟนคลับกลุ่มที่ผมคุยภาษาเดียวกับเขาได้ ยังไม่ได้ย้ายตามมา หรือเรียบร้อยโรงเรียนAr tonelico ไปหมดแล้วก็ไม่ทราบได้ เหลือแค่คนสองคนใน irc ซึ่งก็เป็นระดับที่อ่านกันเองได้ ไม่รู้จะแปลทำไม ก็เลยดอง และดอง
    - Sekaiju no Meikyuu 4 นี่ไม่ได้เขียนหรอก แต่จะบอกว่าเป็นเกมเดียวที่เล่นจบในปีนี้ ลงทุนสอย 3ds มากดเลยทีเดียว
    - Summon Night 3  เกมออกตั้งแต่เดือน 10 เพิ่งว่างปั่นจริงจังไม่กี่วันมานี้ ตกหลุมรักท่านฟาริเอลเข้าอย่างจัง ผีอะไรจะน่ารักได้ขนาดนี้ เกมเก่าจะ10ปีแล้วมารีเมคนี่มันช่างมีสเน่ห์จริงๆ (แน่ใจว่านั่นประเด็น?)
 
 (ต้องบอกมั้ยว่าคนไหน เกมเก่าแล้วนะ ใบ้ให้ ว่าคนที่น่ารักๆ)
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------
และสุดท้าย สวัสดีปีใหม่
ปีหน้าก็ยังคงเดินหน้าเขียนต่อไปครับ
ส่วนเรื่องที่จะซับนั้น
ซีซั่นถัดไปก็คือซาซามิซังครับ
ฝากผลงานค่ายด้วยนะ
---------------------------------------------------------------------------------------------
 
ตามติดชีวิตเจ้าของบล็อกได้ที่ https://twitter.com/shirogane47

Comment

Comment:

Tweet

HPNY ล่วงหน้านะค่ะ ^w^~
สุขสงบร่มเย็นนะค่ะ

#4 By VANETTO' on 2012-12-31 20:48

เข้ามาลบคอมเมนต์โฆษณา

#3 By bekung on 2012-12-31 19:46

SMN3ต้องเล่นให้จบก่อนปีใหม่ จะได้ไม่ค้างคา(ฮา)

#1 By Huckbein on 2012-12-31 18:56

Recommend