Runefac Frontier

posted on 10 Feb 2009 21:31 by bekung

 

 

RuneFactory Frontier เป็นภาคต่อของ ซีรีย์ Runefac บน DS ที่แตกหน่อมาจากซีรีย์เกมปลูกผักชื่อดังอย่าง Bokujou Monogatari (牧場物語) หรือ Harvestmoon อีกที   Producerของเกมตระกูลนี้ก็ยังเป็นคนเดิม คือ คุณ Hashimoto Yoshifumi  ร่วมกับผู้พัฒนาเกมคือ Neverland co.  

Character Design ของ Runefactory Frontier ยังคงเป็นคนเดิมจากภาคแรก คือ Iwasaki Minako (岩崎美奈子) ที่ฝีมือพัฒนาขึ้นจากภาคแรกผิดหูผิดตา (ภาคสองรู้สึกเจ๊จะมือตกไปหน่อย หรือการลงสีแบบนั้นมันแสดงผลไม่เวิร์คใน DS ก็ไม่รู้ อันนี้ต้องโทษคนแปลงลงเกมสินะ)

   Runefactory โปรเจคครบรอบสิบปีของเกมตระกูล Harvestmoon เกิดขึ้นจากความคิด ที่จะผนวกระบบของเกม RPG เข้าไปกับเกมตระกูลนี้ จนออกมาเป็นเกมปลูกผักที่มีตัวเอกถือดาบไปฟาดกับมอนสเตอร์ได้ แต่ก็ยังต้องดูแลฟาร์มไปพร้อมกัน (แต่บางคนมันเล่นซะเป็นเกมขุดแร่ กับเกมตกปลาซะงั้น) นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร ว่าจะทำอย่างไร ให้คนเล่นไม่แห่ไปลงดันเจี้ยนปราบบอสอย่างเดียวจนทิ้งระบบปลูกพืชผลซึ่งเป็นระบบใหญ่พอๆกันไปแบบไม่ใยดี ทางออกของภาคแรกก็คือบังคับปลูกเพื่อผ่านบางจุดในดันเจี้ยน ตรงนี้สำหรับผู้เขียนกลับคิดว่าเป็นเรื่องน่ารำคาญซะอย่างนั้น อีกอย่างหนึ่งรายได้หลักของภาคแรกก็ไม่ได้มาจากการปลูกผักเช่นกัน แต่มาจากการขุดแร่แพงๆ ขายได้ก้อนละ 4-5 หมื่น แล้วใครจะไปปลูกผักกัน จริงมั๊ย?   เรื่องสมดุลการปลูกพืชผลกับลงดันเก็บเลเวล ในภาคสองจึงเปลี่ยนใหม่ ไม่จำเป็นต้องปลูกในดันเจี้ยนแล้ว แต่ก็บังคับปลูกเพื่อเปิดทางไปต่อด้วยการเอาผลผลิตที่กำหนดไปเปิดทาง ดูแล้วก็ไม่ต่างจากภาคแรกเท่าไหร่  แต่เอกลักษณ์ของภาคนี้คือการที่เล่นรุ่นลูกต่อได้!  ระบบน่าสนใจและเล่นสนุกขึ้น แต่สาวๆน่ารักไม่เท่าภาคแรก(ไม่ถูกใจว่างั้น) 

  จนมาถึง runefac frontier ที่ขยับมาลงเครื่องใหญ่อย่าง Wii  เรื่องสมดุลระหว่างการเก็บเลเวลล่าบอสแบบเกม RPG กับระบบปลูกผัก เปลี่ยนไปแบบคาดไม่ถึง ประมาณว่า ภาคนี้ ถ้าไม่บริหารฟาร์ม ปล่อยทิ้งไว้ยังงั้น ล่มแน่ๆ ไม่มีทางเล่นจบได้ ขอสาวๆแต่งงานก็ไม่ได้ เพราะมันมีระบบรูนนี่ !! ลองไม่ปลูกสิ เดี๋ยวจะรู้ ว่าฤดูหนาวมันช่างโหดร้ายและน่ากลัว ไม่ใช่ฤดูเฮฮา ตกปลาลงดันไม่ต้องทำอะไรแบบภาคก่อน  ระบบนี้ทำให้คนเล่นต้องวางแผนมากขึ้นกว่าเดิม เงินรายได้หลักมาจากการตกปลาและปลูกผัก ลงดันทีหมดค่ายาไปหลายหมื่น ภาคนี้ได้ทำให้ระบบปลูกผักกลายเป็นเรื่องขาดไม่ได้ ไม่ใช่ "ปลูกเพื่อผ่าน" แบบสองภาคก่อน  ระดับความยากค่อนข้างประทับใจ(เมื่อเทียบกับสองภาคแรก) ศัตรูก็เก่งขึ้นแบบสร้างสรรค์และมีเหตุผล ไม่ใช่มีแต่เลือดเยอะตีแรงก็เป็นบอสได้ สาวๆก็น่ารักถูกใจ(อันนี้สำคัญ) เหล่านักพากษ์แต่ละคนก็คุ้นชื่อทั้งนั้น  คะแนนรีวิวคนเขียนสำหรับภาคนี้ เอาไปเลย 9.5 เต็ม 10 ทำได้สมศักดิ์ศรีที่ลงเครื่องใหญ่ครับ  ภาคหน้าก็ขอให้งานดียิ่งขึ้นไปๆ

 

ps.จริงๆมีที่จะติอย่างนึง คือตอนตัวละครแสดงอารมณ์นี่ ถ้าเปลี่ยนท่าทางรูปด้วยจะให้เต็ม 10 เลย (เป็น galge โดยสมบูรณ์เลยแบบนั้น)

ps2. อัพเดทรอบหน้าเป็นรายละเอียดตัวละครในมุมมองของเจ้าของบล๊อคครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Entry ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ runefactory frontier

01 บ่นๆช่วงเริ่มเล่นเกม

02 แนะนำระบบรูนนี่เบื้องต้น

03 รายงานผลการทดลองการเพาะพันธุ์รูนนี่

04 อนนะโนะโกะ ปรากฎกาย

05 เมื่อยูนี่จะไดเอท และเรื่องยุ่งๆของคฤหาสน์คุณหนูเบียงก้า (*Spoiler*)

06 Balance

07 ความลับของสาวน้อยปริศนา  (*Spoiler*)

08 -Undecide-

09 -Undecide-

---ดองเพราะ eng ออกแล้ว ไม่รู้จะเขียนต่อทำแม้วอะไร เชอะ ----

edit : เปลี่ยนรูปประกอบนิดหน่อย  

 

Recommend